Thêm nhiều cơ hội hơn cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2014

Thêm nhiều cơ hội hơn cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2014: Với sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh năm 2014, một thí sinh có thể vừa thi “3 chung”, vừa tham gia kỳ thi riêng của các trường, đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn...

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2014

Thêm nhiều cơ hội hơn cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2014

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo tổ chức tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, trong đó có nhiều điểm mới như cho các trường được tự chủ tuyển sinh…. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có cuộc trao đổi với báo chí để nói rõ hơn về những điểm đổi mới này.

* Thưa Thứ trưởng, Bộ khuyến khích các trường thực hiện thi riêng nhưng trong ba năm tới vẫn tổ chức “3 chung”. Vậy kỳ thi “3 chung” sẽ được tổ chức tối đa đến khi nào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Luật Giáo dục đại học quy định các cơ sở giáo dục được tự chủ trong công tác tuyến sinh, có nghĩa là việc tuyển sinh từ nay là một công đoạn trong quá trình đào tạo mà nhà trường có nhiệm vụ thực hiện.

Thêm nhiều cơ hội hơn cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2014

Thêm nhiều cơ hội hơn cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2014

Tuy nhiên trong thực tế nước ta, điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ các trường không đồng đều nên việc triển khai đồng loạt sẽ rất khó thực hiện. Mặt khác, quá trình chuyển từ phương thức thi “3 chung” do Bộ tổ chức sang phương án tuyển sinh riêng do từng trường đảm nhiệm cần đảm bảo diễn ra trong trật tự, nghiêm túc, không gây xáo trộn lớn trong xã hội cũng như sự lo lắng của học sinh, phụ huynh. Vì thế, trong vòng 3 năm tới bộ vẫn tổ chức kỳ thi “ba chung” nhằm hỗ trợ các trường chưa có điều kiện thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh của mình.

Sau khoảng thời gian này, khi các trường đã có phương án tuyển sinh riêng đồng thời với việc đổi mới phương pháp dạy và học ở bậc phổ thông, kỳ thi "ba chung" sẽ không còn phù hợp nữa. Như vậy các em học sinh bước vào lớp 10 năm học 2014-2015 sẽ không còn thi "3 chung", mà sẽ thi theo yêu cầu của từng trường cụ thể.

* Với sự thay đổi về quy chế tuyển sinh năm 2014, một thí sinh có thể vừa thi “3 chung”, vừa tham gia kỳ thi riêng của các trường, đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Để tránh gây khó khăn, căng thẳng cho thí sinh và xã hội, dự kiến các trường tự tổ chức thi riêng tối đa hai đợt trong năm học. Thời gian các đợt thi do bộ quy định thống nhất. Tại hội nghị tuyển sinh sắp tới các trường sẽ đề xuất cụ thể thời gian tổ chức các đợt thi để đảm bảo sự thuận tiện tối đa cho thí sinh và nhà trường. Do vậy trong mùa thi tuyển sinh tới thí sinh sẽ có nhiều lựa chọn hơn trước đây.

* Nhiều ý kiến cho rằng việc quy định khi trường thi riêng, kết quả điểm thi thi của thí sinh chỉ có giá trị xét tuyển vào các trường thi cùng đề án, không sử dụng kết quả của kỳ thi “3 chung”… sẽ làm hạn chế nguồn tuyển của các trường. Thứ trưởng có thể cho biết lý do bộ có quy định này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Ý nghĩa của việc thi riêng là để các trường áp dụng phương thức thi phù hợp nhằm chọn thí sinh có năng lực vào học các ngành nghề đào tạo của trường mình. Ngành nghề đa dạng và yêu cầu của mỗi trường mỗi khác thế nên mỗi trường cần có phương án tuyển sinh riêng. Nếu không phải vì mục đích đó thì phương thức tuyển sinh "3 chung" là phù hợp nhất cho việc xét tuyển rộng rãi trong toàn hệ thống. Dự thảo cũng cho phép những trường có ngành nghề giống nhau có thể phối hợp xây dựng đề án tuyển sinh chung. Khi đó kết quả có giá trị xét tuyển trong nhóm trường này.  Mục đích tuyển sinh riêng không nhằm giúp các trường khó tuyển sinh lấp đầy chỉ tiêu.

* Đến thời điểm này đã có bao nhiêu trường gửi đề án xin tuyển sinh riêng về bộ và bộ đã đồng ý với phương án nào chưa?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hiện có 17 trường đại học, cao đẳng ngoài công lập nộp đề án tuyển sinh riêng. Do các đề án được xây dựng trước khi dự thảo quy định tuyển sinh riêng được ban hành nên nội dung các đề án chưa có được đầy đủ các thông tin yêu cầu. Sau khi ban hành quy định tự chủ tuyển sinh, các trường sẽ bổ sung vào đề án các nội dung còn thiếu để nộp lại bộ.

Do chưa ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định tự chủ tuyển sinh nên Bộ chưa có cơ sở xem xét xác nhận đề án nào thỏa mãn các tiêu chí, đề án nào chưa thỏa mãn. Năm ngoái, bộ đã thí điểm cho phép 10 trường thuộc khối năng khiếu nghệ thuật tuyển sinh riêng. Theo báo cáo của các trường này thì hiệu quả tuyển sinh rất tốt. Đây là kinh nghiệm để bộ triển khai mạnh mẽ việc giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các nhà trường trong thời gian tới.

* Bộ quy định các trường gửi đề án về bộ chậm nhất là ngày 10/2/2014, sau đó chậm nhất là 10/3, bộ sẽ có văn bản đồng ý hay không đồng ý cho trường tuyển sinh riêng. Đây cũng là thời điểm các thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học, nhưng thường các em sẽ có sự cân nhắc chọn trường từ trước đó. Như vậy có quá muộn để học sinh, phụ huynh nắm được thông tin và lựa chọn, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Theo dự thảo thì sau khi nhận được đề án tuyển sinh riêng hợp lệ của trường, bộ xác nhận đề án đáp ứng các yêu cầu của qui định tuyển sinh riêng hay không trong vòng 30 ngày. Vì vậy nếu trường nộp đề án muộn nhất (10/2/2014) và bộ xử lý hồ sơ lâu nhất (30 ngày) thì kết quả cũng sẽ được công bố trước khi thí sinh đăng ký dự thi. Dự thảo quy định cũng yêu cầu các trường nêu rõ phương thức đăng ký dự thi. Nếu nhà trường có phương án nhận hồ sơ và đăng ký dự thi hợp lý thì thí sinh sẽ không gặp khó khăn gì về mặt thời gian trong việc làm thủ tục. Mặt khác, năm nay bộ dự kiến tổ chức hội nghị tuyển sinh sớm hơn mọi năm (khoảng cuối tháng 12) để các trường có nhiều thời gian chuẩn bị đề án tuyển sinh riêng và công bố sớm đề án của trường để thí sinh biết đăng ký tham gia dự thi.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Vietnam+

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thêm nhiều cơ hội hơn cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2014, tuyển sinh 2014, thông tin tuyển sinh 2014, bỏ thi 3 chung, 2 đợt thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017