Thi THPT Quốc gia: Đổ bệnh trong phòng thi, không nên cố nộp bài

Chỉ còn 2 ngày nữa, thí sinh trong cả nước sẽ bắt đầu thực hiện các bài thi của kỳ thi THPT Quốc gia. Để không bị mất điểm, trượt oan, thí sinh (TS) cần lưu ý cách xử lý các tình huống đặc biệt xảy ra trong phòng thi.

Thi THPT Quốc gia: Đổ bệnh trong phòng thi, không nên cố nộp bài

Theo Quy định của Bộ GD- ĐT, TS sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong các trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi (Sở GD-ĐT) Hà Nội khuyên: “Trong phòng thi, nếu chỉ làm được 1 ít rồi đổ bệnh, TS không nên nộp bài”.

Cụ thể, ông Chất phân tích, có nhiều TS trước khi vào phòng thi đã bị ốm nhưng vẫn cố gắng đến trường thi. Trong phòng thi, các em mới chỉ làm được 1 chút thì không chịu được phải xuống phòng y tế, thậm chí đi cấp cứu. Nhiều em đang làm bài thi bình thường thì bị đau bụng, đau đầu, ngất, đau ruột thừa…không thể hoàn thành bài thi được.

Trong trường hợp này, giám thị coi thi cần phân tích cho TS xem có nhất thiết phải sử dụng bài thi dang dở hay không. Nếu như TS cảm thấy bài thi đó vẫn có khả năng được điểm đỗ hoặc điểm cao (hoàn thành gần hết) thì hãy nộp, còn trong trường hợp bài thi mới làm được một ít, TS không nên nộp vì điểm chấm dưới 5 thì coi như các em trượt môn này.

Thi THPT Quốc gia: Đổ bệnh trong phòng thi, không nên cố nộp bàiThí sinh bị ốm nên làm đơn xin hoãn thi. (Ảnh: IT)

“TS nên hủy bài thi coi như bỏ thi môn đó, giám thị không cho TS ký vào phiếu nộp bài thi. Hướng dẫn TS làm đơn đề nghị đặc cách thi” - ông Chất nói.

Ông Chất cho biết, hướng dẫn thi của Bộ GD-ĐT nói rất rõ, những trường hợp đặc cách trước ngày thi và trong ngày thi thì các TS phải làm đơn gửi về trường - nơi TS đăng ký dự thi chứ không phải nộp vào điểm thi như trước.

Trong trường hợp này, TS phải có điều kiện: Điểm thi tốt nghiệp 2016 của những môn đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5,0 trở lên; Xếp loại ở lớp 12: học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Hồ sơ gồm: đơn đề nghị xét đặc cách của TS; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

Ngoài ra, đối với TS ốm trước khi thi, hồ sơ đặc cách bao gồm: hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

Tuy nhiên, học sinh phải có điều kiện xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên. Chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, TS phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi TS đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi TS đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở GD-ĐT.

 


Theo Dân Việt, nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/thi-thpt-quoc-gia-do-benh-trong-phong-thi-khong-nen-co-nop-bai-690462.html


Xem thêm thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi THPT Quốc gia: Đổ bệnh trong phòng thi, không nên cố nộp bài, kỳ thi THPT quốc gia 2016, đặc cách tốt nghiệp THPT, đơn đề nghị đặc cách thi, điểm thi tốt nghiệp 2016, quy chế thi THPT, hồ sơ đặc cách thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017