Thí sinh thấp thỏm vì điểm cao

Lí giải cho việc điểm thi các khối đều có sự tăng đột biến như vậy, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội – ông Nguyễn Hữu Tú cho rằng: “Điểm thi năm nay cao do các câu hỏi mang tính phân loại không có nhiều, chỉ rơi vào 1, 2 câu khó.."

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm sàn đại học 2013, điểm chuẩn đại học

Hiện tại, đã có gần 300 trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước thông báo điểm trên các trang xem điểm trực tuyến. Thấp thỏm là tâm trạng chung của các thí sinh khi đã biết điểm thi, nhiều thí sinh đạt số điểm “trong mơ” nếu đem so với các năm trước là 21, 22 điểm nhưng vẫn lo lắng.

Khối A, B: Điểm cao do đề thi ít câu hỏi phân loại

Lí giải cho việc điểm thi các khối đều có sự tăng đột biến như vậy, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội – ông Nguyễn Hữu Tú cho rằng: “Điểm thi năm nay cao do các câu hỏi mang tính phân loại không có nhiều, chỉ rơi vào 1, 2 câu khó, còn các câu còn lại, học sinh trung bình khá cho đến khá đều có thể làm được 7 đến 8 điểm nếu ôn tập kĩ”.

Với phổ điểm quá cao, ông Tú cũng tỏ ra lo ngại khi điểm chuẩn cho ngành Bác sĩ đa khoa của trường có thể cao hơn 27 điểm, như vậy thì nhiều thí sinh thi vào ngành Bác sĩ đa khoa, Đại học Y Hà Nội có mức điểm 27 sẽ có khả năng trượt Đại học Y Hà Nội trong mùa tuyển sinh năm nay.

Cũng như Đại học Y Hà Nội, các trường thuộc khối Y Dược khác như Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh có đến 9 thủ khoa đạt 29,5 điểm, nhà trường cũng dự báo điểm chuẩn sẽ tăng từ 0,5 đến 1 điểm ở một số ngành học so với điểm chuẩn của năm ngoái.

Ở khối A, hầu hết các trường đều nhận định, điểm chuẩn sẽ tăng ít nhất 2 điểm bởi phổ điểm cao. Ví dụ, ở Đại học Sư phạm Hà Nội, khi tra thứ hạng điểm thí sinh thì số thí sinh đạt điểm từ 24 trở lên khá nhiều, lãnh đạo nhà trường cũng cho biết: “Các ngành thi vào bằng khối A sẽ có điểm chuẩn tăng ít nhất 2 điểm”.

điểm thi đại học 2013


Không thuộc trường “top” trên, nhưng ông Đinh Văn Chỉnh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội cho biết: “Điểm thi của thí sinh vào trường năm nay cao hơn năm trước. Theo thống kê, khối A, số thí sinh đạt 13 diểm trở lên là 6.000, khối B số thí sinh đạt 14 điểm trở lên có 13.900, trong khi đó, chỉ tiêu vào trường là 7.100. Như vậy, thí sinh có thể biết rằng điểm chuẩn của trường sẽ tăng hơn so với năm trước, ít nhất là 0,5 cho đến 2 điểm”.

Ở khối các trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa, học sinh cũng rơi vào trường hợp lo lắng nếu điểm thi chỉ rơi vào khoảng 20, 21 điểm.

Đây là nhóm trường có phổ điểm cao và số thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên khá phổ biển, vô hình chung sẽ có một lượng lớn thí sinh đạt điểm khá trong phổ điểm 20, 21 sẽ rơi vào tình trạng lo lắng vì không chắc có thể đậu những trường đại học này, hoặc xác định và tìm hiểu xét tuyển nguyện vọng 2 ngay khi biết được điểm thi.

Một số trường khác như Đại học Luật, Học viện Ngoại giao hay Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng khẳng định: “Điểm chuẩn sẽ tăng từ 1 đến 2 điểm”.

Khối C,D: Học sinh biết cách ôn đúng trọng tâm

Cũng tương tự khối A, B, các thí sinh dự thi khối C và D đều khá phấn khởi trước kết quả thi, tuy nhiên, ngay sau đó đã chuyển sang lo lắng bởi phổ điểm thi quá cao. Công bố chiều 31/7, điểm chuẩn vào Đại học Hà Nội lên tới 27, 28 (đã nhân hệ số môn Ngoại ngữ).

Tương tự, điểm thi khối D ở Học viện Ngoại giao cũng cao hơn hẳn so với năm trước. Lí giải điều này, giảng viên chuyên giảng dạy tiếng Anh – Nguyễn Mai Thơm cho rằng: “Thực tế, các em ôn thi ngoại ngữ bây giờ nắm rất rõ cấu trúc đề thi trắc nghiệm, vốn rất đặc thù của môn này nên ôn luyện rất trọng tâm và biết nắm vững kĩ năng làm bài.

Nếu cách đây vài năm, điểm 9 trong môn Ngoại ngữ tương đối ít thì năm nay, với cấu trúc đề thi như vậy, điểm 9 trong môn Ngoại ngữ sẽ rất phổ biến. Với các trường tuyển sinh đầu vào bằng cách nhân đôi hệ số môn Ngoại ngữ, thì đây sẽ là cuộc đua rất khốc liệt”.

Khối C là khối thường có điểm thi bị kêu ca nhiều nhất thì năm nay, các trường có lượng lớn thí sinh thi đầu vào bằng khối C như Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Luật; Đại học Văn hóa, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Khối các trường Đại học Sư phạm đều vui vẻ cho rằng, điểm thi khối C cao hơn năm ngoái, trong đó có nhiều thí sinh đạt điểm 9 ở các môn Sử, Địa lý.

Với số điểm cao nhiều, các trường đều cho biết, điểm chuẩn sẽ tăng mạnh, ở một số ngành “hot”, điểm chuẩn có thể tăng từ 2 đến 3 điểm, các ngành khác, điểm chuẩn sẽ tăng ít nhất là 0,5 điểm.

Hiện tại, dù điểm thi năm nay tăng mạnh nhưng chỉ mới duy nhất 1 học sinh đạt thủ khoa đầu vào Đại học 30/30. Đó là Nguyễn Thành Trung, học sinh chuyên Lý trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An thi vào Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trung đạt điểm Toán: 10; Vật Lý: 9,75; Hóa: 10, tổng điểm là 29,75 – làm tròn thành 30.

Năm ngoái, Nguyễn Thành Trung theo học Đại học Sư phạm Hà Nội, tuy nhiên, nhận thấy sư phạm không phải đam mê của mình, thí sinh này đã thi lại ĐH Bách Khoa và đậu thủ khoa 30/30.

Theo Báo Nông nghiệp, Xem tin gốc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh thấp thỏm vì điểm cao, điểm thi đại học, điểm thi 2013, điểm thi đại học 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017