Thạc sĩ tại Trung quốc từ chối lương cao, chọn nghề ... quét rác

Thạc sĩ tại Trung quốc từ chối lương cao, chọn nghề ... quét rác: Đây là lần đầu tiên chúng tôi tuyển dụng nhân viên mới với tư cách công chức nhà nước. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ được hưởng mọi chế độ phúc lợi mà công chức nhà nước có.

Tin tức: GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | LIÊN KẾT ĐÀO TẠO | TRƯỜNG QUỐC TẾ

Có bằng thạc sĩ, từ chối lương cao, chọn nghề quét rác

Nhiều cử nhân, thậm chí thạc sĩ ở Trung Quốc, vẫn nộp đơn xin làm nhân viên quét dọn đường phố dù mức lương không hẳn cao.

Vị trí với nhiều chế độ phúc lợi

Tại thành phố Cáp Nhĩ Tân - thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) - Phòng vệ sinh môi trường vừa kết thúc khóa huấn luyện nhân viên mới hôm 4/1.

Trong số 448 người tuyển mới năm nay, có 7 người đã nhận bằng thạc sĩ. Có vẻ bằng cấp cao không phải là hiện tượng gì đặc biệt tại Cáp Nhĩ Tân. Hồi tháng 10 năm ngoái, Phòng vệ sinh môi trường cần tuyển 457 vị trí. Trong số hơn 10.000 đơn xin việc, có 2.954 ứng viên là cử nhân, 29 người là thạc sĩ.

Thạc sĩ tại Trung quốc từ chối lương cao, chọn nghề ... quét rác
Thạc sĩ vẫn chọn nghề quét dọn đường phố

Được hưởng chế độ phúc lợi như viên chức nhà nước

Khi được hỏi điều gì khiến nghề lao công lại trở nên hấp dẫn đến như vậy đối với những người trẻ có học thức cao, ông Wang Yong - phó giám đốc Phòng vệ sinh môi trường Cáp Nhĩ Tân - chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi tuyển dụng nhân viên mới với tư cách công chức nhà nước. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ được hưởng mọi chế độ phúc lợi mà công chức nhà nước có. Những người không có hộ khẩu Cáp Nhĩ Tân sẽ có cơ hội nhập khẩu tại đây".

Thời điểm này, ở Cáp Nhĩ Tân, nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng -30 độ C. Yan Xiao mặc một chiếc áo choàng thật dày, đội mũ và quàng khăn ấm, chỉ để hở 2 mắt.

Nhìn bề ngoài, chắc ai nhận ra cô gái 27 tuổi kia đã hoàn thành khóa học thạc sĩ. Trong ngày làm việc thứ ba với vai trò công nhân vệ sinh, Yan phải chống chọi với thời tiết cực kỳ giá lạnh người đường. Cô có nhiệm vụ quét dọn đường phố từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Yan bộc bạch: "Đây là một công việc dễ dàng. Tôi không cần phải động não hay vận dụng kỹ năng gì nhiều trong quá trình làm việc. Tôi đã có bằng thạc sĩ trong tay và luôn cho rằng mọi người đều có quyền lựa chọn cuộc sống mà họ mong muốn".

Thạc sĩ tại Trung quốc từ chối lương cao, chọn nghề ... quét rác
Nhân viên vệ sinh môi trường ở Cáp Nhĩ Tân được hưởng chế độ của công chức nhà nước.

Ổn định là trên hết

Mặc dù tất cả nhân viên mới của Phòng vệ sinh môi trường thành phố Cáp Nhĩ Tân đã bắt đầu công việc mới của mình nhưng họ đều không được tiết lộ mức lương.

Wu Huimin, trưởng một nhóm lao công, cho hay: "Mức lương không hề được đề cập tới trong quá trình tuyển dụng. Tôi quản lý một nhóm gồm 2.000 nhân viên. Dựa trên mức lương của tôi, tôi đoán thu nhập của những người mới có thể là 1.500 tệ/tháng (hơn 5 triệu đồng)".

Mức lương như vậy không khác là bao so với những gì mà Jiang Dan nhận. Trước khi quyết định làm nghề quét rác, Jiang từng dạy học tại một công ty chuyên về đào tạo. Thu nhập hàng tháng của cô xấp xỉ 4.000 tệ (hơn 13 triệu đồng).

Cô cho biết: "Tôi đã biết làm công nhân vệ sinh, lương sẽ không thể cao như vị trí cũ của tôi. Trước đây, tôi kiếm được nhiều tiền hơn nhưng không hề có sự ổn định. Một ngày nào đó, tôi có thể dễ dàng mất việc. Tôi sẽ sớm lập gia đình và tôi thà nhận lương ít nhưng đổi lại, tôi sẽ có sự ổn định lâu dài về tài chính. Ổn định chính là điều tôi cần".

Bạn có thể để lại ý kiến và bình luận về nội dung bài viết tại ô bên dưới!


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thạc sĩ tại Trung quốc từ chối lương cao, chọn nghề ... quét rác, Thạc sĩ tại Trung quốc, đào tạo thạc sĩ, học thạc sĩ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kênh Tuyển Sinh ( Theo GB)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tranh cãi xung quanh vấn đề bằng tại chức và chính quy

Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi quy định văn bằng tại chức và chính quy có giá trị như nhau đang gây tranh cãi trong giới chuyên môn. Nhiều chuyên gia khẳng định, giá trị thực của bằng cấp tại chức không thể bằng chính quy và sự “cào bằng” này sẽ gây nhiều hệ lụy.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017