Thông tin mới nhất tại cụm thi trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Phong Điều - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cung cấp những thông tin mới nhất về cụm thi THPT quốc gia tại trường, đồng thời đưa ra lời khuyên hữu ích cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Thông tin mới nhất tại cụm thi Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

- Là một trong 8 trường ĐH được giao nhiệm vụ chủ trì cụm thi THPT quốc gia tại thành phố Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có những bước chuẩn bị gì cho kỳ thi này?

Năm 2015, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được giao chủ trì tổ chức cụm thi số 1 với tổng số thí sinh tính đến thời điểm này là 14.562, trong đó 4.798 thí sinh của Hà Nội thuộc hai quận Hoàn Kiếm và Hoàng Mai; 9.674 thí sinh từ TP Nam Định và một số huyện thuộc tỉnh Nam Định (Ý Yên, Vụ Bản, Mỹ Lộc, Nam Trực và Nghĩa Hưng), số còn lại là các thí sinh tự do từ các địa phương khác. Toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh đã được Sở GD&ĐT Hà Nội và Nam Định bàn giao cho Trường.

Hiện nay, Trường đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện cho kỳ thi, tạo mọi thuận lợi cho thí sinh. Trường đã ấn định ba địa điểm thi: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Xây dựng và Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Dự kiến khoảng 800 cán bộ viên chức của 3 trường sẽ được điều động tham gia công tác coi thi. Công tác khảo sát, thống kê các phòng thi đã hoàn thành.

Công tác tổ chức chấm 8 môn thi đang được nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo thời hạn cuối nộp dữ liệu kết quả tuyển sinh THPT quốc gia theo quy định vào ngày 20/7/2015.

Khu ký túc xá của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã sẵn sàng dành cho 3000 thí sinh ở xa có thể lưu trú trong thời gian thi.

Với sự hỗ trợ của Bộ GD&ĐT về phần mềm quản lý thi THPT quốc gia, sự phối hợp chặt chẽ của Sở GD&ĐT Hà Nội và năng lực và kinh nghiệm của trường trong công tác in sao đề thi và tổ chức những kỳ thi có số lượng lớn thí sinh, tôi tin tưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ chủ trì cụm thi này.

- Ông nhận định như thế nào về những thuận lợi và khó khăn khi triển khai thực hiện Quy chế tuyển sinh mới?

Về mặt thuận lợi, kỳ thi THPT quốc gia sẽ góp phần giảm áp lực thi cử và giảm tốn kém cho thí sinh, phụ huynh và toàn xã hội. Việc đăng ký tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ khi đã biết kết quả thi sẽ đảm bảo những thí sinh đạt kết quả cao sẽ có lợi thế khi xét tuyển và hạn chế những trường hợp điểm thi cao vẫn trượt đại học. Quy chế tuyển sinh 2015 cũng đem lại cho thí sinh một sự lựa chọn rộng hơn trong việc chọn trường, ngành đào tạo và tổ hợp môn xét tuyển như đã nêu ở trên.

Tuy nhiên, nhiều sự lựa chọn cũng tạo ra áp lực, bởi vì cuối cùng mỗi thí sinh chỉ có thể theo học một ngành đào tạo tại một trường.

Phương án tuyển sinh năm 2015 của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ được triển khai cụ thể như thế nào, thưa PGS?

Năm 2015, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ thực hiện việc xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại các cụm thi liên tỉnh trên cả nước do các trường đại học chủ trì.

Tổ hợp môn xét tuyển được chọn trên cơ sở các khối thi truyền thống của Trường trước đây (A, A1, D1) và bổ sung thêm các tổ hợp ba môn khác (Toán-Hóa-Anh, Toán-Hóa-Sinh).

Môn Toán có mặt trong tất cả các tổ hợp môn xét tuyển và là môn thi tự luận. Kết quả thi môn Toán sẽ là thước đo tin cậy về năng lực tư duy logic của thí sinh, vốn rất cần thiết khi theo học các ngành kỹ thuật tại Trường. Do đó, Toán được chọn là môn thi chính (hệ số 2) khi xét tuyển vào một số ngành đào tạo.

Các nhóm ngành xét tuyển được điều chỉnh cho phù hợp với phương thức tuyển sinh mới. Theo đó, mỗi nhóm (gồm một hoặc vài ngành đào tạo) có chung một mã xét tuyển, có cùng tổ hợp các môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển. Các ngành/chương trình đào tạo đại học của trường thuộc 21 nhóm ngành (đã được công bố đến các thí sinh trên cả nước).

Việc phân ngành (đối với các nhóm có 2 ngành trở lên) được thực hiện sau năm học thứ nhất trên cơ sở kết quả học tập và nguyện vọng của sinh viên. Năm nay, theo dự kiến, Trường sẽ hoàn thành về cơ bản công tác xét tuyển đại học ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên (20 ngày đầu của tháng 8/2015) và chỉ tiếp tục xét tuyển cho một số ít các nhóm ngành trong đợt 2 theo chỉ tiêu tuyển sinh đã đăng ký.

Theo Quy chế tuyển sinh 2015, thí sinh được phép đăng ký tối đa bốn nguyện vọng ngành theo thứ tự ưu tiên, được quyền đăng ký một số tổ hợp môn xét tuyển quy định cho một nhóm ngành và được quyền thay đổi nguyện vọng ngành hoặc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào trường khác trong thời gian xét tuyển.

Thông tin về kết quả xét tuyển phải được công bố đều đặn cho thí sinh ba ngày một lần trên trang thông tin tuyển sinh của Trường. Sau khi nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh, Trường sẽ tạo lập ngay tài khoản cá nhân cho thí sinh để đăng ký/sửa đổi nguyện vọng ngành của mình một cách dễ dàng.

Theo dự kiến, năm 2015, chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy của Trường là 6.000 sinh viên, trong đó 400 sinh viên thuộc các Chương trình đào tạo quốc tế.

- Năm 2015, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục thực hiện vòng sơ tuyển đối với thi sinh muốn đăng ký xét tuyển vào trường, vậy việc tổ chức sơ tuyển năm nay sẽ được thực hiện ra sao và có điểm gì khác so với năm 2014?

Năm 2014, Trường nhận được tổng cộng 10.238 hồ sơ đăng ký dự thi đại học, bao gồm 9.060 hồ sơ khối A, 878 khối A1 và 300 khối D1. So với năm 2013, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi đại học giảm gần một nửa. Việc tổ chức sơ tuyển không chỉ giảm đáng kể lượng thí sinh ảo, khiến công tác tổ chức thi gọn nhẹ, tăng hiệu quả, chất lượng mà còn đỡ tốn kém cho cả Trường và thí sinh.

Kết quả thống kê cho thấy hiệu quả của công tác sơ tuyển trong năm 2014, Trường có 6.454 thí sinh đạt tổng điểm 3 môn từ 15 điểm trở lên, chiếm khoảng 95% tổng số thí sinh dự thi; 2.361 thí sinh đạt từ 23 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên), chiếm khoảng 40% tổng số thí sinh dự thi; 816 thí sinh đạt từ 25 điểm trở lên (đủ điều kiện để thi tuyển vào chương trình đào tạo kỹ sư tài năng/Chất lượng cao).

Để tập trung nguồn lực cho công tác xét tuyển đại học, năm 2015 Trường đơn giản hóa việc sơ tuyển bằng cách áp dụng điều kiện sơ loại: Thí sinh đăng ký xét tuyển phải có tổng điểm trung bình của các môn học thuộc 3 môn xét tuyển, tính cho 06 học kỳ THPT từ 20,0 trở lên.

Trường sẽ kiểm tra điều kiện này dựa trên học bạ THPT của thí sinh trúng tuyển khi làm thủ tục nhập học. Điều kiện sơ loại không áp dụng cho thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và thí sinh thi liên thông từ hệ cao đẳng chính quy của Trường lên đại học.

- Là người nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, PGS có lời khuyên nào dành cho các thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội?

Trước hết, các em cần cố gắng đạt kết quả học tập tốt trong học kỳ cuối THPT để đạt điều kiện sơ loại của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đồng thời tập trung ôn tập kiến thức để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia. Các em nên tìm hiểu kỹ cấu trúc của đề thi năm nay dựa trên các đề thi minh họa đã được Bộ GD&ĐT cung cấp để có giải pháp ôn tập phù hợp.

Khi đăng ký xét tuyển, các em cần tìm hiểu kỹ các nhóm ngành đào tạo và điểm trúng tuyển của các năm trước để có được một khả năng trúng tuyển cao vào một ngành đào tạo mong muốn.

Chú ý rằng một số ngành đào tạo không được coi là "hot" của Trường hiện nay lại có sức hút lớn đối với thị trường nhân lực chất lượng cao. Các em có thể truy cập Trang thông tin tuyển sinh http://ts.hust.edu.vn để được tư vấn kịp thời và cập nhật các thông tin hữu ích về tuyển sinh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

- Xin cảm ơn PGS?

Theo Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thong-tin-moi-nhat-tai-cum-thi-truong-dh-bach-khoa-ha-noi-966360-v.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thông tin mới nhất tại cụm thi trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017