Thí sinh chạy nước rút tìm cơ hội vào đại học

Chỉ còn hôm nay nữa đợt xét tuyển đầu tiên vào đại học, cao đẳng sẽ kết thúc, hàng nghìn thí sinh và người nhà lo lắng, đôn đáo tìm trường có khả năng đỗ để nộp hồ sơ.

 

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015

 

Sáng 19/8, tại Đại học Giao thông Vận tải, hàng trăm thí sinh, phụ huynh ngồi rải rác ở khu vực tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Cầm tờ thông báo mức điểm chuẩn đến chiều 18/8, ông Nguyễn Văn Thanh (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, vừa chạy xe từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sang. Con trai ông thi được 21,5 điểm, nguyện vọng 1 là vào Học viện Hậu cần, nhưng khó đỗ nên định chuyển sang Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Không ngờ vừa vào phòng đào tạo của Học viện, cán bộ tuyển sinh cho biết điểm chuẩn dự kiến ngành mà con trai ông thích đã lên tới 23,5. Vậy là hai bố con lại lên xe di chuyển sang Đại học Giao thông Vận tải. "May nhà tôi cách Hà Nội chỉ vài chục cây số, chứ nếu xa thì không biết sẽ vất vả thế nào", ông Thanh nói.

Thí sinh chạy nước rút tìm cơ hội vào đại học

Thí sinh nộp hồ sơ tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Ảnh: H.T.

Tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, thí sinh Lê Thị Bích Huyền (Thanh Hóa) được 23,5 điểm cùng hàng trăm người khác đang chờ nộp hồ sơ. Em cho biết mấy hôm trước nộp hồ sơ vào Đại học Kinh tế quốc dân ngành Kế toán nhưng đến ngày 17/8 thì bị bật ra khỏi ngưỡng an toàn. Vì thế em quyết định rút hồ sơ về nộp tại Học viện.

Dù Bưu chính có ngành Kế toán, nhưng Huyền quyết định thay đổi ngành học, ưu tiên số 1 của em là Kỹ thuật điện tử, số 2 là Công nghệ thông tin và số 3 mới đến Kế toán. “Ban đầu em nghĩ con gái sẽ hợp với Kế toán hơn nhưng giờ thấy học kỹ thuật cũng được. Hơn nữa, mục tiêu của em là đỗ vào đại học nên bây giờ ngành yêu thích không còn là ưu tiên số 1 nữa”, Huyền chia sẻ.

Phạm Quốc Hải lại cùng mẹ đến Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông rút hồ sơ. Được 23 điểm khối A1, thấy cơ hội ở Học viện vẫn bấp bênh nên Hải quyết định rút hồ sơ để nộp vào một trường trong TP HCM qua hệ thống điều chỉnh nguyện vọng tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Không chỉ Hải, nhiều thí sinh khác tại Hà Nội cũng đến rút hồ sơ để nộp vào các trường trong TP HCM. Theo những em này, điểm chuẩn khu vực phía Nam bao giờ cũng thấp hơn phía Bắc nên thí sinh có điều kiện sẽ tìm cơ hội ở trong đó.

Tại Học viện Ngân hàng, chiều 19/8, khu vực nộp hồ sơ gồm cả khoảng sân trường rộng và 2 hội trường nhỏ đông nghẹt thí sinh, phụ huynh. Khuôn mặt ai cũng tỏ rõ sự lo âu, căng thẳng. Tạ Quỳnh Trang (THPT Lý Thái Tổ, Bắc Ninh) cho biết, với 23,5 khối D em đăng ký vào ngành Kinh tế Đại học Kinh tế quốc dân, nhưng bị thấp hơn điểm chuẩn dự kiến nên rút hồ sơ chuyển sang Học viện Ngân hàng.

Trước khi đến làm thủ tục đăng ký xét tuyển, Trang tự tin sẽ đỗ vì dự kiến điểm đầu vào của ngành Kế toán thấp hơn điểm thi của em 1,75. Tuy nhiên, giờ đây nữ sinh lại hoang mang. “Hôm nay có nhiều thí sinh đến Học viện Ngân hàng nộp hồ sơ quá. Em sợ lại giống như Đại học Kinh tế quốc dân, các bạn cứ nộp ồ ạt rồi điểm chuẩn lại bị tăng”, Trang chia sẻ.

“Mấy ngày nay cả nhà cứ như ngồi trên đống lửa vì thấy tình hình tuyển sinh các trường đều rối ren. Con tôi nộp hồ sơ vào đây hy vọng là đỗ, chứ mai vẫn phải chạy vòng vòng các nơi rút - nộp hồ sơ nữa thì cực quá”, một phụ huynh quê Nam Định than thở. Ông tâm sự, việc đi về nộp - rút hồ sơ cho cậu út còn khiến gia đình tốn kém hơn những năm trước đưa con lớn đi thi đại học.

Thí sinh chạy nước rút tìm cơ hội vào đại học

Thí sinh làm thủ tục tại Học viện Ngân hàng. Ảnh: Quỳnh Trang.

Cán bộ tư vấn tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, hiện nay nhiều thí sinh tìm đến bàn tư vấn không còn hỏi xem ngành này, ngành kia học thế nào, ra trường làm gì, mà chỉ để hỏi với điểm thí sinh có thì ngành nào cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Khảo thí, Đại học Giao thông Vận tải cho biết, hôm nay số lượng thí sinh đến làm thủ tục xét tuyển rất đông. Hiện trường nhận khoảng 7.000 hồ sơ, chỉ tiêu là 3.500. Hôm qua có 500 hồ sơ rút đi thì số nộp vào là 420. Trường cập nhật số liệu hàng ngày, in danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời cho từng nguyện vọng. Những em mất an toàn hoặc trượt khỏi danh sách sẽ rút.

Theo ông Long, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn tạm thời của từng ngành trong mấy ngày vừa rồi để nộp hồ sơ xét tuyển. Điểm chuẩn dự kiến liên tục tăng, chứ không hạ. "Trước đây 3 ngày điểm chuẩn dự kiến tăng 0,5 thì hiện nay chỉ một ngày đã tăng 0,5 điểm. Học sinh hiện nay hầu như cảm tính, mục tiêu số 1 là vào đại học, số 2 mới là chọn ngành", Trưởng phòng Khảo thí chia sẻ.

Ông Long cho biết, để tiếp nhận và trả hồ sơ nhanh nhất, trường đã bố trí 12 bàn cán bộ làm việc, kèm một đội ngũ bảo vệ và sinh viên tình nguyện phân luồng. "Những ngày đầu thầy cô rảnh rang, nhưng sau đó thì không lúc nào ngơi tay. Nhà trường vất vả nhưng lại tuyển được những thí sinh điểm cao. Đó là mong muốn của nhà quản lý, vì vậy vất vả với chúng tôi chưa là gì", ông Long nói.

Trưởng phòng khảo thí của Đại học Giao thông Vận tải cũng lo lắng, trong ngày cuối cùng nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1, số lượng thí sinh sẽ rất đông. Theo quy định của Bộ Giáo dục, 17h ngày 20/8 thời gian sẽ kết thúc. "Tôi đã tính đến trường hợp, nếu 16h59 thí sinh vẫn còn xếp hàng nộp hồ sơ thì chúng tôi sẽ cho tất cả các em vào một phòng, tính thời điểm các em đến trường trước 17h, và thu hồ sơ cho đến khi hết", ông Long cho hay.

Chen chúc nộp hồ sơ vào Đại học Kinh tế quốc dân

'Chưa bao giờ Đại học Kinh tế quốc dân có cảnh thí sinh ồ ạt đến rồi chen chúc xếp hàng để nộp hồ sơ như hôm nay. Điểm chuẩn vào trường chắc chắn tăng hơn mức dự kiến', Trưởng phòng Đào tạo Đại học Kinh tế quốc dân Nguyễn Quang Dong cho biết.

13h45 ngày 19/8, cửa vào hội trường lớn Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội) chật kín sĩ tử, phụ huynh đến rút, nộp hồ sơ. Khu vực bàn phát số thứ tự và phát phiếu đăng ký xét tuyển nhốn nháo những cánh tay xô đẩy nhau ra để gắng lấy được sớm giấy tờ. Mặt đầm đìa mồ hôi, những cán bộ của Đại học Kinh tế quốc dân phụ trách khu vực này liên tục yêu cầu thí sinh, người nhà đứng xếp hàng để lần lượt được phục vụ. Tuy nhiên, phải 30 phút sau, mọi thứ mới đi vào trật tự khi hội trường hàng nghìn chỗ phía trong đã chật cứng người ngồi.

"Lượng thí sinh đến trường làm hồ sơ đăng ký xét tuyển hôm nay đông kỷ lục. Chỉ buổi sáng phải đến gần nghìn em", anh Lê Anh Đức, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ. Anh này cho biết thêm, do lượng thí sinh đến nộp hồ sơ tăng đột biến, ban tuyển sinh dù đã làm việc hết công suất nhưng vẫn có một lượng không nhỏ đến buổi sáng phải chuyển sang chiều mới được làm thủ tục.

Lê Bá Tuấn Minh (THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội) là một trong số thí sinh đến nộp hồ sơ bị "rớt" lại của buổi sáng. Em cho biết, 10h30 đến làm thủ tục mà cả hội trường lớn và phía hành lang trước hội trường vẫn đông nghẹt phụ huynh, sĩ tử. Dù nhà trường ưu tiên giải quyết cho các thí sinh đến nộp hồ sơ từ buổi sáng nhưng chờ gần một tiếng, Minh vẫn chưa thấy tên mình được gọi lên.

Nguyễn Khánh Hà (Hoàng Mai, Hà Nội, 23 điểm khối A) rút hồ sơ từ Đại học Bách khoa sang nộp vào ngành Thống kê của Đại học Kinh tế quốc dân với niềm tin ban đầu chắc chắn đỗ vì điểm chuẩn dự kiến chỉ 21,5. Tuy nhiên, khi đem hồ sơ đến trường, thấy cảnh tượng đông nghẹt người nộp đăng ký xét tuyển, em không khỏi lo lắng về cơ hội trúng tuyển của mình.

"Có lẽ các bạn khác cũng giống em, thấy điểm chuẩn dự kiến của Đại học Kinh tế quốc dân thấp nên đổ xô nộp hồ sơ. Nhưng tình hình nộp nhiều thế này chắc chắn sẽ làm điểm chuẩn tăng lên. Chưa nộp hồ sơ mà em đã nghĩ sẽ trượt đại học", Hà tâm sự.

Ngồi trong hội trường lớn chật kín người đến đăng ký xét tuyển vào trường, Nguyễn Phương Anh (THPT Trần Quang Khải, Hưng Yên, đạt 22,5 điểm khối D) hoang mang không biết mình có cơ hội vào Đại học Kinh tế quốc dân hay không. Hết gọi điện xin ý kiến của người thân, thí sinh này lại liên tục xem điểm chuẩn dự kiến và danh sách nộp hồ sơ vào trường để chọn ngành cho phù hợp.

Gần đó, mẹ con thí sinh Hoàng Thị Nga (Thanh Hoá) đầy căng thẳng vì phải bắt xe ra Hà Nội từ 3h sáng mà đến chiều vẫn chưa biết có nên rút hồ sơ ra không khi quá đông thí sinh đang nộp vào. Nga cho biết với mức điểm 24, ban đầu em chắc chắn đỗ vào Đại học Kinh tế quốc dân. Tuy nhiên theo dõi 2 ngày vừa qua, thấy lượng thí sinh nộp hồ sơ vào trường tăng lên, nguy cơ điểm chuẩn bị đẩy cao, em và mẹ phải đến trường để xem xét tình hình và cân nhắc.

Chỉ còn một ngày cuối để quyết định sự đỗ đạt hay thất bại trong khi tình hình tuyển sinh 2015 của các trường đang rất rối ren, Nga hoang mang không biết nên lựa chọn thế nào cho đúng.

Bà Phạm Thị Vân (quê Thanh Hoá) hôm nay cũng đi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Đại học Kinh tế quốc dân cho con. Ban đầu, bà tới bưu điện thành phố Thanh Hoá để nộp nhưng được nhân viên thông báo phải 1-2 ngày nữa thư mới tới được trường. Lo lắng khi chỉ còn 1,5 ngày đến hạn chót để đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1, bà tức tốc bắt xe khách ra Hà Nội rồi đến tận trường làm thủ tục cho con. Chờ suốt buổi trưa, đến đầu giờ chiều, bà Vân chen vào đám người cố gắng lấy được số thứ tự sớm nhưng số của bà cũng đã đến 120.

"Tôi lo lắm không biết hôm nay có nộp được cho con, nộp rồi không rõ có đỗ khi người ta nườm nượp đăng ký vào trường", người mẹ tâm sự. Bà kể trước khi nộp vào Đại học Kinh tế quốc dân, con bà đã rút hồ sơ từ trường Sĩ quan thông tin ở Nha Trang vì thiếu 0,75 điểm so với chuẩn dự kiến. "May nhà tôi có người quen sống gần trường Sĩ quan nên ủy quyền cho họ rút hồ sơ và chuyển đường bưu điện về, chứ cứ đến nơi làm thủ tục rồi lại đi trường khác nộp thì chắc cả năm làm ruộng tôi cũng không đủ tiền làm lộ phí đi đường", bà Vân nói.

Thông báo về số lượng hồ sơ nộp vào Đại học Kinh tế quốc dân ngày 19/8, Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Quang Dong cho biết, phải đến hàng nghìn. "Chưa bao giờ Đại học Kinh tế quốc dân lại có cảnh thí sinh ồ ạt đến rồi chen chúc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường đông như hôm nay. Điểm chuẩn vào trường do đó chắc chắc tăng hơn mức dự kiến", ông Dong nói.

Lượng hồ sơ rút khỏi Đại học Kinh tế quốc dân sáng 19/8 chỉ có 120 và 260 thí sinh đến thay đổi nguyện vọng vào ngành học khác của trường.

Theo quy định, 17h ngày 20/8, các trường đại học, cao đẳng sẽ chấm dứt đợt xét tuyển nguyện vọng 1 và chậm nhất là ngày 25/8 phải công bố điểm trúng tuyển.

Theo:

  • VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/thi-sinh-chay-nuoc-rut-tim-co-hoi-vao-dai-hoc-3266262.html
  • VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/chen-chuc-nop-ho-so-vao-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-3266414.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh chạy nước rút tìm cơ hội vào đại học, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017