Thi THPT quốc gia 2017: Nên chọn môn thi theo khả năng

Với Dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, nhiều ý kiến cho rằng, thí sinh có thêm cơ hội xét tốt nghiệp, thuận lợi hơn khi xét tuyển vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ).

Tuy nhiên, việc lựa chọn nhiều môn thi sẽ khiến việc ôn tập bị dàn trải, kéo theo kết quả kỳ thi không như mong muốn.

Rất nhiều người tỏ ra lạc quan khi Dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia 2017 cho phép thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH), điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp. Bởi như vậy đồng nghĩa thí sinh sẽ có nhiều cơ hội để công nhận tốt nghiệp. Trần Tuấn Anh - học sinh (HS) lớp 12, trường THPT Quang Trung (quận Đống Đa) cho biết, khi Bộ GD&ĐT quyết định các môn thi theo hình thức trắc nghiệm (trừ môn Văn), em thấy lo lắng nhiều về việc học và thi. Tuy nhiên, thời điểm này đã bình tâm hơn vì được thầy cô giáo hướng dẫn tỉ mỉ, bản thân cũng định hướng được cách ôn tập phù hợp với yêu cầu của kỳ thi. Đặc biệt, Dự thảo Quy chế thi mà Bộ GD&ĐT mới đưa ra khiến em yên tâm vì có nhiều cơ hội lựa chọn môn thi để xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Thi THPT quốc gia 2017: Nên chọn môn thi theo khả năng

Dù chưa phải là chính thức, song Dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia 2017 cũng khiến không ít giáo viên, phụ huynh lo lắng vì có tổng cộng tới 9 môn thi (nếu lựa chọn thi cả KHTN và KHXH). Anh Trần Văn Vinh (quận Thanh Xuân) băn khoăn: “Xây dựng tổ hợp môn với nhiều môn thi theo hình thức trắc nghiệm, HS phải học, ôn ra sao? Nếu chọn cả 2 môn tự chọn sẽ phải thi 9 môn, như thế học rất dàn trải, sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi ”.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) cho rằng, Dự thảo Quy chế tuyển sinh là tạo thuận lợi cho thí sinh, vừa tạo điều kiện để phát huy năng lực, thế mạnh của từng thí sinh, vừa thực hiện được yêu cầu tránh học tủ, học lệch. Với quy chế này, HS có quyền lựa chọn theo năng lực của mình. Mặc dù rất hiếm HS lựa chọn hết các môn vì không đủ thời gian, năng lực, nhưng Bộ vẫn đưa ra phương án mở để tạo điều kiện tối đa cho các em. Trước lo lắng về sự quá tải do phải học nhiều môn, ông Bình cho biết, khi chọn môn thi, hầu hết các trường đều tư vấn cho HS, do vậy sẽ không có ch

Theo Kinh tế đô thị, tin gốc: http://kinhtedothi.vn/thi-thpt-quoc-gia-2017-nen-chon-mon-thi-theo-kha-nang-276200.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi THPT quốc gia 2017: Nên chọn môn thi theo khả năng, tuyển sinh 2017, chỉ tiêu tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, quy chế tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017