Thí sinh được "tặng" điểm, hệ lụy tuyển sinh chưa hết

Ngày 4/11, Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD - ĐT) đã trả lời về thông tin hàng loạt thí sinh được “tặng” thêm 0,5 điểm trong đợt xét tuyển ĐH, CĐ vừa qua.

Theo đó, việc rà soát khu vực để tính điểm ưu tiên cho thí sinh là trách nhiệm của địa phương, tuy nhiên, để xảy ra sự cố này, Bộ sẽ xem xét và xử lý theo đúng quy chế tuyển sinh hiện hành.

Những ngày qua, dư luận rất bức xúc về thông tin một số trường ĐH đã phát hiện những sai sót về danh mục mã trường THPT và đặc biệt là đối tượng ưu tiên khu vực. Theo đó, hàng loạt thị xã thuộc khu vực 2 (thí sinh được hưởng ưu tiên 0,5 điểm) đã được “đưa lên” thành khu vực 2 nông thôn, tương đương với thí sinh được hưởng ưu tiên 1 điểm. Như vậy, những thí sinh này được “tặng” thêm 0,5 điểm ưu tiên. Tình trạng này xảy ra ở thị xã Hà Tiên (Kiên Giang), Tân Châu (An Giang), Chí Linh (Hải Dương), thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh)…
Việc nhầm lẫn này có thể dẫn tới sự thiệt thòi cho một số thí sinh có điểm số gần đỗ CĐ-ĐH, bởi với việc xét tuyển ĐH-CĐ, thì 0,5 điểm cũng vô cùng quan trọng. Hơn nữa, dư luận quan tâm tới việc Bộ GD-ĐT sẽ xử lý ra sao với các thí sinh được cộng điểm nhầm này, bởi hiện tại những thí sinh này đã nhập học được 1 tháng tại các trường ĐH-CĐ.
Về vấn đề này, theo đại diện Bộ GD-ĐT, việc rà soát danh mục các trường THPT và xác định chế độ ưu tiên theo khu vực trong tuyển sinh được Bộ GD - ĐT giao cho các sở GD - ĐT thực hiện, dựa trên những sửa đổi bổ sung của quy chế. Trách nhiệm của Bộ chỉ là cập nhật dữ liệu bảng phân chia khu vực vào phần mềm tuyển sinh. “Vì vậy, để có những sai sót này, trách nhiệm là của các sở GD - ĐT. Căn cứ vào những phản ánh gửi về Bộ, Bộ sẽ xử lý những sở làm sai theo đúng quy chế hiện hành. Hiện nay, Bộ đang cho tiến hành kiểm tra sự việc”, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga khẳng định.
Đây không phải lần đầu tiên có việc nhầm lẫn khu vực ưu tiên của mùa tuyển sinh ĐH,CĐ 2015. Với những trường hợp xảy ra tại tỉnh Phú Yên và Thừa Thiên- Huế trước đây, Bộ GD - ĐT cũng đã phải đứng ra giải quyết bằng cách xem xét trách nhiệm của thí sinh, địa phương trong việc khai nhầm đối tượng và đưa ra phương án xử lý với những trường hợp nhầm lẫn không phải do lỗi của thí sinh, đó là tư vấn cho thí sinh sang học tại các trường hoặc ngành học đúng với điểm thi của mình.Với các thí sinh của đợt nhầm lẫn lần này, dù hiện tại Bộ chưa đưa ra phương án xử lý, nhưng dự kiến cũng sẽ theo phương án trên.
Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 đã kết thúc được vài tháng, nhưng với những “hệ lụy” vẫn đang tiếp tục diễn ra này, dư luận xã hội thực sự cảm thấy lo ngại về năng lực tổ chức kỳ thi, tuyển sinh của một số đơn vị và điều dư luận quan tâm là liệu tình trạng này sẽ được khắc phục ra sao trong kỳ tuyển sinh năm nay. Theo Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, khi đã định hình rõ về hình thức thi tuyển năm 2016, Bộ sẽ có những tập huấn thật kỹ lưỡng cho các sở GD - ĐT. Cùng với đó, sẽ có hội nghị toàn quốc để cập nhật về khu vực ưu tiên theo thực tế của các địa phương, tránh xảy ra sai sót đáng tiếc như vừa qua.
Giải pháp Bộ đưa ra là vậy, nhưng lo ngại của dư luận xã hội thì vẫn chưa thể hết, khi mà việc thi, tuyển sinh vẫn tiếp tục bộc lộ những bất cập phải khắc phục.

Theo Báo tin tức, nguồn: http://baotintuc.vn/tuyen-sinh/thi-sinh-duoc-tang-diem-he-luy-tuyen-sinh-chua-het-20151104220924074.htm
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh được "tặng" điểm, hệ lụy tuyển sinh chưa hết, tuyển sinh, quy chế tuyển sinh, điểm ưu tiên, khu vực ưu tiên, phần mềm tuyển sinh, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017