Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Sẽ có thử nghiệm đề thi THPT Quốc gia để đánh giá độ chuẩn hóa

Hiện nay Bộ GD&ĐT đã có phương án về kỳ thi THPT quốc gia nhưng các trường vẫn rất băn khoăn về phương án ôn tập nhất là đối với bài thi tổ hợp KHTN, KHXH và GDCD, Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, sắp tới Bộ sẽ ban hành Quy chế thi THPT quốc gia với hướng dẫn chi tiết. Riêng về công tác đề thi, thì Bộ đã có lịch chi tiết và sẽ có thời gian thử nghiệm đề, đảm bảo độ chuẩn hóa.

Sẽ có thử nghiệm đề thi THPT Quốc gia để đánh giá độ chuẩn hóa

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng: Hiện nay, với phương án thi như vậy các Sở và các trường đã nắm được những vấn đề cơ bản rồi. Sắp tới, Bộ sẽ ban hành quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ, trong đó có những vấn đề chi tiết, cụ thể cũng trên nền tảng của phương hướng thi vừa rồi. Sau quy chế sẽ có hướng dẫn chi tiết nữa, cái chi tiết này các em học sinh chưa cần thiết phải biết, quan trọng nhất là phương án thi, học thi nội dung như thế nào thì trong phương án thi đã công bố đầy đủ rồi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Sẽ có thử nghiệm đề thi THPT Quốc gia để đánh giá độ chuẩn hóa

Về công tác đề thi, Thứ trưởng cho biết:

Bộ đã thành lập ban soạn thảo đề thi ở đó huy động các thầy cô giáo giỏi, có kinh nghiệm trong cả nước vào việc xây dựng ngân hàng đề. Bộ cũng đã có kế hoạch xây dựng chi tiết từng ngày đề làm đề, khi nào làm đề thô, khi nào làm đề thi tinh, khi nào cho thí sinh làm thử nghiệm để đánh giá độ chuẩn hóa đề thi đó… làm sao để đảm bảo đến tháng 5 chúng ta có ngân hàng đề đủ để mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng.

Năm nay Bộ cũng đã sử dụng hàng rào kỹ thuật để đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi. Thứ nhất là với thi trắc nghiệm, các môn đều thi trắc nghiệm (trừ ngữ văn) với mã đề thi riêng, nên các em không thể nhìn bài nhau được, loại trừ khả năng tiêu cực trong coi thi. Sau đó, chấm trắc nghiệm chấm bằng máy hoàn toàn nên sẽ không có sự thiên vị khi chấm. Coi thi, chấm thi chúng ta đã loại trừ các khả năng tiêu cực đó rồi dù rằng sắp tới Bộ có cử ít cán bộ từ các trường ĐH xuống giám sát kỳ thi thì vẫn rất nghiêm túc, khách quan. Đó là yếu tố cần thiết để các trường có thể tin tưởng vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia mà tuyển sinh.

Riêng với một số trường có đề án tuyển sinh riêng, Thứ trưởng nêu ý kiến

Đề án tuyển sinh là quyền chủ động của các trường. Các trường có thể xây dựng đề án tuyển sinh 2017 của mình theo đó quy định cụ thể điều kiện tuyển sinh, phương án tuyển… Nhưng khi kỳ thi THPT quốc gia đã tổ chức tốt rồi (công bằng, nghiêm túc, công khai minh bạch…) thì chắc chắn các trường sẽ lấy kết quả của kỳ thi THPT quốc gia mà không cần tổ chức thêm kỳ thi nào nữa. Tuy nhiên có một số trường với đòi hỏi nhân lực chất lượng cao hoặc ngành nghề đặc thù thì sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá thêm năng lực hoặc năng khiếu rất gọn nhẹ. Nhưng kỳ thi đó chỉ liên quan đến số ít thí sinh đã sơ tuyển qua kỳ thi THPT quốc gia chứ không phải là hàng triệu thí sinh nên dù các trường đó có tổ chức kỳ thi thêm thì cũng là kỳ thi, đánh giá nhẹ nhàng vì nó không liên quan đến tất cả các thí sinh của THPT.


Theo PLXH, nguồn: http://phapluatxahoi.vn/giao-duc/thu-truong-bo-gddt-bui-van-ga-se-co-thu-nghiem-de-thi-thpt-quoc-gia-de-danh-gia-do-chuan-hoa-120213


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Sẽ có thử nghiệm đề thi THPT Quốc gia để đánh giá độ chuẩn hóa, đề thi THPT Quốc gia, tuyển sinh 2017, thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT Quốc gia 2017, phương thức tuyển sinh, đề án tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017