Thi tốt nghiệp 2011, mẹo ôn ít nhớ nhiều

(Kenhtuyensinh) Ôn thi như thế nào để tránh việc học trước quên sau với khối lượng kiến thức rất nhiều là điều các học sinh đang rất quan tâm.
1. Bám sách giáo khoa và chuẩn kiến thức

Hiện nay, ngoài thị trường có rất nhiều sách ôn tập dành cho học sinh (HS) chuẩn bị ôn thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, có một số tài liệu tái bản do không chỉnh sửa theo kịp với chương trình hiện hành nên có nhiều bài hướng dẫn vẫn sử dụng những công thức cũ. Nếu làm theo những sách này, chắc chắn HS sẽ bị mất điểm oan uổng dù đáp số vẫn chính xác. Vì vậy, thạc sĩ Nguyễn Duy Hiếu - Tổ trưởng tổ Toán trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), khuyến cáo: “HS phải bám sát sách giáo khoa và chuẩn kiến thức kỹ năng”.

Đồng tình với quan điểm trên, cô Chu Bích Ngà - Tổ trưởng tổ Lịch sử trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM), giải thích thêm: “Một số nội dung chỉ có trong sách giáo khoa mà không có trong chuẩn kiến thức kỹ năng và ngược lại. Tốt nhất để không bị hổng kiến thức, HS không nên chỉ theo một cuốn sách nhằm đề phòng người biên soạn đề thi không phải là người viết sách…”.


Học sinh lớp 12 trường THPT Trưng Vương (TP.HCM) trong giờ học ôn môn Tiếng Anh - Ảnh: Đ.N.T

2. Không học vẹt

Với những HS thi các môn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội thì yêu cầu học thuộc lòng rất quan trọng. Cô Chu Bích Ngà chia sẻ cách thức học nhanh và nhớ lâu: “Khi học bài, các em nên đọc thầm, đọc qua một lượt rồi gạch đầu dòng những ý chính ra giấy. Sau đó đọc lại nhiều lần, tăng dần tốc độ đọc, tập nhớ lại tựa bài và những vấn đề chính yếu, căn bản. Ghi nhớ và hệ thống trên giấy toàn bộ bài học, những điểm căn bản, các chi tiết gần nhau, bổ sung cho nhau. Trước khi ngủ, ôn lại một lần nữa vì trong giấc ngủ, dữ liệu dễ ghi vào bộ nhớ”. Nếu ở môn khoa học tự nhiên, HS cần nắm vững các công thức, định luật thì ở các môn xã hội, HS “phải hiểu từng sự kiện, từng câu từng chữ chứ không thể học lớt phớt, qua loa”, cô Ngà nhấn mạnh.

Võ Thị Thanh Nhã, cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 bật mí: “Để tránh tình trạng khi làm bài quên một chữ là quên cả bài, các bạn không nên học thuộc lòng theo kiểu học vẹt. Học, hiểu, nắm bắt những ý cơ bản của vấn đề là cách tốt nhất để nhớ bài học”.3. Không nhồi nhét kiến thức

Lớp 12 là năm học mà HS phải chịu khá nhiều áp lực, thức khuya dậy sớm để học. Tuy nhiên, tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Bích Hồng - trường ĐH Sư phạm TP.HCM, khuyến cáo: “Nếu cứ kéo dài tình trạng như vậy không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà việc nhồi nhét kiến thức không khoa học còn làm các em khó nhớ hoặc nhanh quên. Căng thẳng thần kinh là tình trạng phổ biến của HS trong giai đoạn ôn thi và là nguyên nhân chính dẫn đến giảm năng lực ôn tập. Nếu giấc ngủ không đạt chất lượng thì khi ôn tập rất khó nhớ bài”. Cô Bích Hồng khuyên: “Cần sắp xếp thời khóa biểu hợp lý giữa học tập và nghỉ ngơi, kết hợp chơi một số môn thể thao đơn giản hay tập thể dục cho máu huyết lưu thông, nghe nhạc êm dịu hoặc đi chơi thư giãn với bạn bè. Đặc biệt ngủ một giấc thật sâu cũng là cách xả hơi để não có thể nạp năng lượng trước khi phải tiếp nhận khối lượng kiến thức tiếp theo”.

Thạc sĩ Nguyễn Duy Hiếu cũng cho rằng: “Ngay từ bây giờ, các thí sinh phải sắp xếp cho mình một thời gian biểu khoa học, giờ nào học môn nào, sau bao nhiêu ngày phải kết thúc, tránh nhồi nhét kiến thức dẫn đến bội thực”.

 3 lưu ý khi ôn thi

Chọn và phân bổ thời gian học thi hợp lý. Buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ tới 23 giờ là đi ngủ. Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ thì nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà các em dễ tự bổ sung kiến thức nhất. Thời gian còn lại trong ngày, nếu học không vào thì nhất thiết các em phải thay đổi địa điểm, có thể tìm những nơi yên tĩnh để học hoặc dạo chơi cho khuây khỏa, sau đó về học tiếp.

Xác định phương pháp học tập, ôn thi phù hợp. Mỗi khối thi có những cách ôn tập khác nhau. Với những môn khoa học tự nhiên, nhất thiết phải dành thời gian để làm nhiều bài tập và tự giải để tìm ra các dạng bài, không đầu hàng trước các bài khó. Đối với những môn khoa học xã hội cần phải học, đọc nhiều và ôn đi ôn lại theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Hệ thống các kiến thức đã học là việc cần thiết vì các bài học thường liên quan với nhau.

Dành thời gian ôn thi qua internet. Đây là kênh ôn thi có nhiều thông tin phong phú, rất bổ ích nếu biết khai thác và tận dụng.


 
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt nghiệp 2011, mẹo ôn ít nhớ nhiều, Tuyển sinh 2011, đại học, điểm thi đại học, diem thi dh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017