Thí sinh bắt đầu "cuộc chơi" nộp - rút hồ sơ đại học

Sau 8 ngày nghiên cứu lượng hồ sơ xét tuyển nộp vào các trường đại học, thí sinh hồi hộp theo dõi bảng xếp hạng 3 ngày một lần. Nhiều em hôm trước rút hồ sơ, hôm sau quay lại trường để nộp vào ngành khác.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Tuyển sinh 2015: Nhiều thí sinh bắt đầu rút hồ sơ, chuyển trường

Sáng 7/8, Nguyễn Thị Hương bắt xe từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Đại học Sư phạm TP HCM để xin rút lại hồ sơ xét tuyển. Hương cho biết trước đó thi THPT tổ hợp Văn - Sử - Địa được 19,5 điểm, thấy mức điểm khá cao nên đã nộp đơn vào ngành Sư phạm ngữ văn của Đại học Sư phạm. Tuy nhiên, sau khi thấy lượng hồ sơ nộp vào ngành này khá đông, cảm thấy không còn an toàn nên Hương đã quyết định rút hồ sơ để nộp vào trường Văn Hiến.

Tương tự, Hồ Văn Phong cũng phải bắt xe từ Bình Thuận lên Đại học Sài Gòn để rút hồ sơ. Tổ hợp xét tuyển của Phong được 18 điểm, trước đó thấy Đại học Sài Gòn có mức nhận hồ sơ là 15 điểm nên Phong đã nộp xét tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, hiện tại mức hồ sơ nộp vào ngành này đã khá cao, vị trí của Phong tụt xuống thấp. Thấy có nguy cơ rớt nên thí sinh này vội từ quê vào rút hồ sơ để nộp sang Đại học Công nghiệp thực phẩm.

“Nộp xong em tiếp tục theo dõi tình hình, nếu thấy không an toàn sẽ bắt xe vào xin rút hồ sơ lần nữa, nộp sang trường khác. Chịu cực một chút nhưng trúng tuyển nguyện vọng một còn hơn phải xét nguyện vọng bổ sung”, Phong cho biết.

Thí sinh bắt đầu 'cuộc chơi' nộp - rút hồ sơ đại học

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại Đại học Sài Gòn. Ảnh: Nguyễn Duy

TS Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Sài Gòn, cho biết trường nhận được khoảng 8.000 hồ sơ và những ngày gần đây đã có nhiều thí sinh đến xin rút để nộp sang trường khác. Thí sinh nộp tại trường thì đem biên lai đóng lệ phí và giấy biên nhận để rút hồ sơ, còn nộp qua đường bưu điện phải có giấy báo phát trường mới trả hồ sơ được.

Tương tự, TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho hay đến hết ngày 6/8 trường đã nhận được gần 5.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. So với những ngày trước đó thì số hồ sơ nộp vào ngày càng tăng. Để hỗ trợ thí sinh theo dõi tình hình hồ sơ của mình, trường thường xuyên cập nhật danh sách và điểm thí sinh đăng ký. Hiện, phổ điểm nộp vào trường khá cao, trong đó tập trung nhiều ở các ngành như Công nghệ kỹ thuật ôtô, May, Công nghệ thông tin, Cơ điện tử...

"Năm nay thí sinh nộp hồ sơ như chơi chứng khoán vậy. Sau khi thấy 'thị trường' điểm thi phổ điểm cao, khó có khả năng đậu nhiều thí sinh đã bắt đầu rút hồ sơ để chuyển sang trường khác", thầy Dũng nói và cho biết trước đó mỗi ngày chỉ có 1-2 thí sinh đến rút hồ sơ nhưng hiện đã có 50 người.

Theo ông Dũng, những ngày tới "thị trường" xét tuyển sinh sẽ càng sôi động khi có sự luân chuyển thí sinh giữa các trường. Bởi khi thí sinh các trường top trên thấy rơi vào ngưỡng điểm không an toàn sẽ rút hồ sơ nộp vào các trường có phổ điểm thấp hơn. So với trước, năm nay lượng thí sinh nộp hồ sơ vào trường có phổ điểm cao hơn 1-2 điểm.

Th.S Lê Ngọc Tứ, Trưởng phòng đào tạo của Đại học Sư phạm TP HCM cũng cho biết những ngày gần đây thí sinh đã bắt đầu tới trường rút hồ sơ đông hơn so với những ngày trước đó khi trường công bố số liệu thí sinh đăng ký xét tuyển. Hiện đã có hơn 20 thí sinh rút hồ sơ để nộp sang trường khác. Tuy nhiên về tình hình chung thì lượng hồ sơ nộp vào trường vẫn tiếp tục tăng, cụ thể đến ngày 7/8 đã có trên 5.000 hồ sơ.

Còn ở Đại học Cần Thơ đến trưa 6/8 đã có 150 thí sinh rút hồ sơ, hiện trường đã có hơn 8.000 em đăng ký xét tuyển. “Có nhiều thí sinh hôm trước rút hồ sơ, hôm sau quay lại trường để nộp vào ngành khác”, Hiệu phó Đỗ Văn Xê nói.

Nhiều trường khác cũng diễn ra tình trạng tương tự như Đại học Mở TP HCM có gần 40 em đến rút hồ sơ và hàng trăm thí sinh yêu cầu điều chỉnh nguyện vọng sang ngành khác. Còn ở Đại học Nông lâm TP HCM nhận 2.800 hồ sơ và có 23 thí sinh đến rút lại phiếu điểm; Đại học Công nghiệp TP HCM có 102 thí sinh đến trường rút hồ sơ...

Nhiều trường đại học thu lệ phí xét tuyển cao ngất ngưởng

Đại học Công nghiệp Thực phẩm thu 150.000 đồng, trường Lạc Hồng và Công nghệ Đồng Nai thu 105.000 đồng một bộ hồ sơ khiến nhiều thí sinh bất ngờ.

Ngày 7/8, Nguyệt (quê ở Bình Thuận) đến Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM xét tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh bằng học bạ THPT. Nữ sinh vào phòng nộp hồ sơ và tỏ ra bất ngờ khi trường thu tới 150.000 đồng cho một bộ hồ sơ xét tuyển.

Trước khi nộp hồ sơ vào trường này, Nguyệt đến Đại học Văn Hiến tìm hiểu thì biết lệ phí xét tuyển là 30.000 đồng nhưng em không nộp vì muốn học trường công lập. Sau khi được sinh viên tình nguyện tư vấn, Nguyệt mới biết trường đã được tự chủ tài chính và học phí lên tới 16 triệu đồng một năm.

“Em lỡ nộp hồ sơ rồi nhưng sẽ không học. Lệ phí xét tuyển đã gấp 5 lần bên Đại học Văn Hiến. Vào học, chắc sẽ đóng thêm nhiều khoản lệ phí nữa”, Nguyệt nói.

Thí sinh bắt đầu 'cuộc chơi' nộp - rút hồ sơ đại học

Đóng 150.000 đồng thí sinh mới được xét tuyển vào Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM. Ảnh: Ngọc Diễm

Tương tự, nhiều thí sinh đến xét tuyển vào Đại học Lạc Hồng và Đại học Công nghệ Đồng Nai cũng không biết trường thu 105.000 đồng một hồ sơ. “Em đóng lệ phí 30.000 đồng thì cô thu tiền ở Đại học Lạc Hồng nói xét tuyển bằng học bạ THPT phải nộp 105.000 đồng. Xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia hay học bạ cũng nộp một bộ hồ sơ. Tại sao có sự phân biệt khi thu lệ phí như vậy”, thí sinh Thu Hà thắc mắc.

Trao đổi với VnExpress, ThS. Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, Bộ không quy định lệ phí xét tuyển bằng học bạ nên trường thu 150.000 đồng để cân đối thu chi. Còn ThS Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Đại học Lạc Hồng cho hay, xét học bạ 3 môn và mỗi môn trường thu 35.000 đồng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga tỏ ra bất ngờ về việc thu phí cao như vậy. Tuy nhiên ông cho rằng, xét tuyển theo học bạ là dựa vào đề án tuyển sinh riêng. "Do đó, các trường tự đưa ra mức lệ phí xét tuyển. Bộ chỉ quy định lệ phí xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia là 30.000 đồng một hồ sơ", ông Ga nói.

Trong khi đó, cũng xét tuyển bằng học bạ THPT nhưng các trường đại học: Văn Hiến, Công nghệ TP HCM, Hoa Sen, Nguyễn Tất Thành chỉ thu 30.000 đồng.

“Nhiều em đến xét tuyển quên mang tiền hoặc các em gửi hồ sơ qua đường bưu điện nhưng không có lệ phí, chúng tôi vẫn nhận. Trường không quá đặt nặng việc thu lệ phí xét tuyển”, ThS Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh 2015 và Truyền thông Đại học Công nghệ TP HCM cho biết

Theo:

  • VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/thi-sinh-bat-dau-cuoc-choi-nop-rut-ho-so-dai-hoc-3260191.html
  • VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/nhieu-truong-dai-hoc-thu-le-phi-xet-tuyen-cao-ngat-nguong-3260534.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh bắt đầu "cuộc chơi" nộp - rút hồ sơ đại học, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017