Thi THPT Quốc gia 2016: Các địa phương đã sẵn sàng

Đúng thời gian quy định, đến thời điểm này các địa phương đều đã hoàn tất công tác thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia của thí sinh trên địa bàn.

Thi THPT Quốc gia 2016: Các địa phương đã sẵn sàng

Theo thống kê từ các Sở GD&ĐT và các trường, tình hình đăng ký môn thi không thay đổi nhiều so với năm ngoái, thí sinh vẫn có xu hướng lựa chọn nhiều môn trong đó có Địa lý, Hóa học và Vật lý, môn Lịch sử có số lượng thí sinh lựa chọn ít nhất. Lý giải về điều này, các chuyên gia tuyển sinh đều cho rằng có thể hiểu được vì Lịch sử đòi hỏi thí sinh không chỉ là nhớ chi tiết về sự kiện và con số mà còn bình luận nên lựa chọn những môn nhẹ nhàng dễ lấy điểm hơn cũng là điều dễ hiểu.

Hoàn tất thu nhận hồ sơ ĐKDT

Đưa công nghệ thông tin vào quản lý hồ sơ của thí sinh là điểm mới trong Kỳ thi THPT quốc gia năm nay của Hà Nội. Với cách thức này, thí sinh Hà Nội được đăng nhập phần mềm quản lý thi qua Internet để theo dõi thông tin đăng ký dự thi, kết quả công nhận tốt nghiệp, kết quả xét tuyển ĐH, CĐ… Khi thí sinh đăng nhập vào, hệ thống sẽ gửi một mã xác nhận bảo mật gửi vào số điện thoại di động của thí sinh, thí sinh có thể tra cứu kết quả thi thuận tiện và dễ dàng. Được biết, với 281 điểm tiếp nhận đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 trên địa bàn thành phố, Hà Nội đã hoàn tất việc nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh theo đúng lịch quy định.

Ở Vĩnh Phúc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hoàng Minh Quân cho biết: Công tác thu nhận hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi đã hoàn tất, nếu năm 2015 tỷ lệ học sinh chỉ xét tốt nghiệp 55% thì năm nay theo khảo sát đã là 69,1%.

Để đảm bảo việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia an toàn nhất, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc sẽ tổ chức kiểm tra hồ sơ dự thi và phân công các đơn vị kiểm tra chéo hồ sơ thi THPT quốc gia 2016. Nội dung kiểm tra là các Quyết định thành lập Ban hồ sơ và các Biên bản kiểm tra hồ sơ của nhà trường được kiểm tra; Kiểm tra tính chính xác và thống nhất về các thông tin trong phiếu ĐKDT, Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp, hồ sơ dự thi, danh sách thí sinh đăng ký dự thi.

Tại Nam Định, đến thời điểm này, các trường THPT, các trung tâm GDTX ngoài việc tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, các nhà trường còn chú trọng tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh khối 12 những thông tin cần biết về kỳ thi này; đặc biệt dựa trên quy chế Kỳ thi THPT quốc gia, các trường cũng nhấn mạnh việc lựa chọn môn thi và cụm thi sao cho phù hợp với năng lực của học sinh, do kỳ thi có 2 mục đích vừa thi tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ.

Giám đốc Sở GD&ĐT Cao Xuân Hùng, cho biết: Chúng tôi sẵn sàng tâm thế tốt nhất để nhập cuộc, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh cùng với sự quan tâm giúp sức của các cơ quan ban ngành trong tỉnh và sự đồng lòng giúp sức của người dân, Sở GD&ĐT khẳng định sẽ cùng với các nhà trường làm hết sức mình để kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Toàn tỉnh Thái Nguyên có 12.498 thí sinh, trong đó thí sinh thi tại cụm do Đại học Thái Nguyên chủ trì là 7.808 thí sinh, thí sinh thi tại cụm tỉnh do Sở GD&ĐT phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm chủ trì là 4.690 thí sinh. Đến thời điểm này, công tác thu nhận hồ sơ cũng đã hoàn tất, căn cứ vào tình hình thực tế, Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn sử dụng hệ thống phần mềm quản lý Kỳ thi THPT quốc gia cho 120 cán bộ, giáo viên của các đơn vị trong toàn tỉnh. Được biết, do bố trí giáo viên chủ nhiệm trực tiếp hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc cho học sinh trong quá trình ghi hồ sơ đăng ký dự thi nên Thái Nguyên đã hạn chế tối đa việc thí sinh mắc lỗi khi khai hồ sơ.

Trong số các tỉnh miền núi phía Bắc, Hà Giang là tỉnh cực Bắc của Tổ quốc, cách trở về địa lý, điều kiện kinh tế - xã hội và dân tộc. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, toàn tỉnh Hà Giang có 2 cụm thi cho gần 7.000 thí sinh. Xác định những khó khăn trên, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Hà Giang đã tổ chức các cụm thi do Sở GD&ĐT Hà Giang chủ trì với mục đích là xét công nhận tốt nghiệp THPT tại 11 huyện/thành phố.

Mỗi huyện/thành phố có từ 1 - 2 điểm thi để học sinh không phải di chuyển với khoảng cách lớn đến điểm thi. Sở GD&ĐT: Đặc biệt lưu ý các trường hướng dẫn học sinh ôn tập các môn thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 để các em có kế hoạch và phương pháp ôn tập hợp lý.

Đến thời điểm này, 11 đơn vị đăng ký dự thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh Sơn La đã hoàn tất việc thu nhận hồ sơ của thí sinh. Nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh, Sở GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng chịu trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ, các nhà trường hướng dẫn kỹ cho thí sinh lựa chọn môn thi tự chọn, cho phép học viên các trung tâm GDTX được chọn môn thi thay thế môn Tiếng Anh. Được biết năm 2016, tỉnh Sơn La tổ chức 2 cụm thi: Cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học 2016 do Trường ĐH Tây Bắc chủ trì; Cụm thi cho thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT chủ trì.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, mỗi Hội đồng thi THPT quốc gia, căn cứ số lượng thí sinh ĐKDT tại cụm thi và điều kiện thực tế, Hiệu trưởng trường ĐH quyết định số điểm thi và số lượng thành viên Hội đồng thi, đảm bảo số cán bộ, giảng viên của trường ĐH chủ trì cụm thi làm công tác coi thi chiếm ít nhất 50%, số cán bộ, giảng viên của trường ĐH, CĐ phối hợp tổ chức chiếm ít nhất 20% số cán bộ coi thi tại mỗi điểm thi của Hội đồng thi.

Đối với cụm thi tốt nghiệp, giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì cụm thi thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi, quyết định số điểm thi và số lượng thành viên Hội đồng thi; các trường ĐH, CĐ phối hợp cử cán bộ tham gia các khâu tổ chức thi; đảm bảo số lượng cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ làm công tác coi thi chiếm ít nhất 50% số cán bộ coi thi tại mỗi điểm thi của Hội đồng thi.


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-2016-cac-dia-phuong-da-san-sang-1849103-b.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi THPT Quốc gia 2016: Các địa phương đã sẵn sàng, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, tuyển sinh đại học 2016, xét tuyển Đại học, cụm thi tốt nghiệp, hồ sơ đăng ký dự thi, quy chế thi THPT Quốc gia, cụm thi Đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017