Thủ khoa các khối tham gia xét tuyển ĐH như thế nào?

Thủ khoa các khối tham gia xét tuyển ĐH như thế nào?: Thủ khoa khối A1 sẽ nộp hồ sơ vào Đại học Ngoại thương; Thủ khoa 28,5 điểm khối C đam mê sách Sử...

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Thủ khoa khối A1 sẽ nộp hồ sơ vào Đại học Ngoại thương

Bùi Xuân Trường, thủ khoa của khối A1 (Toán: 9,75; Tiếng Anh: 9,75; Vật lý 9,25 điểm) chia sẻ, ước mơ của em là được vào học tại trường ĐH Ngoại thương. Trường bảo: Em có rất nhiều ước mơ khi đến với ngôi trường này.

Thủ khoa các khối tham gia xét tuyển ĐH như thế nào?

Bùi Xuân Trường (bên trái).

Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Bùi Xuân Trường (lớp chuyên Toán K24, trường THPT chuyên Thái Nguyên) vô cùng vui mừng khi đạt 28,75 điểm, trở thành thủ khoa của khối A1 (Toán, Tiếng Anh, Vật lý) trên cả nước. Suốt những ngày qua, thầy cô và các bạn học sinh của trường THPT chuyên Thái Nguyên gửi lời chúc mừng tới em, và cho rằng thành tích này rất xứng đáng với những gì em cố gắng.

Theo dữ liệu mà Bộ GD&ĐT công bố, Bùi Xuân Trường là thí sinh có điểm số cao nhất trong danh sách các thí sinh dự thi khối A1, giành vị trí thủ khoa khối A1 năm nay. Kết quả thi vừa qua Trường đạt là 28,75 điểm (Toán: 9,75; Tiếng Anh: 9,75; Vật lý 9,25 điểm). Ngoài ra, Trường còn đạt 7,5 điểm môn Văn.

Nói về thành tích của mình, Trường cho biết: mục tiêu trước khi thi của em là phải đạt trên 28 điểm, nhưng khi biết tin mình trở thành thủ khoa khối A1 thì vô cùng bất ngờ. Bất ngờ đến mức không dám tin vào sự thật. Bởi trước đó em so bài mình làm với đáp án của Bộ, em đã nghĩ mình không đủ điểm để đạt thủ khoa…

Trong các môn học, Trường đặc biệt yêu thích môn Toán và đã đạt được rất nhiều thành tích với môn học này. Đó là: Huy chương Đồng trại hè Hùng Vương lớp 10; giải nhì thi HSG cấp tỉnh môn toán lớp 10; Huy chương Bạc trại hè Hùng Vương lớp 11; giải nhất thi HSG cấp tỉnh môn toán lớp 11; giải nhất HSG cấp tỉnh lớp 12… Với thành tích sáng lạng như thế, nhưng Trường vẫn bảo em không may mắn với các cuộc thi.

“Em đã từng thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh, quốc gia hay thi Hùng Vương... em đều làm bài không như mong muốn và thường không đạt kết quả thật như ý. Tâm lý ấy thường hay theo em trong mỗi cuộc thi. Nhưng cũng nhờ thế, em rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu sau mỗi lần vấp ngã, và quyết tâm thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua” - Trường chia sẻ.

Được biết, Trường luôn là học sinh dẫn đầu thành tích môn Toán trên lớp. Năm học lớp 12 Trường cũng đạt 10 “phẩy” môn Toán. Ngoài môn Toán, em còn rất mê môn tiếng Anh và Vật lý. Chính 3 môn học này đã giúp Trường đạt được thành tích cao như vậy. Khi biết thông tin Trường đạt vị trí thủ khoa trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thầy cô và bạn bè em đã rất vui mừng, nhưng lại không cảm thấy quá bất ngờ vì điều đó.

Bùi Xuân Trường chia sẻ, ước mơ của em là được vào học tại trường ĐH Ngoại thương. Trường bảo, đây là một môi trường học tập rất tốt. Em có rất nhiều ước mơ khi đến với ngôi trường này.

Nói về bí quyết học tập, Trường bộc bạch: “Để học tốt thì cần phải chủ động. Ngoài bài tập ở lớp và bài tập học thêm nên tự tìm nhiều bài tập khác trong các đề thi thử để làm. Ngoài ra, em cũng tham gia một số trang trên mạng xã hội để trao đổi với mọi người về các dạng bài hay và khó, học hỏi thêm kinh nghiệm”. Đặc biệt, Trường cũng rất thích đọc sách. Trường bảo: “Việc đọc sách theo em là rất quan trọng, ở bất cứ môn học nào cũng vậy”.

Sau những giờ học tập, luyện thi căng thẳng, Trường cũng thường xuyên gặp gỡ bạn bè. Với mọi người, Trường là cậu bạn dễ gần, hiền lành và có phần nhút nhát. Khi học tập căng thẳng quá Trường tạo cho mình thói quen nghe nhạc. Những bản nhạc em thích nghe là nhạc Âu Mỹ, đặc biệt là các ca khúc của công chúa tóc vàng Taylor Swift và ban nhạc Backstreet boys, Westlife, ca sĩ Celine Dion…

Thủ khoa 28,5 điểm khối C đam mê sách Sử

Thịnh thích đọc sách và có thể đọc mọi lúc, mọi nơi, nhất là sách về lịch sử Việt Nam. Đây là cách em giải trí sau những giờ học căng thẳng.

Là học sinh khối chuyên Sử trường THPT Quốc học Huế, Trần Xuân Thịnh từng nhận nhiều giải thưởng về học sinh giỏi quốc gia môn Sử trong suốt những năm học cấp 3 cùng nhiều giải thưởng cấp tỉnh Thừa Thiên - Huế. Em còn là một trong những thí sinh được đặc cách tuyển thẳng vào đại học nếu có nguyện vọng. Tuy nhiên, Thịnh quyết định thi để lấy điểm xét tuyển vào đại học.

Thịnh cho hay, bản thân và gia đình khá bất ngờ khi biết tin là thí sinh duy nhất đạt số điểm cao nhất cả nước khối C, với tổng điểm 28,5 (chưa tính ưu tiên). Theo đó, môn Văn 9, Sử 9,5 và Địa lý 10 điểm. Ngoài ra, ở môn tiếng Anh, Thịnh còn được 8,25 điểm.

Vẻ mặt hiền hậu, cậu học trò chia sẻ rất đam mê đọc sách và có thể đọc mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là những sách và tư liệu về lịch sử Việt Nam. Đây cũng là cách Thịnh giải trí sau những giờ học căng thẳng.

"Là người học chuyên về Sử, ngay từ những năm cấp 2, em đã yêu thích và cảm thấy hứng thú từ những tiết học của thầy cô giáo", Thịnh nói và cho hay thường xuyên tìm mua, sưu tầm những tài liệu, sách có liên quan đến lịch sử.

Theo em, môn Sử không khó như nhiều bạn vẫn nghĩ, chỉ cần có phương pháp hợp lý thì sẽ không căng thẳng mà ngược lại còn tạo nên sự hứng khởi và niềm đam mê khám phá. Ngoài việc lắng nghe thầy cô giảng bài thật kỹ trên lớp, em chọn cách thảo luận với bạn bè về những vấn đề liên quan mà mình cùng các bạn chưa hiểu hoặc muốn biết sâu hơn. Cách này giúp em nhớ lâu.

Bên cạnh đó, cuốn từ điển tiếng Việt cũng là một trong những tài liệu tham khảo "đắc lực" giúp em đạt kết quả cao trong học tập.

Thủ khoa các khối tham gia xét tuyển ĐH như thế nào?
Thủ khoa Thịnh mong muốn sẽ trở thành một chiến sĩ công an tốt. Ảnh: Đắc Đức.

"Không nhất thiết phải học thuộc từng chữ mới đạt điểm cao trong bài thi. Điều cần nhất là phải nắm chắc bản chất của vấn đề và đặc biệt là nên lập dàn ý cho cả bài thi, như vậy sẽ không bỏ sót ý quan trọng", Thịnh chia sẻ về cách làm bài thi đạt điểm cao và cho hay thường cân đối thời gian, nghiên cứu thật chắc đề trước khi đặt bút làm bài để tránh tẩy xóa, ý không rõ ràng.

Thường xuyên xem chương trình thời sự trong ngày để nắm bắt những sự kiện nóng, Thịnh đặc biệt chú tâm đến những vấn đề về biển đảo. "Em xác định phải quan tâm đến những vấn đề thời sự hàng ngày để có thể biết thêm nhiều điều và là kiến thức quan trọng giúp ích cho việc học của cá nhân", Thịnh bộc bạch.

Với ước muốn trở thành chiến sĩ công an nhân dân, Trần Xuân Thịnh đã làm hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành quản lý nhà nước về an ninh trật tự, Đại học Cảnh sát nhân dân TP HCM, và nguyện vọng 2 là Đại học Sư phạm Huế.

"Trong mắt em, người chiến sĩ công an anh hùng trong chiến tranh cũng như hòa bình. Em sẽ cố gắng học, rèn luyện để trở thành một chiến sĩ công an giỏi, phục vụ cho tổ quốc, cho quê hương", Thịnh hào hứng nói và cho biết ngoài ước muốn là chiến sĩ cảnh sát, em còn muốn học tập để trở thành nhà nghiên cứu về lịch sử dân tộc và thế giới.

Cô Bạch Thị Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm suốt những năm học cấp 3, đánh giá Thịnh là học trò ngoan hiền, học giỏi và năng nổ trong mọi hoặc động của lớp, trường. Em vừa được kết nạp Đảng vì có thành tích xuất sắc trong học tập. "Với vai trò là Bí thư, em ấy luôn nhiệt tình giúp đỡ nhiều bạn có sức học yếu nên rất được bạn bè cùng thầy cô ở trường quý mến", cô Nguyệt nói.

Theo Đại đoàn kết, VnExpress

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thủ khoa các khối tham gia xét tuyển ĐH như thế nào?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017