Thủ tướng: Công bố ngay phương án kỳ thi quốc gia

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT phải công bố phương án tuyển sinh trước khi bắt đầu năm học mới. Tuy nhiên, ngày 5/9 đã là ngày khai trường nhưng đến nay Bộ vẫn chưa chốt được có đổi mới thi hay không, đổi mới như thế nào.

Thủ tướng yêu cầu công bố ngay phương án kỳ thi quốc gia cho các thí sinh

Thủ tướng yêu cầu công bố phương án một kỳ thi quốc gia trong bôi cảnh năm học mới đã bắt đầu, học sinh vẫn chưa nắm bắt được thông tin.
Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo, tại cuộc họp của Uỷ ban này vừa qua.

Về phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ GD&ĐT tiếp tục đổi mới các kỳ thi theo hướng tổ chức một kỳ thi quốc gia, đáp ứng hai yêu cầu sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, đồng thời làm cơ sở tin cậy để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong quá trình thực hiện việc tự chủ tuyển sinh của trường theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

Về phương án đổi mới thi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT công bố công khai ngay trong đầu năm học 2014-2015 phương án đổi mới thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng trên cơ sở tiếp tục nghiên cứu, phân tích, tiếp thu ý kiến nhân dân, dư luận xã hội góp ý về 3 phương án mà Bộ GD&ĐT đang xin ý kiến và các phương án khác trong đó lưu ý phương án của Đại học Quốc gia Hà Nội để lựa chọn một phương án phù hợp.

Phương án được lựa chọn chính thức phải bảo đảm việc đánh giá có tính khách quan nhất, đáp ứng hai mục tiêu trên; tạo điều kiện thuận lợi, giảm tối đa việc gây phiền hà cho người học và nhân dân, được xã hội đồng thuận cao.

Thủ tướng yêu cầu công bố ngay phương án kỳ thi quốc gia cho các thí sinh

Thủ tướng yêu cầu công bố ngay phương án kỳ thi quốc gia cho các thí sinh

Liên quan đến phương án kỳ thi quốc gia chung, trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT phải công bố phương án tuyển sinh trước khi bắt đầu năm học mới.

Tuy nhiên, ngày 5/9 đã là ngày khai trường nhưng đến nay Bộ vẫn chưa chốt được có đổi mới thi hay không, đổi mới như thế nào.

Các phương án đổi mới đưa ra nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của các nhà giáo dục. Còn giáo viên, học sinh thì sốt ruột chờ đợi vì đến thời điểm này vẫn mù mờ thông tin về hai kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm đèn sách: thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học.

Châu Anh, học sinh trường Trung học phổ thông Gia Lai (Gia Lai) cho biết, suốt từ mấy tháng qua, em cũng như các bạn trong trường như “ngồi trên đống lửa.”

Đầu năm 2014, Bộ công bố sẽ tổ chức kỳ thi ‘ba chung’ đến hết năm 2016, nhưng chỉ vài tháng sau lại chủ trương bỏ 'ba chung'. Liệu như thế có công bằng với chúng em?” Châu Anh bức xúc nói.

Đây cũng là nỗi niềm của tất cả các học sinh trung học phổ thông, nhất là học sinh khối 12 trên cả nước.

Em Trần Hương Ly, học sinh trường THPT Việt Đức (Hà Nội) chia sẻ: “Nếu được chọn, chúng em không chọn phương án nào. Bộ nên đề ra lộ trình thay đổi trước một vài năm để học sinh chuẩn bị.”

baodatviet, http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/thu-tuong-cong-bo-ngay-phuong-an-ky-thi-quoc-gia-3056686/

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thủ tướng: Công bố ngay phương án kỳ thi quốc gia, kỳ thi quốc gia, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017