Thí sinh tự do đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ như thế nào?

Tôi dự định thi lại đại học, tôi nghe nói thí sinh tự do cần phải có giấy xác nhận tại địa phương mình sống.
Thí sinh tự do đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ thế nào?
Học sinh lớp 12 Trường THPT Võ Thị Sáu (TP.HCM) nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng năm 2014. Dự kiến năm 2015 thí sinh sẽ thi xong mới chọn trường đăng ký xét tuyển - Ảnh: Như Hùng

Tôi là người ngoài Bắc đang học trong Nam nên chỉ tết mới có thể về. Vậy nếu tôi xin giấy xác nhận vào khoảng tháng 2 mà tới tháng 7 tôi lấy giấy xác nhận đó đi thi được không?

([email protected])

- Theo quy định đối với thí sinh tự do (đã có bằng tốt nghiệp THPT), sau khi khai hồ sơ đăng ký dự thi, bạn phải mang về địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để công an xã, phường xác nhận. Có quy định về giấy xác nhận của địa phương hoặc trường THPT đối với trường hợp thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi các năm trước, do có hạnh kiểm yếu hoặc học lực kém.

Nếu bạn đã có bằng tốt nghiệp THPT thì không cần những giấy xác nhận này. Bạn có thể mua hồ sơ, khai đầy đủ thông tin, ký tên sau đó gửi về quê nhờ người thân mang đến công an xã xác nhận, rồi chuyển phát nhanh vào để bạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

* Cho tôi hỏi điểm trung bình của cả ba năm học trên 6,5 mới được vô đại học, nếu tôi không đủ phải học cao đẳng sao? Nếu tôi thi đủ điểm bậc đại học có được học không?

([email protected])

- Không biết bạn dự định thi vô ĐH nào? Hiện có một số ĐH yêu cầu điểm trung bình năm học kỳ phải đạt từ 6,5 trở lên mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển, các trường ĐH khác thì không, chỉ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia đối với các môn theo khối thi trước đây.

Nếu bạn dự thi và xét tuyển vào các trường không yêu cầu điều kiện sơ tuyển kết quả THPT, mà chỉ xét dựa trên điểm kỳ thi THPT quốc gia thì không cần quan tâm đến điểm trung bình 6,5. Nếu điểm thi của bạn đạt điểm chuẩn của ngành, trường ĐH đó thì bạn trúng tuyển.

Các trường tuyển sinh riêng bằng cách xét học bạ THPT thì quy định điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển, hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH và 5,5 đối với hệ CĐ.

* Cho tôi hỏi nếu thi hai khối A, A1 vào cùng một ngành của cùng một trường thì cả hai khối có được tính là hai NV1 không? Nếu thi hai khối A, A1 vào hai trường khác nhau thì cả hai khối có được tính là hai NV1 không?

([email protected])

- Sau khi có điểm, thí sinh dùng phiếu số 1 để xét tuyển NV1 vào trường ĐH. Đối với NV1 và cho phép thí sinh đăng ký bốn ngành theo thứ tự 1, 2, 3, 4, trường sẽ xét từ cao xuống thấp (dĩ nhiên ưu tiên cho thí sinh chọn ngành đó là số 1, sau đó mới tới số 2).

Thí sinh có thể đăng ký ngành 1 là khối A, ngành 2 là khối A1 (lúc này ngành 2 vẫn là NV1 nhưng là ưu tiên 2, khi nào trường xét ưu tiên 1 của ngành 2 mà thiếu chỉ tiêu mới xét đến những thí sinh chọn ngành ưu tiên 2). Thí sinh không thể xét NV1 vào hai trường khác nhau được.

* Trường tôi xét tốt nghiệp được thay thế môn tiếng Anh bằng môn khác. Tôi không thi tốt nghiệp môn tiếng Anh nhưng đăng ký thi để xét tuyển ĐH, CĐ được không?

([email protected])

- Đối với xét tốt nghiệp THPT, thí sinh phải dự thi ba môn bắt buộc là toán, văn, tiếng Anh và một môn tự chọn. Thí sinh đăng ký môn tự chọn ngay từ đầu. Trong trường hợp của bạn được chọn môn thi bắt buộc khác thay thế môn tiếng Anh (đã được Sở GD-ĐT địa phương chấp thuận), bạn có thể đăng ký thi thêm môn tiếng Anh để xét tuyển ĐH, CĐ. Việc đăng ký môn xét tuyển ĐH, CĐ là quyền của thí sinh.

Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150331/thi-sinh-tu-do-dang-ky-xet-tuyen-dh-cd-the-nao/727613.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh tự do đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ như thế nào?, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017