Tăng từ 4 đến 6 điểm sau khi chấm phúc khảo

Nếu thí sinh chưa hài lòng với kết quả phúc khảo từ phía trường, có thể làm đơn gửi Cục khảo thí (Bộ GD-ĐT) để được xem xét. Tùy tình hình, Cục này có thể yêu cầu trường chấm lại hoặc rút bài thi mang về Cục chấm

>> Giáo dục, tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh

Tăng 4 - 6 điểm sau khi chấm phúc khảo: Dù có quy định chấm kiểm tra bài thi tự luận kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ nhưng nhiều thí sinh vẫn có thể rớt oan nếu không chấm phúc khảo.

Từ rớt thành đậu

Nhằm tăng độ chính xác trong chấm thi và cũng để đảm bảo công bằng cho thí sinh, năm nay Bộ GD-ĐT quy định các hội đồng chấm thi ĐH, CĐ phải tổ chức chấm kiểm tra 5% bài thi tự luận. Ngay sau kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ vừa kết thúc, trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về việc làm thế nào để đảm bảo công bằng trong chấm thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng với quy chế cụ thể và quy trình chấm thi nghiêm ngặt, thí sinh có thể yên tâm là bài thi sẽ được chấm chính xác nhất. Thế nhưng, kết quả phúc khảo của nhiều trường cho thấy nhiều thí sinh đã được nâng điểm, chuyển từ rớt thành đậu. Xem thêm thông tin tuyển sinh tại đây.

Quy trình chấm thi

Theo ông Bùi Văn Ga, khi bắt đầu chấm, trưởng môn chấm thi tập trung toàn bộ giám khảo để quán triệt quy chế, thảo luận đáp án, thang điểm, chấm thử. Sau đó tổ chức chấm thi theo quy trình 2 vòng độc lập tại 2 phòng riêng biệt với 2 giám khảo khác nhau. Nếu 2 lần chấm mà lệch từ 1 - 1,5 điểm đối với các môn xã hội thì 2 giám khảo phải đối thoại và báo cáo trưởng môn chấm để thống nhất. Khi lệch tới 1,5 điểm, bài thi sẽ được chấm lại lần thứ 3. ==>  Sau phúc khảo 20 bài thi vào đại học Huế rớt thành đậu

Có 135 thí sinh khối A Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội làm đơn phúc khảo bài thi môn toán.

Theo kết quả công bố trên trang web của trường, trong số nhiều thí sinh được điều chỉnh điểm có không ít bài thi được tăng từ 4 - 6 điểm. Chẳng hạn thí sinh Lê Văn Chung, điểm ban đầu trường công bố môn này là 0,75 nhưng sau phúc khảo tăng lên tới 6 điểm. Trần Quốc Đạt tăng 4 điểm từ 0,75 lên 4,75; Vũ Thủy Lệ từ 2,75 lên 7,25; Nguyễn Văn Huy và Nguyễn Đình Thành từ 1 lên 4 điểm; Nguyễn Văn Khánh từ 2,25 lên 5,25; Vũ Mạnh Hưng từ 2,5 lên 4,25…

Kết quả phúc khảo Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội đăng trên trang web cũng có 3 thí sinh được điều chỉnh điểm môn toán. Trong đó đáng chú ý có 2 thí sinh trước đó bị điểm 0. Cụ thể, Đồng Quang Hưng từ 0 lên 5,75 điểm; Nguyễn Đình Tư từ 0 thành 4,25. Còn  Đoàn Thị Thảo Trinh từ 0,5 lên 5.

Tương tự, điểm môn toán của thí sinh Trương Thị Quỳnh Như, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM từ 0,5 lên 6,5 sau khi phúc khảo. Tổng điểm thi của thí sinh này do vậy được nâng từ 14,5 thành 20,5. Từ rớt, thí sinh này được trường cấp giấy báo trúng tuyển.

ĐH Huế cũng có 20 thí sinh điểm bài thi tăng từ 0,25 đến 1, từ rớt thành đậu. Trong 69 thí sinh làm đơn phúc khảo bài thi khối C của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, có 4 thí sinh từ rớt thành trúng tuyển. Trong số hơn 230 thí sinh Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM nộp đơn phúc khảo, gần 10 thí sinh được điều chỉnh điểm, trong số này có 4 thí sinh từ rớt thành đậu.

Ngay cả bài thi môn trắc nghiệm dù chấm bằng máy cũng có sai sót. Trong số 3 thí sinh được điều chỉnh điểm sau phúc khảo tại Trường ĐH Giao thông vận tải cơ sở 2, có một thí sinh tăng 0,5 điểm bài thi môn hóa. Theo PGS-TS Võ Xuân Lý, Phó giám đốc cơ sở 2, khi máy quét, bài thi này chỉ được 5 điểm nhưng khi chấm bằng tay được 5,5 điểm. Nguyên do thí sinh tô mờ đáp án nên máy không nhận diện được.

Chấm sót, cộng nhầm !

Hầu hết các trường đều cho rằng nguyên nhân xuất phát từ sai sót của cán bộ chấm thi.

Trên trang web, Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội thông báo nguyên nhân sai sót do cán bộ chấm thi nhập và lên điểm nhầm. ĐH Huế cũng cho rằng giám thị chấm sót, chấm quá chặt so với đáp án và cộng điểm sai. Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết lý do chủ yếu là cộng nhầm hoặc quan điểm chấm chặt - lỏng của cán bộ chấm thi. Còn theo thạc sĩ Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, nguyên nhân điều chỉnh điểm sau phúc khảo đều do lỗi cộng sót, chấm sót.

Lập tổ chấm thẩm định

Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing, cho hay: “Năm nay trường chỉ có khoảng 5 - 6 thí sinh được điều chỉnh điểm sau phúc khảo. So với khoảng vài chục trường hợp của các năm trước, con số này đã giảm nhiều. Nguyên do là có vòng chấm kiểm tra”. Ông Mỵ Giang Sơn cũng nhận định: “So với năm trước, năm nay số lượng bài thi được điều chỉnh thấp hơn do có thêm vòng chấm kiểm tra”. Trong khi đó, PGS-TS Võ Xuân Lý cho rằng vòng chấm kiểm tra thực sự chưa hẳn đã tốt vì sẽ có những cán bộ chấm thi ỷ lại, dựa dẫm vào người chấm kiểm tra. Thêm nữa, chấm kiểm tra chỉ 5% bài tự luận thì không đáng kể.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Bùi Văn Ga cho biết: “Bộ cũng vừa thành lập tổ chấm thẩm định để kiểm tra lại việc chấm thi của các trường. Nếu tổ chấm thẩm định phát hiện sai sót, Bộ sẽ tiến hành xử lý nghiêm”.

Có thể chấm phúc khảo lần nữa

Một phụ huynh có con dự thi vào ngành bác sĩ răng hàm mặt Trường ĐH Y Dược đạt 24 điểm (kể cả điểm ưu tiên), trong đó môn toán đạt 7 điểm. Phụ huynh này cho biết thí sinh là một học sinh chuyên toán, điểm môn này luôn trên 8 suốt 3 năm THPT. Đối chiếu bài làm với đáp án chính thức của Bộ GD-ĐT, thí sinh khẳng định chắc chắn đạt  từ 8,5 - 9 điểm. Thí sinh đã làm đơn phúc khảo nhưng kết quả thi không thay đổi. Phụ huynh này bức xúc: “Con tôi bị tổn thương tinh thần nặng nề, không phải vì thi rớt mà cảm thấy bất công. Tôi có gọi điện đến ban tuyển sinh ĐH Huế để hỏi thì được hay ĐH này sẽ không chấm phúc khảo lần nữa”.

Về việc này, ông Bùi Văn Ga cho biết: “Nếu thí sinh chưa hài lòng với kết quả phúc khảo từ phía trường, có thể làm đơn gửi Cục khảo thí (Bộ GD-ĐT) để được xem xét. Tùy tình hình, Cục này có thể yêu cầu trường chấm lại hoặc rút bài thi mang về Cục chấm”.

Theo Báo Thanh Niên


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tăng từ 4 đến 6 điểm sau khi chấm phúc khảo, chấm thi, phúc khảo, chấm phúc khảo, quy định

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017