Thí sinh nên lượng sức để chọn ngành, chọn trường phù hợp

Đó là lời khuyên của thầy Trần Xuân Phượng – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Hà Tĩnh).

Thí sinh nên “lượng sức” để chọn ngành, chọn trường phù hợpThí sinh dự tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015

Thầy Phượng cũng từng là một giám thị, rồi đến trưởng điểm thi, nên thầy đã có những lưu ý với thí sinh nhằm tránh những sai sót không đáng có trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

* Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, hiện nhà trường đã có phương án tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 như thế nào – thưa thầy?

- Hiện tổng số học sinh khối 12 của nhà trường có 518 em, hầu hết các em đều đăng ký dự thi tại cụm đại học.

Trên cơ sở kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, ngay từ đầu năm học nhà trường đã cho các em lựa chọn phù hợp theo nhóm môn sở trường của mình và phân theo lớp ôn thi phù hợp. Từ đó giáo viên có thể định hướng cho học sinh tốt hơn về phương pháp ôn tập và kỹ năng làm bài thi.

Để đáp ứng nguyện vọng ôn tập của các em, hiện nhà trường đã chọn đội ngũ giáo viên khá, giỏi có kinh nghiệm để dạy và bồi dưỡng khối 12. Trong quá trình dạy học nhà trường đã áp dụng phương pháp dạy học mới, phát triển năng lực học sinh...

Từ nay đến cuối năm nhà trường tổ chức ôn tập các môn bắt buộc và môn tự chọn cho các em. Phân theo từng đối tượng học sinh (theo mức độ giỏi, khá, trung bình, yếu..).

Trên cơ sở cấu trúc đề của Bộ GD&ĐT nhà trường luôn phân chia dạy học theo các chủ đề phù hợp theo từng đối tượng học sinh, ngoài ra còn yêu cầu học sinh tự học, tự ôn luyện ở nhà và không học tủ..

Hiện nay, nhiều học sinh có xu hướng chọn những trường đại học "nổi tiếng" hoặc chọn theo "phong trào" mà không biết “lượng sức” mình. Vậy thầy có lời khuyên nào dành cho các em, để các em chọn đúng ngành, đúng trường phù hợp với sở trường và năng lực của mình?

- Học sinh đăng ký dự thi đại học và chọn trường là một vấn đề quan trọng, đó là lựa chọn để quyết định cho tương lai của các em sau này.

Vì vậy, theo tôi để chọn đúng trường, đúng nguyện vọng thì các em phải căn cứ vào năng lực học tập của mình để mà lượng sức. Sau đó lựa chọn theo sở thích, đam mê ngành học mà mình sẽ theo đuổi và gắn bó

Ngoài ra, để hỗ trợ các em trong việc chọn ngành, chọn trường thì nhà trường và các giáo viên phải làm tốt công tác hướng nghiệp. Kinh nghiệm của chúng tôi là, trong quá trình dạy học và kiểm tra đánh giá chúng tôi yêu cầu giáo viên đánh giá thực chất với từng em học sinh để đưa ra lời khuyên tốt nhất, phù hợp nhất cho các em và các bậc phù huynh trong vấn đề chọn ngành, chọn trường học.

Bên cạnh đó, trước kỳ THPT Quốc gia nhà trường còn tổ chức thi thử cho các em theo hướng đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT. Từ đó giúp các em tự đánh giá được năng lực của mình và có lựa chọn trường đại học, cao đẳng phù hợp.

* Từng là giám thị, rồi đến trưởng các điểm thi, vậy thầy có lưu ý gì cho các thí sinh để tránh sai sót, những lỗi thường gặp trong ngày thi cũng như trong quá trình làm bài thi?

- Tôi đã từng chứng kiến nhiều thí sinh và người nhà hoảng loạn, lo lắng khi biết con em mình ngủ quên dẫn đến đi muộn, hoặc bỏ quên giấy báo thi, quên chứng minh thư nhân dân.

Vì vậy, đến ngày thi, tốt nhất là các em nên đặt chuông báo thức, đến điểm thi trước khoảng 30 phút.

Trước khi đi nên bình tĩnh xem lại thật kỹ tư trang của mình. Thậm chí nếu cẩn thận hơn thì có thể ghi danh sách những thứ cần có vào một tờ giấy. Sau đó kiểm tra lại trên danh sách đó xem có thiếu gì không.

Tất cả những vấn đề nêu trên tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng lại rất nhiều thí sinh mắc lỗi. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ các em để tránh những thiếu sót không đáng có.

Ngoài ra, các em nên nhớ thời gian thi của các môn thi không liên tục nên các em học sinh cần lưu ý xem kỹ lịch thi, thời gian, phòng thi... Khi làm bài thi các em nên lựa chọn câu dễ làm trước và câu khó làm sau.

Xin cảm ơn thầy!


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/trao-doi/thi-sinh-nen-luong-suc-de-chon-nganh-chon-truong-phu-hop-1743302-v.html


Xem thêm tin tức tuyển sinh, tuyen sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh nên lượng sức để chọn ngành, chọn trường phù hợp, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, dự thi đại học, chọn trường thi, đề thi minh họa, cấu trúc đề thi, thí sinh thi THPT Quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017