Tập trung xét tuyển ngành hot: Điểm cao chưa chắc đã đỗ

Đang trong giai đoạn nước rút các thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Theo số liệu cập nhật từ các trường thì năm nay, lượng hồ sơ đổ về những ngành điểm cao, ngành hot của những trường top luôn vượt ngưỡng. Nếu tính như hàng năm thì tỷ lệ chọi của các trường và các ngành này rất cao. Các thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh vào những trường top cần hết sức tỉnh táo. Để nắm chắc cơ hội đỗ ngay NV1, thí sinh nên biết lượng vừa sức.

Tập trung xét tuyển ngành hot: Điểm cao chưa chắc đã đỗ

Tất cả các ngành hot đều gia tăng lượng hồ sơ dự tuyển

Theo Thiếu tướng Phí Đức Tuấn, Phó GĐ Học viện An ninh nhân dân thì năm nay trường sẽ tính điểm từ cao xuống thấp. Các vùng miền sẽ tính điểm cộng theo từng vùng. Đến nay, Học viện An ninh chưa đưa ra được dự kiến mức điểm chuẩn. Tuy nhiên, năm 2015, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng gấp rưỡi so với năm 2014 và kết quả thi theo đánh giá của Bộ GD&ĐT nhìn chung cao hơn năm 2014. Vì vậy, học sinh cần cân nhắc, tính toán so sánh với điểm trúng tuyển các năm trước để có quyết định phù hợp.

Theo dữ liệu công bố của ĐH Y Hà Nội, trường đã nhận được 664 hồ sơ đăng ký trên tổng số 1.000 chỉ tiêu tuyển sinh. Trong đó, y đa khoa - ngành hot nhất của đại học chiếm đến 2/3 số hồ sơ với hơn 420 bộ. Điểm của thí sinh đăng ký vào y đa khoa chủ yếu từ 28 trở lên. Có khoảng 100 em được 27-28. Đến nay đại học này có 2 thí sinh được điểm cao nhất là 32,25 (đã tính ưu tiên).

ĐH Bách khoa Hà Nội hiện đã nhận được gần 5.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển trên tổng số 6.000 chỉ tiêu tuyển sinh (400 chỉ tiêu thuộc các chương trình đào tạo quốc tế). Nhóm ngành Điện - Điện tử -Tự động hóa (KT21) thuộc top đầu của trường chiếm số lượng hồ sơ đăng ký lớn nhất với hơn 1.000 bộ.  Nhóm ngành Công nghệ thông tin cũng thuộc top đầu của ĐH Bách khoa có 550 hồ sơ đăng ký. Nhóm ngành Hóa - Sinh - thực phẩm - môi trường có 612 hồ sơ đăng ký.

ĐH Ngoại thương cơ sở Hà Nội hiện nhận được hơn 1.300 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường. Trong đó, ngành hot nhất - Kinh tế đối ngoại chiếm tới hơn 810 hồ sơ.

Học viện Ngoại giao hiện có 213 hồ sơ đăng ký trên tổng số 450 chỉ tiêu tuyển sinh. Trong đó ngành Quan hệ quốc tế chiếm số lượng đông nhất với 82 hồ sơ. Điểm của thí sinh đăng ký vào ngành này chủ yếu từ 23 đến 28,25.

Tại ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội: Số lượng hồ sơ nộp vào những ngành hot như Đông Phương Học, Báo chí, Du lịch và Lữ hành luôn vượt trội. Với số chỉ tiêu mỗi ngành từ 100 đến 130 nhưng những ngành luôn có lượng hồ sơ xét tuyển cao gấp 4-6 lần chỉ tiêu.

Nộp hồ sơ dễ, rút hồ sơ khó

Việc tập trung hồ sơ vào những ngành hot sẽ dẫn đến khả năng là điểm chuẩn của các ngành đó sẽ tiếp tục tăng cao. Bởi những ngành đó tập trung nhiều thí sinh có điểm cao nhất. Về nguyên tắc, các trường chưa công bố điểm chuẩn cho đến khi kết thúc thời hạn nộp hồ sơ NV1 nên các thí sinh có điểm ở ngưỡng khá cũng chưa chắc chắn sẽ trúng tuyển. Vì thế, rất nhiều thí sinh ở ngưỡng mong manh theo kiểu: Điểm cao mà chưa chắc đã đỗ. Vấn đề nữa là khi ở trường hợp đó, thí sinh sẽ lại băn khoăn xem có nên rút hồ sơ hay không.

Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT thì: Các em phải tính toán để có thể trúng tuyển ngay NV 1. Đây là giai đoạn quan trọng bởi các trường dành đến 70% chỉ tiêu tuyển sinh 2015 cho đợt này. Đối với NV1, thí sinh chỉ được đăng ký vào một trường, tối đa 4 nguyện vọng và theo thứ tự từ 1-4. Trong đợt xét tuyển đầu tiên này, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng hoặc rút hồ sơ. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý, rút hồ sơ là một việc tương đối khó khăn. Nếu ngày 20 hết hạn nộp hồ sơ, học sinh ở vị trí gần cuối cùng thì có giữ nguyên nguyện vọng hay rút? Câu hỏi này rất khó trả lời. Tuy nhiên, chúng ta có thể tránh tình trạng khó xử bằng cách thức chọn trường".

Ông Nghĩa cũng chia sẻ về cách thức chọn trường để  NV1 có cơ hội đỗ cao nhất rằng, học sinh cần lưu ý khi chọn trường rằng ngành nào điểm cao thường điểm sẽ tiếp tục cao. Vậy thí sinh trước khi nộp hồ sơ xét tuyển nên tham khảo điểm chuẩn của những năm trước đó. Thí sinh nộp hồ sơ theo nguyên tắc: Điểm càng lệch theo chiều hướng tăng so với những năm trước càng xa thì nguyên tắc an toàn càng cao.

Hiệu phó ĐH Y Hà Nội - Nguyễn Hữu Tú khuyên các thí sinh nghiên cứu kỹ các chuyên ngành đào tạo của trường rồi nhanh chóng đến nộp hồ sơ.

Theo Pháp luật xã hội, tin gốc: http://phapluatxahoi.vn/giao-duc/diem-cao-chua-chac-da-do-96418

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tập trung xét tuyển ngành hot: Điểm cao chưa chắc đã đỗ, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017