Thí điểm tuyển sinh cao đẳng từ lớp 9 tại TPHCM

Thí điểm tuyển sinh cao đẳng từ lớp 9 tại TPHCM: Theo UBND thành phố, mỗi năm TP.HCM có khoảng trên 70.000 học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở. Một bộ phận học sinh trong số này không đủ khả năng tiếp tục học trung học phổ thông (học lên cấp 3).

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

UBND TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thí điểm mô hình đào tạo bậc cao đẳng nhưng tuyển sinh từ học sinh tốt. Theo UBND thành phố, mỗi năm TP.HCM có khoảng trên 70.000 học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở. Một bộ phận học sinh trong số này không đủ khả năng tiếp tục học trung học phổ thông (học lên cấp 3). Tuy nhiên, khuynh hướng gia đình, phụ huynh vẫn muốn con em mình tiếp tục học trung học phổ thông để sau đó tiếp tục học lên cao đẳng, đại học.

Tâm lý đó khiến phụ huynh ít quan tâm cho con em vào học các trường chuyên nghiệp, dạy nghề sau khi học xong lớp 9, gây sự lãng phí rất lớn cho xã hội. Trong khi đó, chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo là phân luồng học sinh từ trung học cơ sở để hướng nghiệp và thực hiện đào tạo liên thông giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Với các lý do đã nêu, UBND TP.HCM sẽ triển khai mô hình đào tạo “9+5” với 3 giai đoạn. Thời gian đào tạo giai đoạn 1 là 2 năm. Học sinh vừa học văn hóa theo chương trình dành cho học sinh Trung cấp chuyên nghiệp (hệ tốt nghiệp trung học cơ sở) vừa học một số kỹ năng nghề nghiệp trình độ sơ cấp nghề.

Thời gian đào tạo của giai đoạn 2 là 1 năm.

Học sinh tiếp tục học văn hóa để hoàn tất theo chương trình quy định và học các môn học, kỹ năng trình độ Trung cấp chuyên nghiệp. Những học sinh có nguyện vọng muốn thi lấy bằng Trung học phổ thông hoặc Bổ túc trung học có thể học bổ túc thêm các môn văn hóa để tham gia kỳ thi tốt nghiệp theo quy định.

Giai đoạn 3 có thời gian đào tạo 2 năm. Học sinh hoàn chỉnh kiến thức và kỹ năng bậc cao đẳng. Theo thông báo của UBND thành phố, đã có các trường tham gia đào tạo thí điểm theo mô hình này như Trường Đại học Nguyễn Tất Thành với ngành Công nghệ May thời trang và Kế toán, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM với ngành Công nghệ thực phẩm và Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử, Trường Cao đẳng Viễn Đông với ngành Tin học ứng dụng, Kế toán và Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí.

Kênh tuyển sinh (Theo Infonet)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí điểm tuyển sinh cao đẳng từ lớp 9 tại TPHCM, tuyen sinh cao dang, tuyen sinh, tot nghiep trung hoc co so, truong chuyen nghiep, hoc sinh, tuyen sinh hoc sinh, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017