Thông tin giáo dục tuyển sinh ngày 3/1

Trường ngoài công lập sẽ được hỗ trợ ngân sách; Năm 2014, thay đổi lớn về thi tốt nghiệp trung học phổ thông; TPHCM: 172 học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2014

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Trường ngoài công lập sẽ được hỗ trợ ngân sách

Chiều 2-1, GS-TSKH Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, cùng đoàn công tác đã đến làm việc tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM).

Các đại biểu đều cho rằng ngân sách Nhà nước hiện chỉ cấp cho các trường công lập, còn các trường ngoài công lập phải tự xoay sở. GS-TSKH Đào Trọng Thi nói: “Trong Nghị quyết Trung ương 8 có một câu quan trọng là tạo ra cơ chế để đảm bảo sự công bằng trong sự hỗ trợ ngân sách Nhà nước cho các trường ĐH, CĐ công lập cũng như ngoài công lập. Chủ trương hiện nay là như vậy, không còn việc Nhà nước bao cấp cho các trường công lập, còn các trường ngoài công lập thì bỏ rơi”.

Thông tin giáo dục tuyển sinh ngày 3/1

Thông tin giáo dục tuyển sinh ngày 3/1

Theo GS-TSKH Đào Trọng Thi, trong Luật Giáo dục ĐH đã phân biệt các trường ngoài công lập có hai loại: không vì lợi nhuận và vì lợi nhuận. Những trường phát triển không vì lợi nhuận sẽ được Nhà nước hỗ trợ giống các trường công lập, bằng cách giao nhiệm vụ, đặt hàng và sau đó các trường này thực hiện theo định mức quy định chung. GS-TSKH Đào Trọng Thi cũng cho biết: “Ngân sách Nhà nước sẽ không đầu tư dàn trải mà tập trung ưu tiên các cấp tiểu học, THCS, rồi đến mẫu giáo năm tuổi, sau đó đến THPT. Còn các trường ĐH, CĐ được xác định sẽ không đầu tư nhiều mà đẩy mạnh công tác xã hội hóa (hiện nay Nhà nước hỗ trợ 60%-70%), người học sẽ đóng góp nhiều hơn.

TPHCM: 172 học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2014

Sáng 2-1, tại tượng đài Bác Hồ, đội tuyển học sinh giỏi TPHCM đã tham dự lễ xuất quân đội tuyển học sinh giỏi quốc gia năm học 2013-2014 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức.

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia TPHCM năm nay có 172 học sinh, trong đó có 84 học sinh thuộc Sở GD-ĐT TP và 88 học sinh giỏi từ Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia) và Trường Trung học Thực hành (ĐH Sư phạm TP).

Tại Hội đồng thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, các thí sinh sẽ dự thi 11 môn gồm: Toán, Lý, Hóa,Văn, Sử, Địa, Sinh, Tin học, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp. Thời gian dự thi từ ngày 3 đến ngày 5-1-2014).

Năm 2014, thay đổi lớn về thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Chiều 2-1, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) họp báo (ảnh)công bố dự thảo điều chỉnh phương án thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) trong những năm trước mắt.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, điều chỉnh này nhằm thực hiện đổi mới căn bàn, toàn diện giáo dục, giảm áp lực cho học sinh và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh và phối hợp sử dụng kết quả đánh giá trong quá trình học với đánh giá cuối kỳ, cuối năm học.

Ông Trinh cho biết, phương án này đã được lấy ý kiến các nhà giáo, các chuyên gia giáo dục và dư luận xã hội. Điều chỉnh này sẽ được áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trong những năm sắp tới, trước khi áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Kênh tuyển sinh: tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thông tin giáo dục tuyển sinh ngày 3/1, giáo dục, thi tốt nghiệp, trường ngoài công lập, học sinh giỏi quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017