Thông tin tuyển sinh, giáo dục ngày 8/1

Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục ĐH đăng ký thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2014 và các trường phải báo cáo thi chung hay thi riêng trước ngày 15/1; Giáo viên không phải làm sổ sách, hồ sơ ngoài quy định..

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Phải thông báo chỉ tiêu từng ngành

Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục ĐH đăng ký thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2014.

Theo đó, Bộ yêu cầu các trường dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014 phải có chỉ tiêu của từng ngành, tổng chỉ tiêu từng trình độ và tổng chỉ tiêu của trường. Đồng thời, các trường cần đăng ký phương thức tuyển sinh theo từng trình độ đào tạo trong đó, cần ghi rõ là tham gia kỳ thi chung do Bộ tổ chức hoặc tổ chức tuyển sinh riêng.

Ngoài ra các trường cần đăng ký thông tin khác như: Điều kiện tuyển sinh các ngành năng khiếu, môn thi năng khiếu, hệ số môn năng khiếu (nếu có); mức học phí tính theo tháng (đối với các trường ngoài công lập)...

Công bố tên cơ sở mầm non chưa đủ tiêu chuẩn

UBND tỉnh Bình Định vừa yêu cầu Sở GD-ĐT và chính quyền các địa phương phải siết chặt kiểm tra, giám sát hoạt động nuôi dạy trẻ ở những cơ sở giáo dục mầm non.

Ông Mai Thanh Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải kiên quyết đình chỉ, thu hồi giấy phép hoặc không cấp phép hoạt động những cơ sở không đảm bảo điều kiện hay tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho trẻ. Công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ dân phố danh sách các nhóm lớp tư thục độc lập đã được cấp phép, chưa được cấp phép hoặc bị đình chỉ hoạt động trên địa bàn.

Giáo viên không phải làm sổ sách, hồ sơ ngoài quy định

Các trường có thể sử dụng kết hợp để giảm số lượng các loại hồ sơ, sổ sách. Trường nào yêu cầu giáo viên làm những loại hồ sơ, sổ sách trái quy định thì lãnh đạo sẽ phải chịu trách nhiệm.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết theo quy định hiện hành, các trường chỉ sử dụng các loại hồ sơ, sổ sách sau: giáo án (bài soạn) lên lớp viết tay hoặc đánh máy (có thể kết hợp soạn giáo án các môn học hoặc hoạt động giáo dục trong một cuốn); sổ ghi kế hoạch giảng dạy và ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thăm lớp; sổ điểm cá nhân (không yêu cầu đối với giáo viên tiểu học); sổ chủ nhiệm (đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm).

“Việc sử dụng nhiều loại hồ sơ, sổ sách ngoài những quy định tại điều lệ hoặc quy chế nhà trường của Bộ GD-ĐT làm mất nhiều công sức, gây ảnh hưởng đến thời gian giảng dạy, công tác và bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ quản lý, giáo viên” - ông Hiển thừa nhận.

Trước ngày 15-1, các trường phải báo cáo thi chung hay thi riêng

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, trước ngày 15-1 các trường ĐH, CĐ, học viện và các trường sĩ quan đào tạo trình độ ĐH, CĐ phải báo cáo rõ là tham gia kỳ thi chung do Bộ tổ chức hoặc tự tuyển sinh riêng.

Bộ đề nghị các trường đăng ký thông tin tuyển sinh hệ chính quy năm 2014, trong đó nêu rõ tên ngành, mã ngành đào tạo trình độ ĐH, CĐ, khối thi hoặc khối xét tuyển tương ứng của từng ngành, vùng tuyển sinh, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014 (chỉ tiêu của từng ngành, tổng chỉ tiêu từng trình độ và tổng chỉ tiêu của trường).

Ngoài ra, các trường cần công khai điều kiện tuyển sinh các ngành năng khiếu, môn thi năng khiếu, hệ số môn năng khiếu (nếu có); số chỗ trong ký túc xá; điểm xét tuyển chung toàn trường hoặc theo ngành, khối thi; mức học phí tính theo tháng (đối với các trường ngoài công lập), các chương trình đào tạo được Bộ cho phép. Những thông tin này sẽ được công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham khảo, chọn trường và ngành nghề đào tạo.

Kênh tuyển sinh: Tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thông tin tuyển sinh, giáo dục ngày 8/1, giáo dục, tuyển sinh, chỉ tiêu, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017