Theo đánh giá của giáo viên về đề thi Văn tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2, đề thi bám sát chương trình THPT, phần đọc hiểu hay, thí sinh có thể dễ dàng được 7 - 8 điểm.

Đề thi & Đáp án môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 đợt 2

Đề thi & Đáp án môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 đợt 2

Kênh Tuyển Sinh cập nhật đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 của Bộ GD-ĐT. Đề thi bao gồm 2 phần, với 120 phút và theo hình thức 100%...

Sáng 6.8, hơn 11.000 sĩ tử của 39 tỉnh thành phố bắt đầu ngày thi đầu tiên của đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Với bài thi môn Ngữ Văn, thí sinh làm bài trong thời gian làm bài 120 phút, theo hình thức tự luận.

Nhận xét về đề thi môn Ngữ văn trong đợt thi này, TS Phạm Hữu Cường cho rằng, đề thi có cấu trúc và yêu cầu về kiến thức, kĩ năng tương đương đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn đợt 1 năm 2021.

Đề thi có khả năng đánh giá được năng lực người học, thông qua yêu cầu vận dụng kiến thức, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đề thi bám sát chương trình THPT, nhất là chương trình Ngữ văn 12. Độ dài các câu tương đối hợp lý. Yêu cầu về mức độ kiến thức và kĩ năng trong đề thi khá cơ bản, phù hợp với học sinh có học lực trung bình và khá. Các câu trong đề nhìn chung được sắp xếp từ dễ đến khó, đảm bảo được việc kiểm tra kiến thức và kĩ năng ở các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Thi THPT 2021 đợt 2: Đề thi Văn bám sát chương trình THPT - Ảnh 1

Dự kiến thí sinh dễ dàng đạt 7 - 8 điểm với đề thi Văn đợt 2 (Ảnh minh hoạ)

Đề thi cũng ít câu hỏi mở, khả năng phân loại thí sinh chưa cao, nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng để xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Ngữ liệu đọc hiểu tương đối hay và có tính thời sự, đề cập đến mối quan tâm chung của nhân loại. Trong đề thi các câu hỏi ở phần đọc hiểu khá cơ bản, không khó đối với học sinh có học lực trung bình trở lên. Các em chỉ cần đọc kĩ văn bản, vận dụng các kĩ năng đọc hiểu thông thường là có thể hoàn thành tốt các câu hỏi này. Vì vậy, ở phần đọc hiểu, sẽ khá nhiều thí sinh đạt được từ 2 đến 2,5 điểm, thậm chí đạt điểm tối đa.

Câu nghị luận xã hội không khó và khá quen thuộc, ít có khả năng khơi gợi hứng thú làm bài cho học sinh. Ở câu này, học sinh có học lực trung bình và khá có thể giải quyết được những yêu cầu cơ bản của đề bài, nên việc đạt được 1,5/2 điểm cũng là trong tầm tay.

Là câu có nhiều “chất văn” hơn cả, câu nghị luận văn học (câu 2, phần II) có thể khơi gợi được ít nhiều hứng thú làm bài của học sinh. Các em chỉ cần bám sát văn bản, vận dụng kĩ năng phân tích và năng lực cảm thụ văn học của mình là có thể hoàn thành được phần lớn yêu cầu của đề.

Ở câu này, yêu cầu “nhận xét về cảm hứng lãng mạn của Quang Dũng trong đoạn thơ” giúp phân hóa trình độ thí sinh.

"Với đề thi ngữ văn như trên, phổ điểm chủ yếu mà học sinh đạt được sẽ vào khoảng 7-8 điểm" - thầy Cường nhận định.

Gợi ý đáp án môn Lịch Sử thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 - Ảnh 1

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 chính thức từ Bộ GD&ĐT

Sáng 6/8, cả nước có hơn 11.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 với bài thi Ngữ Văn. Do dịch COVID-19, kỳ thi THPT 2021 được chia làm 2 đợt.

Hầu hết thí sinh này từng là F0, F1, F2 hoặc ở vùng cách ly, phong tỏa, không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 ngày 7-8/7. Cũng có em chưa thể hoàn thành toàn bộ bài thi đợt 1 do điểm thi phải dừng đột xuất do liên quan Covid-19.

CẬP NHẬT TIN TỨC THI TỐT NGHIỆP THPT 2021 MỚI NHẤT - TẠI ĐÂY