Thí sinh chờ đợi gì ở đề thi môn Văn?

Ngày 2-7, kỳ thi THPT quốc gia bước vào buổi thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 180 phút. Nhiều thí sinh đoán đề sẽ có câu hỏi mở liên quan đến môi trường biển và vấn đề biển Đông...

Hà Nội: Mong đề Văn có liên quan thời sự trên...tivi

Ghi nhận tại điểm trường THCS Dịch Vọng Hậu chiều 1-7, em Nguyễn Thị Hải Yến (quê ở huyện Ba Vì) cho hay: “Ngày mai thi môn Văn, em mong muốn ra đề Văn phần viết nghị luận giống với phần em hay xem thời sự vì khi nghe thời sự xong em sẽ cảm nhận được và nhớ được thông tin trên thời sự nói để em viết vào bài”, Yến bày tỏ.

Em Phùng Ngọc Tiến (quê Ba Vì) mong muốn đề Văn ngày mai sẽ ra đề sát với phần kiến thức mà thí sinh được học, nhiều câu hỏi về kiến thức xã hội nhiều hơn. Em chia sẻ mình đã chuẩn bị kỹ càng và sẵn sàng chiến đấu cho ngày mai, tin tưởng bản thân sẽ làm tốt.

Còn thí sinh Nguyễn Quang Thuận chia sẻ: Với môn Văn ngày mai, em mong đề sẽ ra về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh do em học khá kỹ về phần này”.

Thí sinh chờ đợi gì ở đề thi môn Văn?

TP.HCM: Mong đề Văn theo hướng mở, dễ bàn luận

Phan Đoàn Lê Vy (Trường THPT Trường Chinh, thí sinh chọn xét tuyển ĐH - CĐ theo khối D1) cho biết em rất thích đề thi Ngữ văn năm nay bám sát cuộc sống giống như đề năm ngoái.

“Thầy cô cũng cho em ôn tập nhiều dạng đề ngữ văn trước khi thi nhưng em nghĩ không có một công thức nhất định nào cho kỳ thi năm nay. Nhưng em không tự tin lắm nếu đề ra theo hướng nghị luận văn học. Em cũng thích có phân tích những đoạn thơ, vì em có sở trường về phân tích và bình thơ”, Lê Vy nói.

Thí sinh Lê Minh Cường (Trường THPT Trí Đức - TP.HCM) cho biết em học không khá môn ngữ văn nên rất lo lắng nếu đề văn chỉ toàn tập trung vào một tác phẩm nào đó. “Em không thể học hết kiến thức văn học, không nạp vào đầu được, dù em rất cố gắng... Thế nên với môn ngữ văn thì em thực sự rất lo lắng và chỉ mong đề ngữ văn dễ để em có thể kiếm điểm 5”.

Tuy vậy, Minh Cường cùng cho biết thêm, em vẫn khá tự tin nếu đề thi ra theo hướng mở. “Em không nhớ được cụ thể nhiều tác phẩm văn thơ nhưng em lại hay theo dõi thời sự và những vấn đề nổi cộm trong cuộc sống, em mong là đề ngữ văn sẽ ra theo hướng này. Đây cũng là hướng mà em thấy mình có thể bày tỏ thái độ, chính kiến của mình”, Cường nói.

Rất tự tin với môn ngữ văn, thí sinh tên Hạ (Trường TH An Nhơn Tây, TP.HCM) cho rằng đề thi môn Ngữ văn năm nay sẽ nằm chủ yếu là nằm trong chương trình 12. Dù không đoán được vì kiến thức văn quá nhiều nhưng Hạ cho rằng đề Ngữ văn năm nay sẽ có câu ra theo hướng mở, có thể nói về hiện tượng xả rác, tình cảm của con người trong đời sống xã hội... Những câu còn lại sẽ không khác xa so với đề Ngữ văn năm trước.

Đà Nẵng: thí sinh đoán đề sẽ gắn với thời sự đất nước

Đó là nhận định của thí sinh Nguyễn Minh Thành (học sinh trường THPT Thái Phiên). Theo Thành, đề thi ngữ văn sáng mai sẽ có một câu nghị luận xã hội liên quan đến vấn đề thời sự hiện nay của đất nước là môi trường biển.

“Những dạng đề mở thí sinh rất thích vì họ thường xem thời sự, tivi, sách báo nên tư liệu khá nhiều”, Thành cho biết.

Thí sinh này cũng nhận định, đề văn cũng sẽ có câu so sánh 2 đoạn thơ và các bài ký của các tác giả Nguyễn Tuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường. “Những dạng đề thi này, các giáo viên cũng ôn tập khá kỹ cho thí sinh. Vì thế khả năng làm đề văn ngày mai sẽ thuận lợi hơn”, Thành cho biết thêm.

Huế: Môi trường biển chắc có trong đề Văn

Gần như toàn bộ những thí sinh cũng như phụ huynh tại Huế đều có chung dự đoán là đề thi tốt nghiệp 2016 ngày mai sẽ có câu nghị luận xã hội liên quan đến môi trường biển.

Em Trần Thị Hồng Nhi, học sinh Trường THPT Bình Điền (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế), thí sinh dự thi tại trường ĐH Sư phạm Huế, dự đoán rằng: đề ngữ văn sẽ nói nhiều đến đời sống của ngư dân dọc các tỉnh miền Trung.

“Em nghĩ sẽ có một vài sự kiện nóng như Việt Nam gia nhập TPP hay tổng Mỹ thăm Việt Nam…” - Nhi nói.

Thí sinh Lê Hữu Thành( TP Huế), dự thi tai trường ĐH Khoa học Huế chia sẻ: “Suốt những ngày qua, em và cùng nhiều bạn khác ôn những bài trọng tâm như: Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm), Sóng (Xuân Quỳnh), Vợ nhặt (Kim Lân), Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành)...

Ngoài ra, em cũng mong sẽ ra phần nghị luận xã hội cho đúng phù hợp với hoàn cảnh cảnh xã hội hiện nay. Hy vọng đề ngữ văn sẽ không làm em thất vọng. Em cũng mong muốn điểm văn mình thật tốt để em xét tuyển đại học, đúng trường mình thích và đam mê”.

Đắk Lắk: Lo xem thời sự, lên mạng để chuẩn bị thi

Nhiều thí sinh Đắk Lắk nhận định đề thi môn văn ngày mai sẽ nóng những vấn đề thời sự, trong đó đáng lưu ý nhất là vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Bạn Nguyễn Như Quỳnh (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết trước đó đã được thầy cô định hướng để tìm hiểu kỹ nhiều vấn đề nóng bỏng trong nước. “Đặc biệt đề văn có thể sẽ rơi vào vấn đề môi trường nước hoặc chuyện biển Đông”, Quỳnh nhận định.

Tương tự, thí sinh Đinh Thị Phương Linh (thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) cũng cho rằng rất có khả năng đề nghị luận xã hội sẽ đặt ra vấn đề về ô nhiễm môi trường nước, hay lớn hơn là liên quan đến biến đổi khí hậu. “Do vậy ngoài thời gian ôn tập về các văn bản văn học, mình còn dành khá nhiều thời gian để xem thời sự, đọc báo và tìm hiểu qua mạng nhiều nội dung xã hội trong thời gian gần đây”, Phương Linh cho hay.

Theo Linh, thời gian vừa qua cả gia đình của Linh bỗng dưng rất “chăm chỉ ” nghe thời sự. Mục đích là vì muốn giúp Linh... ôn thi. “Mỗi lần chương trình thời sự nêu vấn đề nào “hot”, bố mẹ vội vã truyền đạt lại ngay. Mình nghĩ trách nhiệm của công nhân trong việc bảo vệ môi trường rất có thể nằm trong đề thi”, Linh nói thêm.

Còn thí sinh Triệu Thị Kim Hương (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) lại thấy rối vì quá nhiều vấn đề “nổi cộm” trong thời gian này. Hương cho biết: “Vấn đề biển Đông, ô nhiễm môi trường, học bơi rồi cả vấn đề phượt của giới trẻ... tất cả đều có khả năng nằm trong nội dung đề thi. Mình nên lên mạng tìm hiểu và hỏi thêm những người xung quanh để nắm chắc từng vấn đề chứ không dám học tủ”.


Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160701/thi-sinh-cho-doi-gi-o-de-thi-mon-van/1129045.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh chờ đợi gì ở đề thi môn Văn?, đề thi THPT quốc gia môn Văn, đề thi tốt nghiệp môn Văn, cấu trúc đề thi Văn, nội dung đề thi Văn, đề thi THPT quốc gia 2016, xét tuyển đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017