Hôm nay là ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. Theo Bộ GD&ĐT và các Sở, việc chuẩn bị các điều kiện dự thi cho kỳ thi đã hoàn tất từ cách đây cả tuần. Mọi việc đều theo đúng kế hoạch, đảm bảo cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Đảm bảo các hội đồng thi nhận được đề trước giờ thi

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT), trước ngày chính thức bắt đầu kỳ thi đề thi đã được các địa phương tổ chức in sao đúng quy trình, tuyệt đối bảo mật, đáp ứng tiến độ sẵn sàng cho kỳ thi.

Theo quy chế, hội đồng in sao đề thi làm việc tập trung theo nguyên tắc cách ly triệt để từ khi mở niêm phong đề thi gốc đến khi thi xong môn cuối cùng. “Người làm việc trong khu vực in sao đề chỉ hoạt động trong phạm vi cho phép, phải đeo phù hiệu riêng và không được dùng điện thoại hay bất kỳ phương tiện thông tin liên lạc cá nhân nào khác.

Trong trường hợp cần thiết, chỉ lãnh đạo hội đồng in sao đề thi mới được liên hệ bằng điện thoại cố định duy nhất của Hội đồng in sao đề thi dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an.

Máy móc và thiết bị tại khu vực cách ly in sao đề thi, dù bị hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực đó sau khi thi xong môn cuối cùng của kỳ thi”, ông Trinh nói.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo các Sở GD&ĐT cho biết, ban chỉ đạo thi các địa phương đều quan tâm tới khâu in sao đề thi và vận chuyển đề thi cho các hội đồng, đảm bảo bảo mật và kịp thời. Ở những nơi địa bàn rộng, việc đi lại khó khăn hoặc có nhiều hội đồng thi, việc chuyển đề thi phải lên kế hoạch tỉ mỉ cụ thể.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, tỉnh này có 96 hội đồng thi, phần lớn nằm xa trung tâm thành phố, có những nơi cách thành phố 200 - 250 km như Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa. Vì thế ban chỉ đạo thi của tỉnh tổ chức cho các hội đồng thi giao nhận đề từ 31/5.

“Cuối chiều 31/5 những hội đồng thi ở xa nhất đều báo tin đề đã về đến nơi an toàn”, bà Hằng nói.

Nghệ An cũng là một tỉnh có địa hình rộng, đường đi lối lại trắc trở nên cũng phải lên phương án giao đề từ sớm.

Theo ông Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, ban chỉ đạo thi của tỉnh tổ chức hai đoàn chia ra hai hướng để đi bàn giao đề cho các hội đồng thi. Do cả tỉnh có 83 hội đồng nên hai đoàn giao đề không thể đến từng hội đồng mà bố trí bàn giao đề thi tại 12 điểm trên trục đường chính.

Cuối giờ chiều 31/5, hội đồng xa nhất (THPT Kỳ Sơn – giáp Lào, cách TP Vinh 250km) cũng đã báo tin đề về đến hội đồng an toàn và được bảo mật trong phòng chủ tịch hội đồng thi, có an ninh canh gác 24/24 cho đến khi kết thúc buổi thi cuối cùng.

Không để lộn xộn trước trường thi

Khác với mọi năm mỗi ngày chỉ thi hai môn, năm nay có hai ngày thi đến ba môn. Ngày đầu tiên, buổi sáng thí sinh thi môn văn, buổi chiều thi lần lượt hai môn vật lý và lịch sử.

Môn văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút (ngắn hơn 30 phút so với mọi năm). Môn lý thi trắc nghiệm, thời gian thi là 60 phút. Sau khi thí sinh làm bài thi môn lý xong và ra khỏi trường thi, hội đồng thi mới làm thủ tục để bắt đầu tổ chức thi môn sử.

Thí sinh nào không thi môn sử thì có thể ra về, nếu thi thì ở lại để tiếp tục dự thi môn sử (bắt đầu làm bài từ 16 giờ). Như vậy hôm nay, thời gian làm bài của thí sinh sẽ kết thúc lúc 17 giờ 30.

Ông Mai Văn Trinh cho biết các địa phương đã lập phương án cụ thể chi tiết để tổ chức thi, nhất là với những buổi thi có hai môn. “Căn cứ vào tình hình cụ thể, các địa phương có nhiều cách làm rất linh hoạt, để tạo điều kiện trật tự an toàn cho hội đồng thi, nhưng vẫn có vùng tạm gọi là vùng đệm, để cho các cháu có chỗ nghỉ ngơi.

Ví dụ có thể sử dụng trường THCS, trường tiểu học hoặc nhà văn hóa xã. Thậm chí có nơi dựng rạp. Tôi cho rằng đây là cách làm chứng tỏ các địa phương rất có trách nhiệm”, ông Trinh nhận xét.

Được biết Bộ GD&ĐT đã thành lập 11 đoàn thanh tra để đi thanh tra các hội đồng thi trong quá trình tổ chức thi. Ngoài ra Ban chỉ đạo thi sẽ thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất không báo trước để đi kiểm tra các hội đồng thi trong những ngày diễn ra thi và thành lập đường dây nóng sẵn sàng tiếp nhận các phản hồi của phụ huynh học sinh và của xã hội.

Ngày Buổi Môn thi Thời gian làm bài Giờ phát đề thi Giờ bắt đầu làm bài Đáp án, hướng dẫn giải đề thi
2/6/2014 SÁNG Ngữ văn 120 phút 7 giờ 55 8 giờ 00 Hướng dẫn giải
CHIỀU Vật lí 60 phút 13 giờ 30 13 giờ 45 Hướng dẫn giải
Lịch sử 90 phút 15 giờ 55 16 giờ 00 Tiếp tục cập nhật
3/6/2014 SÁNG Toán 120 phút 7 giờ 55 8 giờ 00 Tiếp tục cập nhật
CHIỀU Hóa học 60 phút 13 giờ 30 13 giờ 45 Tiếp tục cập nhật
Địa lí 90 phút 15 giờ 55 16 giờ 00 Tiếp tục cập nhật
4/6/2014 SÁNG Ngoại ngữ 60 phút 7 giờ 55 8 giờ 10 Tiếp tục cập nhật
Sinh học 60 phút 10 giờ 25 10 giờ 40 Tiếp tục cập nhật

Các bạn chú ý thường xuyên truy cập vào trang kenhtuyensinh.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về thi tốt nghiệp THPT 2014

Kenhtuyensinh.vn (theo tienphong)