Thí sinh chưa nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

Sáng 27/7, học sinh ở TP HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam đến trường nhận học bạ THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và phiếu điểm, nhưng vẫn chưa có vì dữ liệu Bộ Giáo dục và Đào tạo cập nhật chậm và nghẽn mạng

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Thí sinh chưa nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

"Em đến trường từ sớm nhưng thầy cô nói chưa có. Em muốn nhận hồ sơ sớm để chuẩn bị cho việc xét tuyển", Thu Huyền, trường THPT Bùi Thị Xuân nói. Trường cho biết từ nay đến thứ sáu mới trả giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và học bạ cho thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, trước ngày 25/7 các Sở Giáo dục và Đào tạo phải xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh. Hai ngày sau, các trường THPT trả học bạ THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và phiếu điểm cho thí sinh đi xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngày 1/8.

Ông Võ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP HCM) cho biết, ngày mai trường sẽ có hồ sơ để phát cho thí sinh. "Hôm qua, chúng tôi mới nhận được file chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Hôm nay, trường mới in và đóng dấu", ông Dũng nói.

Còn trường THPT Marie Curie mới trả học bạ chứ chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Tương tự, các trường THPT ở các tỉnh Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Đăk Nông... cũng chưa thể cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và học bạ cho thí sinh.

Thí sinh chưa nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
Sáng 27/7, hàng trăm thí sinh đến Cơ quan Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP HCM nhận phiếu điểm nhưng chưa có. Ảnh: Nguyễn Duy.

Lý giải nguyên nhân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo một tỉnh phía Nam cho rằng vì Bộ chuyển dữ liệu quá chậm. 11h ngày 25/7, Bộ mới đưa giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời lên phần mềm. Một ngày sau, Bộ lại cập nhật mẫu giấy chứng nhận tốt nghiệp mới, có bổ sung giới tính của thí sinh.

"Ngày chủ nhật, chúng tôi phải làm việc để kịp chuyển dữ liệu cho các trường THPT. Chỉ tội các em nóng lòng muốn nhận hồ sơ", ông này nói.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kon Tum Nguyễn Phúc Phận cho biết, sáng qua mới được truy cập vào dữ liệu để xét tốt nghiệp và gửi kết quả cho các trường THPT. Hôm nay, các trường bắt đầu in giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. "Mỗi em được cấp 4 giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Sau khi in, hiệu trưởng phải ký và đóng dấu nên ít nhất phải ngày mai mới phát được", ông Phận nói.

Trong khi đó, việc in giấy báo điểm cho thí sinh cũng bị trễ. Những ngày qua, các cụm thi không thể in giấy chứng nhận do phải tải dữ liệu trực tiếp từ phần mềm. Theo quy chế thi và tuyển sinh năm nay, các cụm thi chấm điểm xong, gửi về Bộ rồi in phiếu điểm cho thí sinh. Nhưng Cục khảo thí lại yêu cầu các cụm thi phải in phiếu điểm từ dữ liệu nên xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

Tại cụm thi Đại học Sư phạm TP HCM, 3 kỹ thuật viên máy tính của trường phải thức tới sáng 25/7 mới tải xong giấy chứng nhận kết quả thi của 27.000 thí sinh. Ngày 29/7, các Sở Giáo dục Long An, Bà Rịa Vũng Tàu và TP HCM sẽ cho xe đến trường nhận và chuyển về các trường THPT.

Còn cụm thi Đại học Công nghiệp TP HCM dù thay đổi và tăng cường thêm server nhưng việc tải dữ liệu vẫn ì ạch. Ông Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, đang in trước phiếu điểm của thí sinh tỉnh Bình Phước, khi xong sẽ gọi điện cho Sở Giáo dục xuống chở về. Riêng phiếu điểm của các thí sinh ở TP HCM, đến trưa 30/7 trường này mới chuyển về cho Sở Giáo dục.

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP HCM cho biết, trưa 27/7 vẫn chưa nhận được phiếu điểm của cụm thi nào. "Trường nào đưa phiếu điểm đến là tôi phát ngay cho thí sinh", ông Cường nói.

Trả lời về việc chậm cho các trường in giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và phiếu điểm, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, là do "nghẽn mạng".

Thí sinh nhận phiếu báo điểm để xét tuyển ĐH, CĐ trước 30/7

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước ngày 30/7, các Hội đồng thi do trường ĐH chủ trì phải in và cấp Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh đã đăng ký dự thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Thí sinh sẽ nhận giấy chứng nhận kết quả thi tại nơi đăng ký dự thi.

Gấp rút hoàn thành in phiếu báo điểm

Ông Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội – cho biết: Ngày hôm nay, nhà trường đã hoàn thành trên 3.000 phiếu báo điểm cho các thí sinh Hà Nam dự thi tại cụm thi do trường chủ trì và đã chuyển giao xong cho Sở GD&ĐT Hà Nam.

Số còn lại (khoảng 8.000 phiếu) cho thí sinh Hà Nội đang được nhà trường khẩn trương in, dự kiến hoàn thành để đóng dấu vào ngày mai (28/9) và chuyển giao cho Sở GD&ĐT Hà Nội vào ngày 29/7.

Quy trình là sau khi các trường đại học chủ trì cụm thi giao phiếu báo điểm cho Sở GD&ĐT, Sở sẽ chuyển phiếu về các trường THPT và Trung tâm GDTX để phát cho thí sinh. Với thí sinh tự do sẽ lấy phiếu báo điểm tại nơi mình nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Ông Nguyễn Minh Tiến – Phó trưởng Ban quản lý đào tạo (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) – thông tin: Học viện đã hoàn tất việc in phiếu báo điểm từ sớm; công đoạn đóng dấu đang được thực hiện chiều nay. Dự kiến, chiều mai (28/7), khoảng 48.000 phiếu điểm sẽ sẵn sàng để các Sở GD&ĐT đến nhận.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Đệ, Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Tháp, với khoảng 16.000 thí sinh, mỗi em 4 phiếu, nhà trường cố gắng để chậm nhất ngày 29/7 sẽ chuyển về cho các Sở GD&ĐT.

Mẫu phiếu được in theo quy định của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT). Theo đó, phiếu 1 dùng cho xét tuyển nguyện vọng 1 khác với 3 phiếu còn lại (dùng xét nguyện vọng bổ sung).

Tại Trường ĐH Cần Thơ, theo Hiệu trưởng Đỗ Văn Xê, phiếu điểm sẽ in xong vào chiều nay. Trong sáng mai (28/7/2015), Trường ĐH Cần Thơ sẽ giao đến tận Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ và các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và Vĩnh Long.

Phiếu điểm chỉ là điều kiện cần để xét tuyển ĐH, CĐ

Nhấn mạnh điều này, Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Xê cho biết: Để đủ nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ thí sinh cần phải thoả mãn 3 điều kiện:

Điều kiện thứ nhất là phiếu điểm. Điều kiện thứ 2 là tốt nghiệp THPT. “Vì thời gian nộp hồ sơ gần kề nên không yêu cầu giấy chứng nhận tốt nghiệp

THPT khi nộp hồ sơ, nhưng nếu trúng tuyển thì khi nộp hồ sơ nhập học cần phải nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp, nếu không có thì kết quả trúng tuyển sẽ bị huỷ” – ông Xê lưu ý.

Điều kiện cuối cùng là tổng số điểm 3 môn đăng ký xét tuyển và điểm khu vực, điểm ưu tiên phải từ bằng đến lớn hơn điểm sàn và không có môn nào bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống). Do đó, trước khi nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ thí sinh cần kiểm tra tình trạng tốt THPT.

Theo:

  • VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/thi-sinh-chua-nhan-duoc-giay-chung-nhan-tot-nghiep-tam-thoi-3254534.html
  • Giáo dục thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thi-sinh-nhan-phieu-bao-diem-de-xet-tuyen-dh-cd-truoc-307-1145376-v.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh chưa nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017