Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học thế nào?

Trúng tuyển nguyện vọng (NV)2 có được nộp hồ sơ lại vào trường trượt NV1? Khi nào Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn xét tuyển ĐH, CĐ?...Những thắc mắc được giải đáp dưới đây.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Cho em hỏi, khi nào thì Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn xét tuyển vào ĐH, CĐ? Điểm sàn năm nay có cao hơn năm ngoái không ạ?([email protected] )

Theo kế hoạch tổ chức tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, Bộ GD-ĐT sẽ công công bố tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào trên mạng internet và trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thí sinh biết trước ngày 1/8.

Tất cả những thí sinh có điểm thi THPT dưới ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ quy định sẽ không được đăng ký dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ theo phương thức tuyển dựa vào điểm của kỳ thi này.

Sau khi Bộ công bố điểm, các cụm thi sẽ phiếu báo điểm cho thí sinh để làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh từ 1/8.

Tham khảo mức điểm xét tuyển ĐH, CĐ năm 2014:

Mức điểm sàn xét tuyển ĐH:

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học thế nào?

Mức điểm sàn xét tuyển CĐ:

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học thế nào?

Cho em hỏi là bây giờ em nộp NV1 vào trường đó nhưng em không đậu. Sau này NV2 em lại đậu thì em có được nộp lại vô trường đó không? Em cảm ơn ạ. ([email protected])

Qui chế năm nay hạn chế tối đa rủi ro đối với thí sinh. Trước hết thí sinh biết kết quả thi rồi mới đăng ký xét tuyển nên các em chỉ nộp hồ sơ xét tuyển vào những trường phù hợp với kết quả thi của mình.

Trong quá trình xét tuyển đợt 1, nếu thấy khả năng trúng tuyển thấp, các em có thể rút hồ sơ để nộp sang trường khác với khả năng trúng tuyển cao hơn. Năm nay các em nộp vào 1 trường nhưng được xét 4 NV vào các ngành khác nhau với giá trị xét tuyển như nhau.

Tuy nhiên thí sinh cũng cần lưu ý là khi các em đã trúng tuyển vào một ngành, trường nào rồi thì không còn được tham gia xét tuyển những đợt tiếp theo nên cần cân nhắc, lựa chọn trường, ngành đăng ký phù hợp nhất, đặc biệt là trong đợt xét tuyển đầu tiên.

Những thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 sẽ không còn trong danh sách tham gia xét tuyển đợt tiếp theo.

Nếu không trúng tuyển đợt 1, trong đợt tuyển bổ sung em được phép nộp cùng lúc 3 giấy báo kết quả thi vào các trường có NV theo học. Mỗi giấy báo có 4 NV xét tuyển tương ứng với 4 ngành học trong trường thí sinh nộp hồ sơ.

Cháu là thí sinh tự do. Năm nay cháu thi 4 môn là toán, lí, hóa, sinh. Cháu có thể nộp kết quả thi vào 2 trường thuộc 2 khối A và B cùng 1 đợt truyển sinh (giống năm trước) không ạ?([email protected] )

Nếu em thi 4 môn toán, lý, hóa, sinh, em có cơ hội để đăng ký xét tuyển vào các ngành khối A và khối B.

Tuy nhiên, trong xét tuyển đợt 1, em chỉ được đăng ký xét tuyển vào 1 trường. Và như vậy, em phải cân nhắc để đăng ký vào trường xét khối A hay trường xét khối B trước. Trong 20 ngày đăng ký xét tuyển, nếu xét thấy có khả năng không trúng tuyển, em có thể rút hồ sơ và chuyển sang trường kia.

20 ngày các trường nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 bắt đầu từ ngày 1/8 đến hết ngày 20/8.

Dự kiến, phần lớn các chỉ tiêu sẽ được xét tuyển ở đợt 1. Để có thể trúng tuyển được ngay trong đợt 1, các em phải cân nhắc chọn trường, ngành phù hợp với sở trường của mình, đồng thời phù hợp với kết quả thi của mình. Điểm trúng tuyển các ngành những năm trước kia là thông tin quan trọng để các em cân nhắc khi đăng ký xét tuyển.

Tôi hiểu thí sinh có 16 nguyện vọng như này có đúng không. Mỗi thí sinh có 4 NV đợt 1 và một đợt bổ sung có tối đa 12 NV (vì có thể nộp 3 phiếu điểm vào 3 trường cùng 1 đơt xét bổ sung). Trên một phiếu đăng kí xét tuyển được đăng kí 4 ngành 1 trường với các tổ hợp môn khác nhau được không? (chẳng hạn khối B cho đa khoa và khối A cho dược khi đăng kí vào ĐH Y). ([email protected] )

Bạn đã hiểu đúng về quy định của các đợt xét tuyển.

Trong một phiếu đăng ký xét tuyển, có thể đăng ký tối đa 4 ngành, ở mỗi ngành phải chỉ rõ tổ hợp môn để xét tuyển. Như vậy, bạn có thể đăng ký NV1 là ngành bác sĩ đa khoa và sử dụng kết quả thi khối B để xét tuyển, và NV2 là ngành dược và sử dụng kết quả thi khối A để xét tuyển.

Theo Vietnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/252077/thi-sinh-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-the-nao-.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học thế nào?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017