Thi THPT Quốc gia: Thí sinh phải học toàn diện

So với Dự thảo được công bố trước đó, Phương án thi, tuyển sinh 2017 không có nhiều thay đổi lớn. Tiếp thu các ý kiến đóng góp, số lượng câu hỏi và thời gian làm bài thi tổ hợp đã tăng lên: từ 60 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút đã tăng lên 120 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút. Điểm cũng sẽ được chấm theo từng phân môn để các trường đại học có thể sử dụng xét tuyển theo các tổ hợp mới. Ngoại trừ môn Văn, các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy tính, đây cũng là cách để hạn chế tiêu cực, sai sót trong khâu chấm thi. Từ đó, đảm bảo tính công bằng, khách quan cho kỳ thi lớn của đất nước. Đặc biệt, với hình thức thi trắc nghiệm, thí sinh sẽ vất vả hơn, phải ôn tập toàn diện tất cả các kiến thức chứ không thể học tủ, học vẹt được.

Thi THPT Quốc gia: Thí sinh phải học toàn diện

Phóng viên Thùy Linh phỏng vấn ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo

VOH:  Thưa ông mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, trong đó có Hội Toán học VN phản đối việc thi trắc nghiệm môn Toán. Vì sao Bộ vẫn giữ quan điểm của mình là vẫn thi môn Toán theo trắc nghiệm?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Trước hết, chúng ta phải xét trên cơ sở mục đích của kỳ thi. Mục đích của kỳ thi THPT Quốc gia là dùng kết quả của kỳ thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các trường ĐH-CĐ tuyển sinh. Kết quả này đánh giá hết sức tổng quát kiến thức của học sinh chứ không phải kỳ thi tuyển học sinh giỏi hay học sinh chuyên biệt môn Toán hoặc những môn khác. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng cả hình thức trắc nghiệm hoặc tự luận đều có thể đạt được mục đích này. Tuy nhiên, đây là kỳ thi có hàng triệu thí sinh dự thi, cho nên hình thức trắc nghiệm sẽ ưu việt hơn trong công tác tổ chức, đảm bảo tính khách quan của kết quả thi.

VOH: Thưa ông, với việc tăng số lượng câu hỏi trong hai bài thi tổ hợp, để tạo tính công bằng, khách quan giữa các môn thi thành phần, điểm liệt được quy định cụ thể ra sao?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Điểm liệt của bài thi tổ hợp được quy định cho từng môn thi thành phần. Ví dụ, bài thi Khoa học tự nhiên có 3 môn Lý, Hóa, Sinh. Như vậy, điểm liệt của môn Lý là 1 điểm, môn Sinh, môn Hóa cũng là 1 điểm, theo thang điểm 10. Vì vậy, thí sinh phải học đều chứ không thể học lệch được. Với bài thi tổ hợp, các em có điểm thành phần của các môn, điểm tổng hợp của bài thi để phục vụ cho các tổ hợp xét tuyển mới mà các trường ĐH-CĐ có thể sử dụng trong tuyển sinh.

VOH: Như vậy, làm thế nào để đảm bảo tính công bằng cho thí sinh trong việc xét tuyển đại học, nhất là những tổ hợp xét tuyển mới, thưa ông?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay, thí sinh thi các bài thi tổ hợp, nhưng vẫn có điểm các môn thành phần. Bài thi Khoa học tự nhiên vẫn có điểm từng môn Lý, Hóa, Sinh. Các trường có thể sử dụng bài thi độc lập Toán, Văn, Ngoại ngữ, hoặc bài thi thành phần của bài thi tổ hợp để tạo thành các tổ hợp xét tuyển. Khi thí sinh đã có điểm thành phần, các trường đại học cũng sử dụng nó như trước đây, bởi vì tất cả các thí sinh đều công bằng, bình đẳng như nhau. Trong khi tổ chức các môn thi tổ hợp này, Bộ sẽ tổ chức cho thí sinh thi lần lượt hết giờ làm bài môn này tới môn khác, để các em không phải sử dụng tất cả giờ làm bài của ba môn để dồn làm cho một môn, vì vậy vẫn đảm bảo được tính công bằng cho tất cả thí sinh.

VOH: Thưa ông, đối với việc thi trắc nghiệm, ngân hàng đề thi rất quan trọng. Hiện nay, Bộ đã chuẩn bị ngân hàng đề thi để phục vụ cho các môn thi trắc nghiệm ra sao?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Quan trọng nhất của kỳ thi 2017 là chuẩn bị ngân hàng đề thi, bởi vì mỗi thí sinh trong một phòng thi sẽ có một mã đề thi riêng, nên số lượng câu hỏi sẽ rất lớn. Bộ sử dụng ngân hàng đề thi từ nhiều nguồn khác nhau. Trong nhiều năm nay, trong quá trình làm đề thi trắc nghiệm cho các môn thi như Ngoại ngữ, Lý, Hóa, Sinh, Bộ cũng đã có những câu hỏi sẽ được tiếp tục sử dụng trong ngân hàng đề thi sắp tới. ĐHQG Hà Nội 3 năm qua cũng đã cho thi đánh giá năng lực, cũng có những câu hỏi có thể sử dụng được cho ngân hàng đề thi. Ngay sau khi công bố Phương án thi, tuyển sinh 2017 Bộ sẽ lập các nhóm, môn chuyên môn để chuẩn bị ra đề thi. Nhóm sẽ tiến hành nhiệm vụ bắt đầu từ tháng 10 này. Cho đến tháng 5/2017, chúng ta sẽ có ngân hàng đề thi đủ lớn để đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi này.

VOH:  Thưa ông, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn với kết quả thi do địa phương chủ trì, một số trường có thể phát sinh thêm kỳ thi đánh giá năng lực. Như vậy, liệu thí sinh sẽ phải vất vả hơn khi vừa tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, vừa tham gia kỳ thi riêng của trường?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Mục đích của chúng ta là làm sao đảm bảo cho kỳ thi khách quan, trung thực để cho hầu hết các trường ĐH-CĐ có thể sử dụng kết quả đó, để mà xét tuyển chứ không tổ chức một kỳ thi riêng nữa. Chỉ trừ những trường hợp có những trường yêu cầu rất cao, hoặc trường năng khiếu thì có thể đánh giá thêm năng lực sau khi đã sơ tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia.

Hai năm vừa rồi, chúng ta phải cử một lượng lớn cán bộ giảng viên các trường đại học về địa phương để tham gia công tác tổ chức thi. Năm 2017 sắp tới, cụm thi do Sở GD-ĐT địa phương chủ trì, tuy nhiên Bộ dùng hàng rào kỹ thuật để đảm bảo độ nghiêm túc, công bằng kỳ thi. Đó là, hầu hết các môn đều thi bằng trắc nghiệm, kết quả chấm bằng máy tính. Như vậy, nó sẽ loại trừ được yếu tố chủ quan do con người ảnh hưởng đến kỳ thi. Khi chúng ta thi tự luận, chúng ta không làm được việc này, còn khi tổ chức trắc nghiệm khách quan thì hoàn toàn có thể thực hiện được, đảm bảo được tính nghiêm túc bằng giải pháp kỹ thuật.

VOH:  Với phương án chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia 2017 được công bố, cũng đồng thời các trường THPT phải bắt tay ngay vào việc thay đổi cách dạy, cách học cho học sinh. Trong khoảng thời gian chưa đầy 10 tháng nữa, theo ông học sinh sẽ ôn tập như thế nào để đạt hiệu quả?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Việc thi tự luận hay trắc nghiệm không ảnh hưởng gì đến việc học tập của các em cả. Quan trọng nhất là nội dung thi. Bộ đã quy định rõ, kỳ thi 2017 nội dung thi chỉ nằm trong chương trình lớp 12. Khi thi trắc nghiệm, các em sẽ bao quát được kiến thức toàn bộ chương trình sách giáo khoa. Vì vậy, các em phải học ôn đều tất cả các phần trong sách giáo khoa. Khi nắm vững, các em sẽ làm bài tốt. Các em không cần đi học thêm hay luyện thi, bởi vì trước đây thi tự luận, thí sinh có thể học tủ, nhưng như vậy thì không bao quát hết chương trình. Việc đổi mới thi THPT Quốc gia cũng như tuyển sinh ĐH 2017 với mục đích là làm nhẹ cho thí sinh, giảm áp lực trong thi cử, tạo cho các em kỳ thi thoải mái nhất. Vì vậy, các em cứ bình tĩnh, yên tâm ôn tập thi cho tốt, đừng bận tâm lo lắng vì bất cứ điều gì.

VOH: Cám ơn ông.


Theo VOVH, nguồn: http://www.voh.com.vn/thoi-su-voh/thi-thpt-quoc-gia-2017-thi-sinh-phai-hoc-toan-dien-17g00-3-10-2916-213985.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi THPT Quốc gia: Thí sinh phải học toàn diện, thi tốt nghiệp 2017, hình thức thi trắc nghiệm, đề thi minh họa của Bộ, tuyển sinh 2017, phương thức tuyển sinh, xét tuyển 2017

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017