Thi học sinh giỏi cũng gian lận

Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh được tổ chức ở Thanh Hoá đã phát hiện ra thí sinh đánh dấu bài theo nhóm và tập thể, tất cả các bài thi này đã bị huỷ kết quả vì có chứng cứ đánh dấu bài cụ thể.

Thi học sinh giỏi thành phố cũng gian lận

58 thí sinh không được công nhận kết quả thi vì "đánh dấu bài" trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2012-2013 khiến ngành Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa choáng váng.

Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh khối THPT, giáo dục thường xuyên và THCS được tổ chức vào ngày 15.3 vừa qua, toàn tỉnh Thanh Hóa có 16 cụm thi.

Trong quá trình làm phách và chấm thi, Hội đồng thi học sinh giỏi của Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã phát hiện 58 bài thi ở các môn Toán, Văn, Vật lý, Giáo dục công dân (bậc THPT) và Văn, Lịch sử (bậc THCS) có dấu hiệu đánh dấu bài và đánh dấu bài tập thể.

Cụ thể, ở khối lớp 12, Hội đồng thi phát hiện có 25 bài thi môn Văn có dấu hiệu đánh dấu, trong đó trường PTHT Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa có 11 bài, trường THPT Quảng Xương 4 có 9 bài, trường THPT Thạch Thành 1 có 5 bài; ở môn Vật lý có 10 bài  của trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên, H.Quảng Xương, 3 bài thi của trường THPT Hoằng Hóa 3; Ở môn Toán có 5 bài của trường Lê Viết Tạo, H.Hoằng Hóa; môn Giáo dục công dân có 8 bài thi của trường THPT Sầm Sơn. Còn tại khối THCS, có 6 bài thi môn Văn của thí sinh H.Thiệu Hóa, 1 bài thi môn Lịch sử của học sinh H.Quan Hóa.

Trong thông báo ngày 27.3 của hội đồng thi, bài thi của 58 thí sinh trên đều bị hủy do đã vi phạm quy chế thi dưới hình thức “đánh dấu bài”.

Hội đồng thi cũng đã kết luận 8 nhóm thí sinh thuộc các trường THPT và Phòng GD-ĐT H.Thiệu Hóa có hành vi đánh dấu bài theo nhóm và đánh dấu bài tập thể.

Chứng cứ đánh dấu bài xác thực

Theo bà Bùi Thị Báu, Trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Thanh Hóa, kết luận trên có "đầy đủ căn cứ", bởi các nhóm thí sinh trên có những kiểu đánh dấu bài trùng khớp với nhau. Theo đó, 11 thí sinh của trường THPT Hàm Rồng đều đánh dấu bài bằng cách viết N.Văn (ngữ văn) sau phần bài làm, môn thi. Thí sinh làm bài hết 3 tờ giấy thì ghi 3 lần, hết 4 tờ thì ghi 4 lần.

Tương tự, 5 thí sinh của trường THPT Thạch Thành 1 đều ghi các câu trong bài thi bằng chữ, ví dụ: “Câu một, Câu hai”, chứ không ghi là Câu 1, Câu 2 như thông thường.

“Với việc cả 11 em đều ghi là N.Văn hoặc cả 5 em đều ghi câu trả lời bằng chữ thay vì bằng số như thế thì đây không phải là chuyện trùng hợp ngẫu nhiên, mà là dấu hiệu đánh dấu bài thi rất rõ ràng. Thậm chí, là đánh dấu bài tập thể”, bà Báu cả quyết.

Cán bộ này cũng cho biết: những năm gần đây, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cũng đã xử lý một số trường hợp đánh dấu bài thi, kể cả thi tuyển học sinh giỏi vào đội tuyển quốc gia tổ chức tháng 10.2012, nhưng việc xử lý cũng chỉ dừng ở mức hủy bài thi của các thí sinh. Đáng tiếc là trong 58 bài thi lần này có một số bài rất tốt, nếu không "đánh dấu bài", các thí sinh trên này có thể giành giải cao.

Ngày 1.4, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng làm công văn gửi các trường và các Phòng GD-ĐT có thí sinh bị hủy kết quả thi do đánh dấu bài. Trong đó, Giám đốc Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường phải yêu cầu thí sinh đánh dấu bài thi sau đó bị hủy bài phải làm tường trình. Nếu phát hiện có việc tổ chức đánh dấu bài thì phải kiên quyết xử lý.

 

Bạn có biết về:


Vụ tiêu cực ở HĐT Đồi Ngô là có chủ trương, tổ chức

Clip quay bài chống tiêu cực

 

 

 

Tin bài gốc: thanhnien

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi học sinh giỏi cũng gian lận, thi học sinh giỏi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: thanhnien

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017