Thi THPT Quốc gia: Nhiều sai sót khi khai khu vực ưu tiên

Kết thúc đợt nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do, Cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TPHCM cho biết, vẫn còn rất nhiều trường hợp sai sót khi khai khu vực ưu tiên.

Thi THPT quốc gia: Nhiều sai sót khi khai khu vực ưu tiên

Thi THPT Quốc gia: Nhiều sai sót khi khai khu vực ưu tiên

Thông tin từ Phòng tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TPHCM cho biết, tính đến cuối ngày 30/4, có hơn 8.000 hồ sơ của thí sinh tự do (đã tốt nghiệp từ năm 2015 trở về trước) đăng ký tại đây. Về cơ bản, các thí sinh đăng ký 3-4 môn thi, cá biệt có 2 thí sinh đăng ký thi cả 8 môn, một chiến sĩ đang công tác tại Nhà giàn DK1 đến nộp hồ sơ...

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TPHCM cho biết, với những điều chỉnh về khu vực ưu tiên cũng như thay đổi mã trường phổ thông của năm nay, rất nhiều thí sinh, phụ huynh không hiểu và khai thông tin bị sai.

Rất nhiều người không phân biệt được trường hợp nào được hưởng ưu tiên KV1, KV2 hay KV2 nông thôn. Có trường hợp được hưởng KV1 nhưng lại ghi KV2 nông thôn hoặc KV2. Thậm chí, có một trường THPT chuyên ở Sóc Trăng, giáo viên đã từ chối nhận hồ sơ của học sinh chỉ vì chưa nắm vững quy chế.

Điểm mới quan trọng trong chính sách ưu tiên khu vực năm nay là điều chỉnh địa bàn được hưởng ưu tiên KV2 tính theo trường THPT. Nếu như năm trước, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp tại trường THPT thuộc thị xã trực thuộc tỉnh được hưởng ưu tiên KV2 - nông thôn (cộng 1 điểm), thì năm nay chỉ được hưởng ưu tiên KV2 (cộng 0,5 điểm). Như vậy, có hàng loạt trường THPT sẽ điều chỉnh mức điểm ưu tiên giảm bớt 0,5 điểm so với năm ngoái.

Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, học THPT tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên sẽ thuộc diện ưu tiên KV1 (được cộng 1,5 điểm). Những thí sinh khác sẽ hưởng ưu tiên khu vực theo nơi học THPT.

Một điểm đáng nói là trong quy chế chỉ quy định “huyện, thị xã”, không có thành phố trực thuộc tỉnh nên dù nhiều xã, phường của các thành phố này được xếp vào KV1 nhưng thí sinh ở các xã, phường này lại không được hưởng ưu tiên KV1.

Theo quy định, các phường, xã của các thành phố trực thuộc tỉnh thuộc KV2, nên dù các đơn vị này được xếp vào diện ưu tiên KV1 nhưng ưu tiên trong tuyển sinh thực tế lại là KV2 (như trường hợp xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ và xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi). Dù thí sinh có đăng ký là KV1 thì phần mềm tuyển sinh vẫn nhận dạng và xếp ưu tiên KV2.

Theo Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GDĐT, việc ưu tiên khu vực về cơ bản được xác định theo khu vực đặt trường THPT mà thí sinh đang theo học chứ không căn cứ vào hộ khẩu của thí sinh.

Chế độ ưu tiên khu vực được xác định theo hộ khẩu chỉ trong một số trường hợp đặc biệt đã được quy định trong quy chế tuyển sinh 2016, bao gồm học sinh các trường dân tộc nội trú; học sinh các trường, lớp dự bị ĐH; học sinh các lớp tạo nguồn; học sinh có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại xã đặc biệt khó khăn và học THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một xã đặc biệt khó khăn.

Theo Infonet, nguồn: http://infonet.vn/thi-thpt-quoc-gia-nhieu-sai-sot-khi-khai-khu-vuc-uu-tien-post197891.info


Xem điểm thi tốt nghiệp năm 2016 nhanh và chính xác nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi THPT Quốc gia: Nhiều sai sót khi khai khu vực ưu tiên, hồ sơ dự thi THPT Quốc gia, kỳ thi THPT quốc gia 2016, khu vực ưu tiên, quy chế tuyển sinh, tuyển sinh 2016, phần mềm tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017