Thêm nhiều thí sinh điểm cao trượt trường công an vì vướng lý lịch

Mùa tuyển sinh năm 2016 vẫn có một số thí sinh đạt điểm cao nhưng trượt trường khối công an vì “vướng” lý lịch của người thân.

Thêm nhiều thí sinh điểm cao trượt trường công an vì vướng lý lịch

Bùi Kiều Nhi may mắn được chiếu cố trong mùa tuyển sinh năm 2015

Trong khi các em đang viết đơn “cầu cứu” thì nhìn lại năm 2015 đã có nhiều trường hợp tương tự được Bộ Công an chiếu cố giải quyết. Đây là quyết định nhân văn, kịp thời, hợp lòng dân và dư luận lại đang trông chờ Bộ Công an sẽ tiếp tục có phương án giải quyết thấu tình đạt lý với những trường hợp thí sinh mới.

Được “giải cứu” để thực hiện ước mơ

Chỉ tính riêng trong năm 2015 đã có 5 trường hợp được ngành Công an chiếu cố giải quyết cho nhập học các trường thuộc khối Công an nhân dân (CAND) vì vướng án tích của ông nội, bố đẻ từ khi các em chưa chào đời. Trường hợp đầu tiên là em Bùi Kiều Nhi (trú xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đạt 29 điểm (tính cả 1,5 điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT Quốc gia năm ngoái.

Nhi đủ điểm trúng tuyển Học viện Chính trị CAND, nhưng đến ngày 1/9/2015, nữ sinh nhận thông báo từ Công an huyện Tuyên Hóa với nội dung không đủ điều kiện nhập học các trường thuộc khối CAND. Theo Công an huyện Tuyên Hóa, phần tự khai lý lịch, Nhi đã bỏ qua án tích của bố là ông Bùi Vĩnh Tường (SN 1965, đã mất năm 2013). Nữ sinh Quảng Bình đã viết 6 bức thư gửi lãnh đạo Bộ Công an và Bộ GD&ĐT mong được xem xét. Chiều 18/9/2015, Tổng cục Chính trị CAND đã quyết định đồng ý để em Bùi Kiều Nhi vào học tại Học viện Chính trị CAND.

Tiếp đến là em Nguyễn Đức Ngà (ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân với 29 điểm. Tuy nhiên, vì không khai án tích của bố (từng bị TAND huyện Nam Đàn kết án 9 tháng tù treo năm 1993) nên nam sinh không đủ điều kiện học tập tại khối trường Công an. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, chiều 21/9/2015, Tổng cục Chính trị CAND đã có văn bản gửi Công an Nghệ An làm các thủ tục cho Nguyễn Đức Ngà nhập học Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tương tự, thí sinh Lường Thị Mỹ Anh (trú phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) đạt 28,5 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia, nhưng vẫn “trượt” Học viện Cảnh sát nhân dân vì lý lịch của ông nội. Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí cũng như các văn bản báo cáo từ Công an tỉnh Sơn La, thì chiều 25/9/2015, Mỹ Anh đã được Công an tỉnh Sơn La gọi lên để hoàn thiện hồ sơ nhập học Học viện Cảnh sát nhân dân...

Chưa thể bỏ điều kiện chính trị của thí sinh xét tuyển

Còn ở tuyển sinh năm 2016, thời điểm này đang có 3 nữ thí sinh đạt điểm cao (kể cả điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua nhưng đều đứng trước nguy cơ phải dừng nhập học trường công an. Đó là các em Trần Hương Ly (Nghệ An) đạt 26,5 điểm, em Nguyễn Như Quỳnh (Chi Lăng, Lạng Sơn) xuất sắc đạt 30,5 điểm; em Tô Thị Đệ (xã Tú Đoạn, Lộc Bình, Lạng Sơn) đạt 30 điểm. Các em đều hy vọng được thực hiện giấc mơ khoác lên mình bộ cảnh phục ngành Công an, phục vụ nhân dân, phục vụ Đảng.

Được biết, từ năm 2012, Bộ Công an đã có Thông tư số 53 quy định tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ CAND, kể cả tuyển mới. Bộ cũng đã có hướng dẫn, trong đó có đề cập rất rõ đến việc đối với các trường hợp có thân nhân bị tòa tuyên phạt dưới 3 năm tù hoặc cho hưởng án treo và đã được xóa án tích, trừ trường hợp phạm các tội như: xâm phạm an ninh quốc gia, tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người, các tội xâm phạm sở hữu, tội phạm ma túy... đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, nếu hiện thân nhân chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Nhà nước thì công an các địa phương báo cáo về Tổng cục Chính trị để xem xét, kết luận.

Thực ra những trường hợp gửi tâm thư vẫn tạo ra hai luồng dư luận. Một số người cho rằng, việc xét tiêu chuẩn chính trị, gia cảnh làm mất đi cơ hội của nhiều thí sinh, trong khi quy định “cha làm con chịu” đã lỗi thời. Nhiều ý kiến khác nêu quan điểm không nên đặc cách vì sẽ tạo tiền lệ, phá vỡ quy định của ngành.

Phía Công an Nghệ An và Lạng Sơn cũng cho hay: Khi đối chiếu quy định tuyển sinh vào trường ngành Công an, hồ sơ của thí sinh không hợp lệ, đã được trả về và thông báo với gia đình. Đây là việc làm khách quan, chặt chẽ, đúng quy định, chứ không có chuyện gây khó dễ cho các em. Nếu thí sinh viết đơn hay có nguyện vọng, Công an tỉnh sẽ báo cáo Bộ Công an xem xét.

Còn trước đó, trả lời báo chí, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị (Bộ Công an) khẳng định, Công an là ngành đặc thù, là lực lượng đảm bảo an ninh quốc gia, nên phải tuyệt đối trung thành. Mỗi ngành nghề có quy định về tiêu chuẩn khác nhau, thí sinh phải tuân thủ quy định của ngành đó.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Cẩn nhấn mạnh, Bộ Công an không duy ý chí, trong từng thời điểm, có thể khi xã hội phát triển ở góc độ khác thì quy định có thể sẽ được điều chỉnh. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì chưa thể bỏ quy định này được…


Theo Báo pháp luật, nguồn: http://baophapluat.vn/giao-duc/them-nhieu-thi-sinh-diem-cao-truot-truong-cong-an-vi-vuong-ly-lich-289929.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thêm nhiều thí sinh điểm cao trượt trường công an vì vướng lý lịch, tuyển sinh khối ngành công an, tuyển sinh năm 2016, điểm trúng tuyển, kỳ thi THPT quốc gia, lí lịch xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017