Thi vào ngành nào để dễ đậu và khó thất nghiệp?

Thi vào ngành nào để dễ đậu và khó thất nghiệp? TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Thứ nhất, kiểm tra lại điểm các môn học suốt 3 năm học để biết thế mạnh mình ở khối ngành nào; thứ hai, mỗi trường sẽ có điểm chuẩn khác nhau, các em nên chọn trường có điểm chuẩn vừa sức với mình..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Tư vấn tuyển sinh: Ngành nghề khó thất nghiệp

Chọn ngành nào để dễ đậu ĐH và ra trường dễ kiếm việc làm?

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Mỗi năm, gần 1,5 triệu người đi thi, trong khi chỉ tiêu các trường ĐH, CĐ là 500.000 nên chuyện thi rớt là điều bình thường. Để mở ra nhiều cơ hội cho thí sinh, nhiều trường tổ chức xét tuyển, thi riêng. Để biết mình thích hợp ngành nào, khả năng đến đâu, các em cần thực hiện những điều sau: Thứ nhất, kiểm tra lại điểm các môn học suốt 3 năm học để biết thế mạnh mình ở khối ngành nào; thứ hai, mỗi trường sẽ có điểm chuẩn khác nhau, các em nên chọn trường có điểm chuẩn vừa sức với mình; thứ ba, các em nên hỏi ý kiến thầy cô chủ nhiệm về khả năng cũng như lựa chọn của mình để được tư vấn, thứ ba, thực hiện trắc nghiệm các ngành nghề trên các trang mạng tin cậy. Về cơ hội việc làm, các em cứ cố gắng học tốt, cơ hội việc làm sẽ rộng mở.

Thưa ban tư vấn, trường nào ở TP HCM đào tạo ngành khảo cổ học?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Hiện ở TP HCM không có trường nào đào tạo ngành khảo cổ học. Tuy nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM có hai ngành là nhân học và lịch sử học. Hai ngành này có chuyên ngành khảo cổ học.

Tư vấn tuyển sinh: Ngành nghề khó thất nghiệp

Tư vấn tuyển sinh: Ngành nghề khó thất nghiệp

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Nông lâm TP HCM? Chất lượng đào tạo của trường như thế nào?

- TS Lê Anh Tuấn, Phó Phân hiệu trưởng ĐH Nông lâm tại Ninh Thuận: Hiện nay, nhà nước có chính sách phát triển nông thôn thuộc chương trình nông thôn mới, nên cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp khối ngành nông, lâm,ngư, thực phẩm là khá lớn. Nhiều ngành trong trường có lịch sử đào tạo hơn 60 năm, riêng chương trình tiên tiến do giảng viên nước ngoài đào tạo nên bạn có thể yên tâm về chất lượng.

Trường ĐH Nông lâm TP HCM là trường công lập đa ngành nên học phí rẻ, số sinh viên của trường cũng rất đông (trên 20.000 sinh viên). Riêng ngành cảnh quan môi trường phân hiệu Ninh Thuận của trường không đào tạo, các em muốn thi phải đăng ký trực tiếp trường ĐH Nông Lâm cơ sở chính ở TP HCM (NLS).

Cơ hội việc làm khối ngành kinh tế

Trường ĐH Ngân hàng có đào tạo ngành quản trị kinh doanh không thưa thầy cô? Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào ạ?

- TS Phan Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Trường ĐH Ngân hàng TP HCM không chỉ dạy các ngành nghề khối tài chính, ngân hàng như mọi người thường nghĩ.  Năm 2014, trường đào tạo 7 ngành: Tài chính ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh, hệ thống thông tin quản lý, ngôn ngữ Anh, kinh tế quốc tế và luật kinh tế.

Riêng ngành quản trị kinh doanh có 2 chuyên ngành là quản trị kinh doanh tổng hợp và quản trị marketing. Như ban tư vấn đã nói trước đó, tốt nghiệp ngành này các em có cơ hội làm nhân viên kế hoạch tổng hợp, nghiên cứu thị trường, bán hàng, thu mua, marketing...  tại các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, cơ quan nhà nước.

Học ngành quản trị kinh doanh và quản trị marketing tại Trường Quốc tế PSB triển vọng nghề nghiệp ra sao? Học ngành này khó không, cơ hội việc làm như thế nào thưa ban tư vấn?

- Bà Trần Phi Yến, Giám đốc Đào tạo, Trường Quốc tế PSB: Khi nhu cầu sử dụng hàng hoá hát triển thì nhu cầu sản xuất hàng hoá, xây dựng các khu công nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư nước ngoài. Tức là nhu cầu nhân lực trong ngành quản trị kinh doanh sẽ vẫn còn và ngày càng phát triển.

Ngành quản trị marketing là một ngành mới xuất hiện ở Việt Nam trong 10 năm trở lại đây nhưng được xem là ngành có triển vọng rất tốt, cơ hội mang lại thu nhập cao. Theo thống kê, nhu cầu nhân lực ngành này tăng 10% mỗi năm và 30% các nhà lãnh đạo cao cấp trong các doanh nghiệp đều đã làm qua tại các vị trí trong bộ phận marketing, chứng tỏ cơ hội thăng tiến của ngành này rất cao.

Học ngành nào cũng khó nếu các bạn không chịu đầu tư đúng hướng, chọn ngành đúng sở thích và năng lực. Tại Trường Quốc tế PSB, bộ phận công tác sinh viên bao gồm các nhân viên nhiệt huyết, có năng lực chuyên mốn hỗ trợ sinh viên trong quá trình học cũng như tìm kiếm việc làm.

Ngoài ra, với chương trình học tiên tiến từ Singapore được truyền đạt bởi những giảng viên quốc tế có kinh nghiệm, bạn sẽ có kiến thức và vốn tiếng Anh vững chắc để cạnh tranh với các ứng cử viên khác trong công việc.

Em muốn biết thông tin về ngành quản trị khách sạn - nhà hàng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng?

- Ông Ngô Quốc Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tuyển sinh riêng các ngành A, A1, B, C, D, H, V..  Ngành quản trị nhà hàng - khách sạn thi khối A, A1 và D với 1.800 chỉ tiêu vào ĐH, 500 chỉ tiêu vào CĐ.

Khi ra trường, sinh viên có đầy đủ kỹ năng đảm nhận các công việc sau như nhân viên phục vụ nhà hàng đẳng cấp, nhân viên tiếp tân nhà hàng, nhân viên thu ngân, giám sát nhà hàng, quản lý kho hàng, giám đốc hoặc phó giám đốc hhà hàng đẳng cấp, quản lý, nhân viên trong các khu khách sạn,  nhân viên nhận đặt phòng, quản lý trung gian (Supervisor) và quản lý (Manager) trong các khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

Em muốn thi ngành kế toán Trường ĐH Tài chính Marketing. Cơ hội việc làm ngành này như thế nào ạ?

- ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing: Kế toán là một trong những ngành có truyền thống đào tạo khá lâu của trường, với bề dày đào tạo 23 năm. Ngành kế toán Trường ĐH Tài chính - Marketing có 2 chuyên ngành: kế toán doanh nghiệp, kế toán kiểm toán. Điểm chuẩn năm 2013 của ngành này là 17 điểm cho cả 3 khối thi A, A1, D1. Tố chất một một người cần có để học và làm việc ngành kế toán là cần cù, cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác… do liên quan sổ sách, chứng từ, tiền bạc của doanh nghiệp. Cơ hội việc làm: Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đều cần nhân sự ngành tế toán, đội ngũ kế toán… nên cơ hội ngành này khá rộng.

Theo báo Người lao động

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi vào ngành nào để dễ đậu và khó thất nghiệp?, tư vấn tuyển sinh, ngành học, thất nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

tu van chon truong
em định thi khối D sức học của e ở mức trung bình thầy cô có thể cho em biết ngành nào về xã hội khoảng 15 đến 16 điểm được không ạ. còn nếu như em thi sư phạm ngữ văn năm rồi trường ĐHSP lấy 19 điểm thì em có khả năng đậu không ạ
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017