Thêm nhiều điểm 10 Toán, xuất hiện điểm liệt Văn

Thông tin từ một số cụm thi cho biết phổ điểm năm nay rải đều, mức nào cũng có. Từ điểm 0, 1 đến điểm 10 môn Toán; môn tiếng Anh phần tự luận có học sinh gần đạt điểm tối đa, môn Văn điểm cao nhất hiện là 8,5.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015

Nhiều điểm 10 môn Toán

Tại cụm thi Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, lãnh đạo nhà trường cho biết hiện đã có 2 điểm 10 ở môn thi Toán. Hiện cụm này mới tiến hành chấm phần tự luận môn Toán và ngoại ngữ. Các môn Văn, Sử, Địa từ 8/7 mới bắt đầu. Các bài thi trắc nghiệm đã được chuyển cho Cục Khảo thí&Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) chấm.

Thêm nhiều điểm 10 Toán, xuất hiện điểm liệt Văn
Không khí chấm thi ở cụm thi Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội chiều 7/7. (Ảnh: Văn Chung).

Thông tin sau buổi chiều 6/7 và ngày 7/7 ở cụm thi này cũng đã xuất hiện nhiều điểm liệt (dưới 1 điểm) ở môn Toán.

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội dự kiến 15/7 sẽ hoàn tất công tác chấm thi và gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT.

Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy Lợi, Hà Nội, cho biết, đến cuối ngày 7/7, trường đã chấm được 50% số bài thi. Một số túi bài thi môn Toán đã có điểm 9, 10. Năm nay, Trường ĐH Thủy Lợi có gần 16.000 thí sinh tham gia dự thi năm nay. Trường dự kiến sẽ chấm thi xong ngày 12/7.

Trước đó, tại cụm thi Trường ĐH Kinh tế quốc dân qua lượt chấm đầu tiên cũng đã xuất hiện điểm 10 ở môn Toán, lác đác một số điểm 9, điểm 0 cũng có.

Tại cụm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, việc chấm thi cũng đang được khẩn trương tiến hành.

Ở môn thi Toán, cụm thi này có 12468 bài thi và 38 cán bộ chấm thi chủ yếu là giảng viên của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Điểm thi này đã chấm được gần 1/6 bài thi.

Hiện chưa xuất hiện điểm 10 môn Toán ở cụm thi này. Điểm cao nhất hiện là 9,5, lác đác xuất hiện bài thi được 9 điểm. Phổ điểm chủ yếu của các bài thi môn Toán dao động từ 5 điểm đến 7 điểm. Số bài đạt điểm 8 cũng có những ít hơn. Một vài bài thi cũng được chấm 0 điểm, 0,5 điểm.

Môn Văn: Chưa thấy những câu ngây ngô

Ở môn thi Văn, cụm này có hơn 12000 bài thi và 23 giáo viên tham gia chấm thi đều là giáo viên các trường THPT lân cận. Năm nay, theo các cán bộ chấm thi hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về việc chấm thi rất cụ thể cho từng phần nên việc chấm, trao đổi trước khi bắt tay vào công việc chính của cán bộ chấm thi diễn ra khá nhanh.

Sau hơn 1 ngày chấm thi, phổ điểm ở môn thi Văn tại cụm này chủ yếu từ điểm 5, điểm 6 và điểm 7. Điểm 2, điểm 3 cũng có, thậm chí có em cũng chỉ được điểm liệt hoặc trên 1 điểm một chút do bài viết không có ý gì hoặc chỉ viết được vài dòng ngắn ngủi; chưa thấy xuất hiện các bài văn ngây ngô hoặc theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Hiện tại bài thi môn Văn có điểm số cao nhất ở cụm này là 8,5 điểm.

Ở phần thi tự luận môn tiếng Anh, cụm này có 11.000 bài thi với 14 cán bộ chấm thi là giảng viên của trường. Dự kiến đến 16/7 việc chấm thi sẽ hoàn tất.

Cho tới thời điểm hiện tại các các cán bộ chấm thi đã chấm được gần 1/4 bài thi phần tự luận của thí sinh. Phổ điểm ở phần thi này khá đa dạng, từ hơn 0 điểm đến dưới 1 điểm là nhiều, lác đác có một số bài đạt gần điểm tuyệt đối là 2 điểm.

Trước khi chấm, vào ngày 6/7 các cán bộ chấm thi đã ngồi thảo luận, chấm thử một số bài và trao đổi để làm rõ các tiêu chí chấm bài tự luận của thí sinh, đảm bảo bài thi được chấm công bằng nhất.

Xuất hiện điểm 9 môn Lịch sử thi THPT quốc gia

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Trưởng Ban chấm thi, cụm thi Trường ĐH Thủy lợi – cho biết: Nhà trường vừa tiến hành chấm 2 môn Lịch sử, Địa lý từ sáng nay (7/7) và hiện đã có điểm 9 môn Lịch sử.
“Buổi sáng, các thầy cô tiến hành trao đổi, thảo luận và chấm chung để tiến hành chấm Lịch sử, Địa lý chính thức từ buổi chiều, đến nay, mỗi thầy cô đã chấm được 1 túi bài thi. Theo thông tin từ giám khảo chấm thi, thí sinh làm bài khá tốt và phổ điểm tập trung vào mức từ 5 đến 7. Đây là phổ điểm đẹp.” – GS Trịnh Minh Thụ cho hay.

Trường ĐH Thủy lợi là một trong những cụm thi tiến hành chấm thi sớm. Từ ngày 5/7, trường này đã khai mạc chấm thi và tiến hành chấm luôn.

Theo GS Trịnh Minh Thụ, đến thời điểm này, môn Toán và Ngữ văn đã chấm vòng 1 được 40% bài thi.

Tin vui là điểm thi hai môn này cũng rất khả quan, phổ điểm đẹp (số lượng bài thi có điểm từ 5 đến 7 là nhiều nhất). Đặc biệt, môn Toán đã xuất hiện một số điểm 9 và điểm 10. Điểm dưới trung bình cũng có nhưng không nhiều, chưa có thí sinh bị điểm 0.

“Chúng tôi đang cố gắng để hoàn tất công tác chấm thi các môn tự luận vào ngày 12/7 tới. Với các môn trắc nghiệm, thời gian chấm nhanh hơn nên thời gian kết thúc cũng sớm hơn để nhà trường còn hỗ trợ các đơn vị khác chấm.” – GS Trịnh Minh Thụ cho hay.

Các trường dễ tuyển sinh

Lãnh đạo Trường ĐH Thủy lợi cho biết phổ điểm năm nay dải đều theo hình chuông như mong muốn của Bộ GD-ĐT. Do đó, các trường ĐH sẽ rất dễ tuyển sinh vì phổ điểm chủ yếu từ trung bình đến trung bình khá.

Tổ trưởng tổ chấm thi môn Toán tại cụm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết với mức điểm có tính phân loại cao và dải đều từ điểm liệt đến điểm 8, điểm 9 như ở môn Toán sẽ dễ dàng cho các trường từ tốp đầu đến tốp sau tuyển thí sinh thuận lợi. Đây cũng là nhận định chung của một số giáo viên chấm thi ở môn Văn, ngoại ngữ.

Theo ông Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội hiện còn quá sớm để đưa ra nhận định về việc các trường ĐH-CĐ khó hay dễ tuyển sinh với số bài được chấm còn ít như hiện nay. Tuy nhiên nếu phổ điểm các bài thi từ 5-8 điểm sẽ đáp ứng được nhu cầu tuyển sinh cho từng trường.

Theo

  • Vietnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/249204/them-nhieu-diem-10-toan--xuat-hien-diem-liet-van.html
  • Giáo dục thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/xuat-hien-diem-9-mon-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-1093505-v.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thêm nhiều điểm 10 Toán, xuất hiện điểm liệt Văn, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017