Nhiều trường trung cấp, hệ trung cấp các trường Cao đẳng cho biết sẽ nhận hồ sơ xét tuyển của những thí sinh thi trượt tốt nghiệp THPT hoặc đã học xong chương trình THPT nhưng chưa đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp.

 

Nhiều đợt xét tuyển

Năm nay, hầu hết các trường trung cấp hoặc hệ trung cấp trong các trường CĐ có xét tuyển những thí sinh thi trượt tốt nghiệp hoặc chưa đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp tại các tỉnh, thành phố toàn quốc.

 

Thí sinh trượt TN được xét tuyển vào trường trung cấp - Ảnh 1

 

Học sinh xem chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng

Hệ Trung cấp trong Trường CĐ Công nghiệp Nam Định đưa ra tiêu chí xét tuyển gồm những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, THCS hoặc đã học xong chương trình THPT nhưng chưa đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp các ngành Cắt gọt kim loại, Công nghệ đóng tàu, Điện công nghiệp và dân dụng, Điện tử công nghiệp, Công nghệ may, Tin học ứng dụng, Kế toán với tổng 700 chỉ tiêu. Trường thông báo nhận hồ sơ từ ngày 01-02 đến 25-10-2011. Trường tổ chức xét tuyển 2 đợt. Đợt 1 vào ngày 25-8-2011; đợt 2: 25-1012011. Tuyển sinh trong cả nước và có ký túc xá cho các thí sinh ở xa.

 

Hệ Trung cấp trong Trường CĐ Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp cũng thông báo xét tuyển tất cả các ngành xét tuyển điểm hai môn Toán, Lý lớp 12, dành cho thí sinh tốt nghiệp THPT; học hết lớp 12 nhưng chưa đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp hoặc lớp 9 (dành cho thí sinh tốt nghiệp THCS).

 

Năm nay, trường có tổng 400 chỉ tiêu các ngành: Quản lý vận hành lưới điện, Điện công nghiệp, Xây lắp đường dây và trạm, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Hạch toán kế toán. Nhận hồ sơ từ: 01-5-2011. Ngày xét tuyển, đợt 1: 25-8-2011; đợt 2: 25-11-2011. Trường tuyển sinh trong cả nước.

 

Hệ Trung cấp trong Trường Cao đẳng Công nghiệp Nam Định năm nay có 700 chỉ tiêu các ngành: Cắt gọt kim loại, Công nghệ đóng tàu, Điện công nghiệp và dân dụng, Điện tử công nghiệp, Công nghệ may, Tin học ứng dụng, Kế toán. Tiêu chí xét tuyển của trường là thí sinh đã tốt nghiệp THPT, THCS hoặc đã học xong chương trình THPT nhưng chưa đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp. Trường nhận hồ sơ từ ngày 01/02 đến 25/10/2011. Ngày xét tuyển, đợt 1: 25/8/2011; đợt 2: 25/10/2011. Trường tuyển sinh trong cả nước và cho biết có ký túc xá cho các thí sinh ở xa.

 

Hệ Trung cấp Trường cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng công bố 400 chỉ tiêu các ngành Điện công nghiệp và dân dụng, Kế toán, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Chế tạo cơ khí, Sửa chữa và khai thác thiết bị cơ khí, Bảo trì và sửa chữa ôtô xe máy, Tin học, Khai thác mỏ hầm lò, Cơ điện mỏ, Hệ thống điện, Điện tử công nghiệp, Công nghệ vật liệu xây dựng, Trắc địa công trình. Tất cả các ngành xét tuyển điểm hai môn Toán, Lý lớp 12 (dành cho thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc đã học xong chương trình THPT nhưng chưa được công nhận tốt nghiệp). Hoặc xét tuyển học bạ THCS (dành cho thí sinh đã tốt nghiệp THCS). Thời gian nộp hồ sơ từ tháng 3-2011…

 

Nhiều lối đi cho thí sinh

Được biết, năm 2010, chỉ tiêu tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp cả nước là 419.418, nhưng số thí sinh trúng tuyển đến nhập học chỉ là 314.654 người, đạt 75,6%.  Hiện nay, rất nhiều cơ hội học liên thông lên Đại học – Cao đẳng được dành cho người học sau khi tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp.

Theo Bộ Giáo dục – Đào tạo, tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp năm 2010 vẫn còn nhiêu tiêu cực như: xét tuyển ở một số trường không đúng quy định; không nhập điểm và không có bảng thống kê điểm của thí sinh; không có biên bản xác định điểm trúng tuyển; không có danh sách thí sinh dự tuyển; một số trường hạ điểm chuẩn trái quy định.


Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Bùi Văn Ga, năm 2011, tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp sẽ tiếp tục phương thức xét tuyển, trừ các ngành đào tạo năng khiếu, trên cơ sở văn cứ kết quả học tập phổ thông hoặc kết quả thi tuyển sinh vào Đại học – Cao đẳng của thí sinh. Các trường có thể tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, tuyển sinh nhiều loại đối tượng theo quy định với những tiêu chí xét tuyển phù hợp để tuyển sinh theo chỉ tiêu đào tạo đã được phê duyệt của trường.

 

Về việc nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh, thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào Trung cấp chuyên nghiệp nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh về trường đăng ký dự tuyển (qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường).
Ngoài ra, tùy theo yêu cầu và tình hình cụ thể của việc thu nhận hồ sơ và công tác tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp tại địa phương, các Sở Giáo dục – Đào tạo có thể tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển Trung cấp chuyên nghiệp của thí sinh trên địa bàn và chủ động bàn giao cho các trường theo kế hoạch và yêu cầu thu nhận hồ sơ của từng trường. Mẫu hồ sơ đăng ký dự tuyển tương tự như năm 2010.