Thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia HN: Chỉ tuyển 7.000 thí sinh giỏi, có nguyện vọng

Trong ngày đầu tiên các thí sinh bước vào làm bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) vào Đại học Quốc gia đã không có thí sinh và cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế. Theo thống kê của ĐH Quốc gia số lượng thí sinh “ảo” không nhiều… Đặc biệt, sau kỳ thi này ĐH Quốc gia cho biết sẽ sẵn sàng chào đón những trường đại học khác tham gia.

Thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia HN: Chỉ tuyển 7.000 thí sinh giỏi, có nguyện vọngÔng Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc thường trực ĐH Quốc gia Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh đại học chính quy năm 2016. Ảnh: T.AN

Tỉ lệ thí sinh dự thi cao

Chiều 5.5, ông Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc thường trực ĐH Quốc gia Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh đại học chính quy năm 2016 - cho biết, trong ngày thi đầu tiên (5.5), tổng số thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực ngoại ngữ là 5.100, có mặt hơn 4.900 (chiếm 96,7%). Có những điểm duy nhất một thí sinh bỏ thi như ở Đại học Thủ đô. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi ĐGNL là 399, có mặt 390 (sáng) và 380 (chiều) (chiếm 95%). Trong đó, số thí sinh dự thi ĐGNL có 2 trường hợp phải chuyển ca thi (0,53%), có 1 thí sinh bị cảm, được y tế hỗ trợ nhưng đã đề nghị chuyển ca. Số thí sinh phải chuyển ca thi khi dự thi ngoại ngữ là 9 thí sinh (0,15%). Không có thí sinh nào bị kỷ luật và không có cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế.

Đặc biệt, trong phần thi ĐGNL ngoại ngữ có một trường hợp nhờ bố đăng ký dự thi, con muốn thi tiếng Anh nhưng bố đăng ký thi tiếng Pháp. Thí sinh đề nghị chuyển ca thi khác và đã được ĐH Quốc gia tạo điều kiện cho thi tiếng Anh. “Sau khi xem xét và trao đổi với thí sinh, chúng tôi quyết định tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký vào ca thi khác đúng môn ngoại ngữ mong muốn” - ông Sơn nói.

Lý giải về việc “đóng cổng” đăng ký khi có 70.000 thí sinh chỉ trong vòng 10 ngày thông báo, vị phó giám đốc ĐH Quốc gia cho hay, sở dĩ năm nay chỉ thỏa mãn được khoảng 70.000 thí sinh đăng ký là do trang thiết bị hệ thống máy móc có giới hạn nhất định. Trong thời gian tới, ĐHQGHN sẽ cố gắng hơn, còn năm 2016 thì đây là cố gắng của năm nay. “Khả năng đáp ứng thì không thể đến con số vô cùng, hơn nữa kỳ thi đánh giá năng lực là do ĐH Quốc gia đứng ra tổ chức chứ không phải cả hệ thống, nên phải giới hạn thí sinh. Có những thí sinh chưa đăng ký thi trong tháng 5 thì có thể đăng ký dự thi trong tháng 8 tới đây. ĐH Quốc gia cũng sẽ dành một số lượng chỉ tiêu nhất định để dành cho đợt tuyển sinh 2016 sau nhằm tuyển được những học sinh giỏi, có nguyện vọng vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia. Trong thực tế, khi ĐH Quốc gia đóng hệ thống thi ở một số nơi vì đã đầy, một số thí sinh vẫn có nguyện vọng thi nên chấp nhận đi xa. Ví dụ một số thí sinh ở Hà Nội muốn thi nhưng Hà Nội đã đủ, tự nguyện đăng ký vào thi tại Nghệ An, Đà Nẵng. Tuy nhiên sau khi rà soát dữ liệu, nhận thấy thí sinh sẽ phải đi xa, nên trực tiếp liên hệ với các em, nếu có nguyện vọng thì ĐH Quốc gia sẽ thuê thêm địa điểm và máy tính để các em được dự thi tại Hà Nội và có 124 thí sinh đã được chuyển về.

Không phúc khảo bài thi

Theo Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016, ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức phúc khảo bài thi đánh giá năng lực và bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ. Sau khi có kết quả thi, thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) qua cổng thông tin điện tử đăng ký xét tuyển đại học chính quy năm 2016 tại địa chỉ website http://vnu.edu.vn hoặc website của các đơn vị đào tạo. Thời gian đăng ký xét tuyển đợt một từ 13.6 - 16h30 ngày 24.6 và đợt hai từ 16.8 - 16h30 ngày 25.8. T.AN

Sẽ chào đón các trường top đầu trong cả nước tham gia

Trả lời thắc mắc về việc những trường khác cùng sử dụng một kết quả thì ĐH Quốc gia có thu phí hay sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu vào của ĐHQG hay không? Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Các trường khác chỉ lo cơ sở vật chất, ĐH Quốc gia không thu bất cứ khoản phí nào đối với các trường sử dụng kết quả. Với số lượng thí sinh thi lớn trong khi chỉ tiêu của ĐH Quốc gia chỉ 7.000, thì ĐHQG không lo vấn đề chất lượng thi tuyển đầu vào của mình, việc chia sẻ với các trường khác là trách nhiệm xã hội, tăng tính hữu ích của phương thức thi này.

Năm nay có 8 trường đại học ngoài ĐH Quốc gia Hà Nội sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển. Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho hay, số lượng có nguyện vọng thực tế nhiều hơn, tuy nhiên một số trường thông báo muộn nên các thủ tục với Bộ Giáo dục Đào tạo chưa hoàn tất. Sau này nếu có các trường thuộc “top”đầu trong cả nước muốn tham gia thì ĐHQG sẵn sàng chào đón. “Nếu có sự hưởng ứng lớn hơn của các trường đại học thì ĐH Quốc gia sẽ tính toán để có thể chia sẻ được với nhiều đơn vị đào tạo hơn. Chúng tôi chào đón cả các trường bình thường có điểm chuẩn cao, thuộc top đầu, vì có sự tham gia của họ thì theo tỉ lệ thuận, kỳ thi sẽ thu hút nhiều thí sinh có năng lực tốt tham gia”, ông Sơn khẳng định.

Theo Lao động, nguồn: http://laodong.com.vn/giao-duc/thi-danh-gia-nang-luc-vao-dh-quoc-gia-hn-chi-tuyen-7000-thi-sinh-gioi-co-nguyen-vong-548542.bld


Tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 nhanh và chính xác nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia HN: Chỉ tuyển 7.000 thí sinh giỏi, có nguyện vọng, kết quả thi Đánh giá năng lực, kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển sinh 2016, tuyển sinh đại học, xét tuyển trực tuyến, bài thi đánh giá năng lực

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017