Thí sinh mất điểm khu vực ưu tiên

Thí sinh mất điểm khu vực ưu tiên: Trong giấy báo dự thi, trường có ghi tôi thuộc KV2-NT. Sau khi thi xong, tôi tìm hiểu, trường mình vẫn thuộc KV1. Vậy tôi phải làm sao?

Thí sinh mất điểm khu vực ưu tiên

Đến thời điểm này, vẫn còn nhiều thí sinh bị xác định sai khu vực ưu tiên trong kỳ tuyển sinh năm nay và bị mất điểm oan. Một thí sinh băn khoăn: “tôi có hộ khẩu tại ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp và học THPT tại huyện này, vậy tôi được hưởng khu vực (KV) nào? Trong khi Trường ĐH Luật TP.HCM xét tôi KV2-NT thì Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM lại xét tôi thuộc KV1. Vậy trường nào làm đúng?”. Chúng tôi đã tra trong danh mục trường THPT đóng trên địa bàn huyện có xã đặc biệt khó khăn theo công bố ngày 30-6 của Bộ GD-ĐT và kết quả, huyện Tân Hồng có các xã Tân Hộ Cơ, Bình Phú và Thông Bình. Như vậy theo qui chế, thí sinh trên phải thuộc ưu tiên KV1.

Hướng dẫn điều chỉnh điểm khu vực ưu tiên cho thí sinh

Trường không điều chỉnh

Thí sinh Hồ Thị Mỹ Nhớ, dự thi vào Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết mình có hộ khẩu ở xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên và học tại trường Trần Quốc Tuấn thuộc huyện Phú Hòa. Trường xác định thí sinh này thuộc KV2-NT. Trong ngày đầu tiên làm thủ tục dự thi, Nhớ đã đề nghị giám thị điều chỉnh thông tin nhưng giám thị không đồng ý điều chỉnh khu vực ưu tiên vì theo danh mục KV1 mà giám thị đối chiếu, thí sinh này không thuộc KV1. Chúng tôi đã đối chiếu danh mục trường THPT thuộc khu vực 1, xã Hòa Hội nằm trong danh sách xã khó khăn và thí sinh dĩ nhiên phải được hưởng ưu tiên KV1.

Trong khi đó, thí sinh Trần Thanh Hoàng dự thi vào Trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết mình có hộ khẩu tại xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai và học THPT tại Trường THPT Tân Phú, huyện Định Quán. “Trong giấy báo dự thi, trường có ghi tôi thuộc KV2-NT. Sau khi thi xong, tôi tìm hiểu, trường mình vẫn thuộc KV1. Vậy tôi phải làm sao?

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, thí sinh này dự thi vào ngành y đa khoa được 24,5 điểm, trong khi điểm chuẩn ngành này là 26. Như vậy, nếu ưu tiên là KV2-NT, thí sinh này thiếu 0,5 điểm trong khi nếu khu vực ưu tiên là KV1, thí sinh này vừa đủ điểm đậu.

Bên cạnh các thí sinh xác định được khu vực của mình, rất nhiều thí sinh và phụ huynh đến thời điểm này vẫn băn khoăn không biết mình thuộc khu vực nào và cũng không biết tìm hiểu ở đâu để xác định khu vực ưu tiên. Có thí sinh cho biết trường THPT đã hướng dẫn thí sinh ghi sai khu vực, có thí sinh lại ghi khu vực ưu tiên theo hướng dẫn trước đây, cũng có thí sinh do không biết mình thuộc khu vực nào nên trường ĐH xét sao thì để nguyên như vậy.

Mỗi trường một kiểu

Cán bộ phòng đào tạo một trường ĐH tại TP.HCM cho biết “Bộ đưa ra qui định mà không có hướng dẫn cụ thể nên mới có việc trường xác định KV1, trường khác lại xác định là KV2-NT. Ngay cả qui định về đối tượng 06 – con người làm nghĩa vụ quốc tế - cũng không có hướng dẫn cụ thể nên mỗi trường làm một cách ”. Việc thay đổi cách xác định khu vực và các văn bản kèm theo chưa đầy đủ, bất cập dẫn đến rất nhiều sai sót trong cách xác định ưu tiên khu vực.

PGS-TS Đặng Văn Tịnh – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết “lúc đầu trường xác định chỉ có thí sinh có hộ khẩu ở thôn của xã khó khăn mới hưởng ưu tiên KV1. Nhưng sau đó điều chỉnh đến cấp xã. Với kỳ thi ĐH, chỉ cần 0,5 điểm là quyết định đậu, rớt nên trường kiểm tra và làm rất cẩn thận".

Trường đã điều chỉnh KV cho hơn 6000 thí sinh có yêu cầu và đến nay vẫn còn nhận được đơn. Tuy nhiên trường chỉ điều chỉnh đến trước lúc công bố điểm chuẩn. Ngay cả đối tượng là con người làm nghĩa vụ quốc tế, lúc đầu trường xác nhận đối tượng cho nhiều thí sinh nhưng sau khi trao đổi với Bộ, chỉ chấp nhận người làm nghĩa vụ quốc tế có huân, huy chương nên phải điều chỉnh ưu tiên đối tượng cho hàng chục thí sinh” – ông Tịnh nói.

Trong khi đó, sẽ có rất nhiều trường hợp thí sinh bị tính sai khu vực ưu tiên do bất cập về văn bản của bộ cũng như cách vận dụng của các trường. Đơn cử như trong trường hợp thí sinh có hộ khẩu tại xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi tra trong danh sách trường KV1 của bộ thì có các xã này thế nhưng theo quy chế tuyển sinh, trong hai quyết định 447 và 539, toàn tỉnh Đồng Tháp không có xã nào nằm trong danh mục ưu tiên KV1. Vậy thì các xã này ở đâu mà được hưởng ưu tiên KV1?

Chúng tôi tra đến quyết định số 2405 ban hành tháng 12-2013 của Thủ tướng Chính phủ thì thấy trường nào chỉ áp dụng các xã trong hai quyết định 447 và 539 theo quy chế tuyển sinh mà bỏ qua quyết định 2405 (không có trong quy chế tuyển sinh) sẽ bỏ sót rất nhiều xã thuộc ưu tiên KV1. Sau ngày 8-4-2014, Bộ GD-ĐT đã đưa các xã trong quyết định 2405 vào danh mục xã hưởng ưu tiên KV1. Nhiều trường đã vận dụng theo danh sách này. Tuy nhiên, cũng có trường chỉ đồng ý vận dụng theo quyết định 447 và 539, không áp dụng các xã nằm trong quyết định 2405.

QC: Bạn đã học tiếng anh nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức căn bản? Bạn khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng? Bạn gặp khó khăn với các bài thi trắc nghiệm tiếng anh? Bạn đang mất dần động lực học tiếng anh? Bạn không muốn dành từ 3 -6 tháng để học các lớp vỡ lòng tại các trung tâm tiếng anh? … Hãy tìm hiểu khoá học tiếng anh dành riêng cho người mất căn bản:

Click để tham gia khoá học tiếng anh cơ bản Academy.vn

Theo tác giả Minh Giang, báo Tuổi trẻ, http://tuoitre.vn/Tuyen-sinh/622646/thi-sinh-mat-diem-khu-vuc-uu-tien.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh mất điểm khu vực ưu tiên,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017