Tạm dừng thí điểm sách giáo khoa điện tử tại TPHCM

Theo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP HCM, muốn triển khai được đề án, cần phải có lộ trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên để họ làm chủ được thiết bị công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, phải đầu tư nền tảng công nghệ thông tin

TP HCM dừng triển khai đề án thí điểm sách giáo khoa điện tử

Đề án thí điểm “Sách giáo khoa điện tử và máy tính bảng dành cho học sinh tiểu học giai đoạn 2014-2015” chưa triển khai, Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM thông tin vào chiều ngày 1/10/2014. Trước đó, Sở GD-ĐT TP HCM đưa ra đề án này với kinh phí dự toán khoảng 4.000 tỉ đồng theo hình thức sử dụng ngân sách và xã hội hóa. Tuy nhiên, sau hai lần tổ chức hội thảo để xin ý kiến của giới chuyên môn, các nhà khoa học và tham khảo dư luận xã hội, đến thời điểm này, đề án chính thức dừng vì vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ nhiều phía.

Tóm tắt Đề án “Thí điểm mô hình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TP HCM năm học 2014-2015” như sau: Toàn bộ sách giáo khoa (SGK) được đưa vào sách điện tử dưới dạng 3D kết hợp với âm thanh, hình ảnh được cài đặt vào máy tính bảng.

Tạm dừng thí điểm sách giáo khoa điện tử tại TPHCM

Tạm dừng thí điểm sách giáo khoa điện tử tại TPHCM

Cũng theo đề án, kinh phí thực hiện khoảng 4.000 tỉ đồng cho 321.793 học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 được thực hiện theo chủ trương xã hội hóa, tức là phụ huynh học sinh phải tự trang bị máy tính bảng cho con em họ. Và có 10.389 máy tính bảng cho giáo viên và 5.334 máy tính bảng cho học sinh thuộc diện chính sách và học sinh nghèo sử dụng tiền ngân sách.

Nhưng sau khi lắng nghe ý kiến nhiều chiều từ dư luận xã hội, phụ huynh và chuyên gia, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận đã chính thức có kết luận dừng đề án. Theo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP HCM, muốn triển khai được đề án, cần phải có lộ trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên để họ làm chủ được thiết bị công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, phải đầu tư nền tảng công nghệ thông tin nhưng trên tinh thần phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của TP HCM. Phải có sự đồng thuận của đông đảo phụ huynh học sinh thì mới triển khai đề án.

Trước đó: TP HCM đề xuất nghìn tỷ để thay SGK điện tử

Theo giám đốc Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục tại TPHCM Hà Hữu Phúc, cần làm rõ khi bỏ cả nghìn tỷ đồng cho đề án thí điểm sách giáo khoa điện tử thì phụ huynh, học sinh, giáo viên và xã hội được lợi gì.Ngày 18/7, tại hội thảo về “Đề án thí điểm chương trình sách giáo khoa điện tử lớp 1, 2, 3 bậc tiểu học tại TPHCM”, đại diện NXB Giáo dục đã trình bày giải pháp trường học hiện đại Inschool, trong đó có dùng sách giáo khoa (SGK) điện tử.

Theo nhà xuất bản này, sách điện tử Class Book là máy tính bảng chứa toàn bộ sách giáo khoa và sách bổ trợ của chương trình phổ thông, đúng theo yêu cầu khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Máy cung cấp nội dung đa phương tiện cho các môn học, kho dữ liệu, phim tài liệu hỗ trợ học tập kèm theo hệ thống làm bài tập trắc nghiệm. SGK điện tử còn giúp nâng cao mức độ tương tác thông qua chia sẻ màn hình giữa học sinh với giáo viên, học sinh với học sinh…
Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng SGK điện tử Class Book còn nhiều chữ, dấu chưa rõ nét, độ sáng chưa phù hợp. Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Sở Giáo dục TP HCM cho rằng các ứng dụng cần phải được Việt hóa hoàn toàn, một số bản đồ chưa chuẩn…

Còn theo ông Trần Trọng Khiêm, Phó phòng Giáo dục quận Tân Phú, sách điện tử mà có nhiều hình ảnh tĩnh như sách giấy thì không nên. “Theo tôi, cần tăng cường thêm các hình ảnh trực quan, sống động. Bên cạnh dùng sách điện tử cần kết hợp các phương pháp truyền thống vì dùng máy lâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực các em”, ông Khiêm nêu quan điểm.

Các đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về việc học sinh tiểu học khó bảo quản được máy, máy có bền, an toàn không và đề nghị cần phải có nghiên cứu khoa học ở độ tuổi nào thì sử dụng máy phù hợp. Hơn nữa, ở tiểu học, việc rèn luyện chữ viết là rất quan trọng, điều này không thể thực hiện trên máy móc nên không thể bỏ phương pháp giáo dục truyền thống.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng lo ngại về kinh phí thực hiện, đào tạo giáo viên tham gia đề án… Trong đó, bà Lê Thị Bình, Phó phòng Giáo dục quận 1 băn khoăn: "Quận 1 là quận trung tâm nhưng không phải phụ huynh nào cũng có thể mua SGK điện tử cho con. Như vậy sẽ có lớp có lớp không, có em được học, em không. Như vậy sẽ tạo cho phụ huynh và các em cái nhìn về sự không công bằng trong giáo dục".

Video xem nhiều: Khoá học tiếng anh cơ bản:


Theo Petrotimes: http://petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/giao-duc/tp-hcm-dung-trien-khai-de-an-thi-diem-sach-giao-khoa-dien-tu.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tạm dừng thí điểm sách giáo khoa điện tử tại TPHCM, sách giáo khoa, sách giáo khoa điện tử, giáo dục, ebook

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017