Thí sinh có quyền khiếu nại

Khác với quy định những năm trước (thí sinh chỉ được phúc tra khi điểm bài thi chênh lệch nhiều so với điểm trung bình môn học đó trong năm lớp 9), năm nay, Sở Giáo dục- Đào tạo (GDĐT) Hà Nội cho biết, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi.

Thí sinh có quyền khiếu nại

Thí sinh tự do thì nộp cho Phòng GDĐT từ ngày 21 - 28.6. Học sinh nộp đơn ở đâu sẽ nhận kết quả phúc tra tại đấy vào ngày 11.7.

Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi, tuy nhiên, các trường hợp khiếu nại về điểm bài thi đều phải có đơn xin phúc khảo. Thí sinh không có đơn xin phúc khảo hoặc nộp đơn không theo đúng quy định sẽ không được giải quyết.

Thí sinh có quyền khiếu nạiThí sinh có quyền xin phúc khảo bài thi từ ngày 21 - 28.6.2016.

Để khiếu nại về điểm bài thi tuyển sinh lớp 10, học sinh cần nộp đơn phúc khảo và lệ phí phúc khảo tại các cơ sở giáo dục nơi mình học bậc THCS.

Kết quả chấm phúc khảo bài thi do Ban Thư ký Hội đồng thi xử lý như sau: Nếu kết quả chấm của hai cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo và giao bài thi cho hai cán bộ chấm phúc khảo ký xác nhận.

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Hà Nội tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn đề thi

Liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 (sẽ diễn ra trong 4 ngày từ ngày 1 - 4.7.2016) Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý- Trưởng Ban chỉ đạo thi Thành phố chỉ đạo:

Từ nay đến hết kỳ thi, các cụm thi phải phản ánh thường xuyên công tác triển khai qua cơ quan Thường trực của Thành phố tại Sở GDĐT Hà Nội, nơi điều hành giải quyết các vấn đề liên quan đến kỳ thi.

Cơ quan Thường trực sẽ tiếp nhận các thông tin từ cụm thi và chuyển thông tin từ Bộ GDĐT đến các cụm thi kịp thời. Ngoài ra, các sở, ban, ngành cần có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối vận chuyển thi, in sao đề thi, an toàn giao thông xung quanh điểm thi…

Theo lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội, đến thời điểm này, Hà Nội đã chính thức lên danh sách và chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho 104 điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia trên toàn Thành phố.

Nếu tính chung, cụm thi có nhiều thí sinh dự thi nhất là cụm thi do Sở GDĐT Hà Nội chủ trì với 16.442 em. Còn trong số 5 cụm thi do các trường đại học chủ trì thì Học viện Kỹ thuật quân sự có số thí sinh đăng ký dự thi đông nhất với 16.350 thí sinh. ĐH Lâm nghiệp là cụm có ít thí sinh dự thi nhất với 6.577 em.

Nếu kết quả chấm của hai cán bộ chấm phúc khảo có sự chênh lệch thì rút bài thi giao cho Trưởng ban Phúc khảo tổ chức cho cán bộ thứ ba chấm trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng màu mực khác. Nếu kết quả chấm của hai trong ba cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo.

Nếu kết quả chấm của cả ba cán bộ chấm phúc khảo lệch nhau thì Trưởng ban Phúc khảo lấy điểm trung bình cộng của ba lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân làm điểm phúc khảo rồi ký tên xác nhận.

Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (điểm đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì hội đồng phúc khảo sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo, nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định.

Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo được Trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng Thi ký duyệt.

Năm nay, Sở GDĐT Hà Nội đã có những thay đổi về cách thức xác định điểm chuẩn sao cho ít phải điều chỉnh thành nhiều đợt như các năm trước. Theo đó, các trường chuyên trên địa bàn Hà Nội đều công bố điểm chuẩn sớm để học sinh trúng tuyển có thể sớm quyết định nhập học.

Dựa vào đó, các trường công lập không chuyên căn cứ điểm xét tuyển và nguyện vọng của học sinh để loại những học sinh đã trúng tuyển vào lớp chuyên, từ đó xác định điểm chuẩn của trường mình sát thực tế hơn, tránh phải điều chỉnh lại.

Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, các trường THPT công lập nhận hồ sơ trúng tuyển từ ngày 23 đến 25.6. Sau ngày 25.6, những trường tuyển còn thiếu chỉ tiêu được tuyển bổ sung từ ngày 27 đến 28.6 theo mức điểm chuẩn đã được điều chỉnh.

Các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập nhận hồ sơ hồ sơ trúng tuyển từ ngày 23 đến 30.6.2016.

 


Theo LĐTĐ, nguồn: http://laodongthudo.vn/thi-sinh-co-quyen-khieu-nai-39053.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh có quyền khiếu nại, tuyển sinh lớp 10, quy định phúc khảo bài thi, bài thi vào lớp 10, xét tuyển, đơn xin phúc khảo, hồ sơ nhập học, Sở GD-ĐT Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017