Thí sinh cần nắm rõ các quy định đăng ký thi THPT quốc gia 2016

Từ 1-4, thí sinh (TS) trên cả nước bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2016. Với nhiều điều chỉnh trong quy chế thi, TS khi làm thủ tục đăng ký dự thi cần phải tìm hiểu kỹ, trong đó những TS thuộc diện ưu tiên (ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên) cần phải nắm rõ những quy định khi khai hồ sơ và kèm theo những giấy tờ minh chứng theo đúng quy định. - See more at: http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2016/4/416962/#sthash.9VdYyC1T.dpuf

Nhiều điều chỉnh phải nắm rõ

So với năm 2015, trong Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2016 Bộ GD-ĐT có nhiều điều chỉnh đối với những TS thuộc diện ưu tiên.

Thí sinh cần nắm rõ các quy định đăng ký thi THPT quốc gia 2016Thí sinh phải nắm rõ các quy định khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

Về đối tượng ưu tiên, TS thuộc đối tượng ưu tiên số một phải là công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại khu vực 1 (KV1). Trong khi đó, năm 2015 chỉ yêu cầu TS là người dân tộc có hộ khẩu thường trú tại KV1.

Về chính sách ưu tiên theo khu vực cũng có sự điều chỉnh rõ ràng hơn. Năm 2016 quy định TS học liên tục và tốt nghiệp trung học tại KV nào thì hưởng ưu tiên theo KV đó. Nếu trong 3 năm học THPT (hoặc thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học 1 trường thuộc các KV có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở KV nào thì hưởng ưu tiên ở KV đó. Quy định này được áp dụng cho tất cả TS, kể cả TS đã tốt nghiệp từ trước năm tuyển sinh.

Ngoài ra, tại mục 4, khoản b của chính sách ưu tiên cũng quy định thêm: học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại các xã KV III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi, các xã biên giới, xã an toàn… thì được hưởng ưu tiên KV1.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM: Ngoài việc nắm rõ các quy định về những điều chỉnh, quy định về khu vực và đối tượng ưu tiên, TS khi làm hồ sơ đăng ký dự thi phải lưu ý: TS thuộc đối tượng 06 (con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế) phải có các loại giấy tờ theo đúng quy định tại Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 9-4-2013 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, khi làm hồ sơ, TS phải cho số điện thoại, địa chỉ email để sau khi nộp hồ sơ TS sẽ được cấp tài khoản truy cập vào phần mềm quản lý thi để kiểm tra dữ liệu của mình và xem kết quả điểm thi.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Cường, riêng đối với TS tự do, khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi cần phải có bản sao (công chứng) bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, chứng minh nhân dân (công chứng).

Nên giao các sở chủ động chỉnh sửa sai sót

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), trong năm 2015, sai sót lớn nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia liên quan đến việc các Sở GD-ĐT hướng dẫn thông tin khai hồ sơ đăng ký dự thi cho TS, đặc biệt là đối tượng ưu tiên và tập trung số một vào con của người có công với cách mạng. Điển hình như đối tượng người có công với cách mạng không chỉ đơn thuần là người từng tham gia kháng chiến mà phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định nhà nước (tập trung chủ yếu ở nhóm ưu tiên đối tượng 06). Do đó, có hàng trăm TS sai thông tin này, trong đó có những TS đã nhập học nhưng khi kiểm tra thông tin nhập học không đúng nên bị mất cơ hội học tập. Vì vậy, năm nay các sở cần lưu ý để tập huấn kỹ phần hướng dẫn khai hồ sơ đăng ký dự thi cho TS.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng cho rằng sở không thể hướng dẫn đăng ký dự thi tới từng TS mà thay vào đó là các trường THPT và giao cho các giáo viên trực tiếp hướng dẫn. Do đó, không thể tránh khỏi những sai sót. Bên cạnh đó, bản thân TS cũng có nguyện vọng được điều chỉnh hồ sơ đã nộp. Vì vậy, đề nghị Bộ GD-ĐT dành cho các sở quyền chủ động để được chỉnh sửa dữ liệu nếu có sai sót. Chứ như năm 2015 có những nơi cán bộ sở phải trực đến tận 12 giờ đêm để chỉnh sửa dữ liệu cho TS.

Tại buổi tập huấn về công tác tổ chức thi THPT Quốc gia 2016, nhiều Sở GD-ĐT cũng phản ánh trong năm 2015 các sở cũng rất vất vả với việc đăng ký dự thi của TS dự thi vào các trường quân đội và công an có sự chậm trễ. Do đó, Bộ GD-ĐT phải có cách giải quyết vấn đề này. Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục khẳng định: “Năm ngoái một số TS đăng ký dự thi trường công an và quân đội chậm trễ được gia hạn thời gian nộp hồ đăng ký dự thi là do một số đơn vị và bản thân TS chưa nắm rõ quy chế thi. Điều này chỉ xảy ra trong năm 2015, năm nay kiên quyết không xử lý nếu có hiện tượng lặp lại. Thời gian để TS đăng ký dự thi thống nhất từ ngày 1 đến 30-4”.

Theo Quy chế Tuyển sinh 2016, TS chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong phiếu đăng ký xét tuyển và phiếu đăng ký dự thi (hồ sơ đăng ký dự thi). Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu TS không đảm báo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong phiếu đăng ký xét tuyển và dữ liệu đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.

Theo SGGP, nguồn: http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2016/4/416962/

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh cần nắm rõ các quy định đăng ký thi THPT quốc gia 2016, tuyển sinh, quy chế tuyển sinh 2016, thi THPT quốc gia 2016, quy chế thi THPT quốc gia 2016, đối tượng ưu tiên, hồ sơ đăng ký dự thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017