Thí sinh sốt ruột "canh"danh sách điểm

Tính đến hôm nay, chặng đường xét tuyển NV1 của các trường đã đi được hơn nửa thời gian. Có nhiều trường số hồ sơ nộp vào đã vượt quá chỉ tiêu, tuy nhiên cũng có những thí sinh (TS) đến thời điểm này mới bắt đầu đem hồ sơ đi nộp.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Nhiều TS thì đang sốt ruột vì số báo danh của mình bị đẩy dần xuống danh sách cuối, và sốt sắng đi rút hồ sơ… Tình trạng này sẽ chỉ dừng lại cho đến hết ngày 20, khi đã kết thúc thời gian xét tuyển đợt 1.

Các thí sinh nộp hồ sơ nguyện vọng 1.

Trong vài ngày vừa qua, cũng đã có một số trường công bố danh sách TS trúng tuyển tạm thời. Tuy nhiên, với danh sách này, TS cũng cần phải theo dõi thường xuyên, bình tĩnh và cân nhắc kĩ vì sẽ còn dao động đến khi đợt tuyển sinh kết thúc.

Danh sách trúng tuyển hiện tại chỉ là “tạm thời”

Dựa vào danh sách hồ sơ và mức điểm của TS, nhiều trường đã công bố danh sách TS trúng tuyển tạm thời. Tuy nhiên, nhìn vào danh sách, vẫn khá nhiều TS phấp phỏng lo âu. Bởi vì lượng TS nộp hồ sơ vào các trường chưa dừng lại ở con số đó.

Trên website Trường ĐH Sài Gòn hiện tại đã công bố danh sách TS trúng tuyển tạm thời. Với các ngành không nhân hệ số môn chính, trường này có mức điểm xét tuyển dao động từ 16 đến 20 điểm. Các ngành Giáo dục chính trị, Tâm lí học (khối D) lấy 16 điểm; Giáo dục tiểu học từ 20 đến 20,75 điểm tùy khối; Tương tự, Quản trị văn phòng lấy 18,5 và 20,5 điểm…

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM, cũng đã công bố danh sách TS trúng tuyển tạm thời tính đến ngày 10/8. Với trên 30 ngành, nhà trường lấy mức điểm xét tuyển tạm thời từ 22 đến 30,5 điểm. Theo đó ngành CN chế tạo máy (Cao Đẳng), CN kỹ thuật điện, điện tử (Cao Đẳng), CN kỹ thuật điện tử, truyền thông (Cao Đẳng) lấy điểm thấp nhất (22 điểm). Ngành lấy điểm cao nhất là CN kĩ thuật ô tô (tất cả các khối đều lấy 30,5 điểm). Ngành Thương mại điện tử lấy 26 điểm (cả khối A, A1 và D1). Ngành sư phạm tiếng Anh khối D1 lấy 28,5 điểm…

Theo thống kê mới nhất của ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), tính đến hết đợt công bố danh sách lần 3 đã có khoảng 3.000 em trúng tuyển nguyện vọng 1 vào 23 ngành (trong số gần 4.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường). Theo đó, ngành có lượng TS đăng kí vào trường đông nhất ngành Kinh tế, ngành có TS trúng tuyển ít nhất là Kinh tế nông nghiệp mới xét tuyển được 13 thí sinh (ngưỡng điểm trúng tuyển vào ngành này là 18).

ĐH Kinh tế Quốc dân cũng lưu ý, các thông tin về kết quả tuyển sinh theo ngành, danh sách TS trúng tuyển, danh sách TS đăng ký xét tuyển được tính toán trên cơ sở TS đã đăng ký xét tuyển, rút hồ sơ vào trường từ ngày 1/8 đến ngày cập nhật số liệu.

Nhiều thí sinh điểm khủng “ém” hồ sơ

Hiện nhiều thí sinh điểm cao vẫn “ém” hồ sơ nghe ngóng, chờ ngày cuối mới quyết định nộp nên rủi ro cho các thí sinh có mức điểm thấp là rất lớn

Tính đến 14 giờ 51 phút ngày 11-8, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM đã nhận được trên 3.000 hồ sơ xét tuyển trong khi chỉ tiêu của trường chỉ 2.550. ThS Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo, cho biết từ thực tế nhận hồ sơ 11 ngày qua, trường khuyên những thí sinh dưới 19 điểm nên rút hồ sơ càng sớm càng tốt, tránh tình trạng quá tải vào những ngày cuối, khó cho trường lẫn thí sinh.

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, lượng hồ sơ xét tuyển tính đến chiều 11-8 là 7.500. PGS-TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng nhà trường, ước tính hằng ngày có 300 hồ sơ nộp vào nhưng cũng có 300 hồ sơ rút ra, có cả thí sinh điểm cao nên mức điểm có sự trồi sụt. Hiện chưa thể đưa ra ngưỡng điểm nào là an toàn cho thí sinh. Năm 2015, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM quy định điểm xét tuyển vào trường là 17 và 18 tùy ngành.

Tại Trường ĐH Kinh tế TP HCM, lượng hồ sơ xét tuyển của thí sinh tính đến chiều 11-8 là 5.850 trong khi chỉ tiêu là 4.400; mỗi ngày có trên 100 thí sinh rút hồ sơ. TS Trần Thế Hoàng, Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo - Công tác sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho hay đối với những thí sinh có điểm từ 18 đến 20 chưa rút hồ sơ, trường lập danh sách để nhắn tin qua điện thoại cho các em đến rút vì điểm này hoàn toàn không có khả năng trúng tuyển.

Tại Trường ĐH Bách khoa TP HCM, lượng thí sinh xét tuyển vào các ngành hầu hết đã bằng và vượt chỉ tiêu, chỉ còn vài ngành có lượng hồ sơ chưa đủ.

Tại các trường ĐH phía Bắc những ngày qua, lượng thí sinh đạt điểm cao nộp hồ sơ ngày càng nhiều, đặc biệt là tốp trên. Danh sách hồ sơ xét tuyển vào ngành bác sĩ đa khoa Trường ĐH Y Hà Nội cho thấy lượng thí sinh “điểm khủng” những ngày gần đây liên tục xuất hiện, khiến danh sách xáo trộn đáng kể. Theo đó, điểm thấp nhất trong tốp 100 của ngành vào ngày 8-8 là 28,75, đến sáng 11-8 đã vọt lên 29. Với mức điểm này, thí sinh có điểm từ 27 trở lên khó có khả năng đậu vì tỉ lệ thí sinh có điểm từ 28 đến 32,25 trở lên (kể cả điểm ưu tiên) là rất lớn, đã xấp xỉ với 500 chỉ tiêu của ngành này. Theo lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội, dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm trước, ngành bác sĩ đa khoa điểm trúng tuyển cao hơn 27. Tương tự, hiện lượng hồ sơ vào Trường ĐH Dược Hà Nội đã vượt chỉ tiêu 125 hồ sơ. Thí sinh xét tuyển nguyện vọng 1 có điểm thấp nhất trong ngưỡng chỉ tiêu là 24,75 điểm.

Theo danh sách hồ sơ xét tuyển đợt 3 Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố, riêng ngành kinh tế của trường này (cơ sở phía Bắc) đã có 1.267 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, trong khi chỉ tiêu của ngành chỉ 850. Đối chiếu lượng chỉ tiêu này với danh sách hồ sơ nộp vào trường, thí sinh có điểm thấp nhất nằm trong ngưỡng chỉ tiêu là 26,5 điểm.

Ngành toán học của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng có lượng thí sinh điểm cao nộp vào tăng nhanh trong những ngày gần đây. Theo chỉ tiêu, ngành này tuyển 140 thí sinh, đến ngày 8-8, thí sinh xếp thứ 140 là 21 điểm nhưng đến sáng 11-8 đã là 25 điểm. Như vậy, nhiều thí sinh an toàn trước đó đã bị “tụt hạng” thê thảm, dù điểm cao cũng đành rút hồ sơ vì rõ ràng không còn cơ hội cho mình ở nguyện vọng 1.

Theo đánh giá của một chuyên gia, hiện nhiều thí sinh vẫn “ém” hồ sơ nghe ngóng chờ ngày cuối mới quyết định nộp nên rủi ro cho các thí sinh có mức điểm thấp là rất lớn. Như vậy, “trào lưu” đông đảo thí sinh rút hồ sơ và thay đổi nguyện vọng vào những ngày cuối có thể xảy ra. Điều này sẽ gây khó cho nhiều thí sinh, nhất là thí sinh các tỉnh vì việc rút - nộp hồ sơ là không dễ.

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển tại địa phương

Chiều 11-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có văn bản gửi các trường ĐH, CĐ, các sở GD-ĐT yêu cầu hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào trường ĐH, CĐ.

Theo đó, thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ ĐKXT và nộp vào trường khác thì trực tiếp rút hồ sơ tại trường hoặc có thể tới sở GD-ĐT địa phương hoặc các trường THPT do sở quy định để nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Các Sở GD-ĐT đến hết ngày 20-8, tổ chức thu nhận hồ sơ thay đổi nguyện vọng ĐKXT của thí sinh; cập nhật vào phần mềm quản lý tuyển sinh 2015 các thông tin thay đổi nguyện vọng của thí sinh; đồng thời gửi về bộ danh sách thí sinh đề nghị rút hồ sơ... Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhấn mạnh các trường ĐH, CĐ khắc phục khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh và tổ chức thực hiện nghiêm túc nội dung công văn này.

Lưu ý để không rút nhầm hồ sơ

Bộ GD&ĐT quy định, trong NV1 mỗi thí sinh có 4 nguyện vọng để xét tuyển vào một trường. Do đó để “chắc ăn” hầu hết các TS đều đăng ký cả 4 nguyện vọng vào một trường. Hiện nay, các trường công bố danh sách TS nộp hồ sơ vào trường cũng công bố cả 4 nguyện vọng. Với cách công bố này sẽ có nhiều TS điểm cao ở ngành nguyện vọng 1 nhưng cũng sẽ có tên trong danh sách thống kê của ngành khác. Khi xét tuyển, thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một nguyện vọng. Vì vậy, theo danh sách hiện nay số lượng thí sinh trúng tuyển “ảo” rất nhiều.
Với Trường ĐH Kinh tế quốc dân, tính hết đợt công bố danh sách nộp hồ sơ lần 3, nhà trường tiếp nhận được gần 4.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển (trên tổng số 4.800 chỉ tiêu). Tuy nhiên, trong bản danh sách liệt kê đều ghi cả 4 nguyện vọng, có nhiều TS đăng ký cả 4 ngành nên danh sách có số lượng hồ sơ gấp nhiều lần. Mấy ngày gần đây đã có hàng loạt thí sinh ào ạt xin rút hồ sơ để thay nguyện vọng vì nghĩ mình đã trượt. Theo GS Nguyễn Quang Dong - Trưởng phòng Đào tạo của Trường: “Nhiều thí sinh đã hiểu không đúng về danh sách TS đăng ký xét tuyển của từng ngành. Trong danh sách này, mỗi TS có thể xuất hiện ở 4 ngành (4 nguyện vọng), nên danh sách rất dài. Nhiều người lầm tưởng đó là số TS đăng ký xét tuyển vào trường, nên đã xin rút hồ sơ”.

Các TS cũng cần cân nhắc theo lưu ý của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT): TS không bắt buộc phải điền đủ cả 4 ngành, đặc biệt là không nên đăng ký vào các ngành mà mình không muốn học. Khi đã đăng ký và đỗ vào ngành đó thì các em không có quyền ĐKXT ở đợt xét tuyển tiếp theo.

Theo:

  • Đại đoàn kết, tin gốc: http://daidoanket.vn/khoa-giao/thi-sinh-sot-ruot-nhaydoncanhnhaydon-danh-sach-diem/60477
  • Người lao động, tin gốc: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/nhieu-thi-sinh-diem-khung-em-ho-so-20150812092153428.htm
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh sốt ruột "canh"danh sách điểm, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017