"Sức nóng" từ Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2015

Trải qua hơn 3 tháng phát động trên toàn quốc, Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới ( MOSWC) 2015 đã nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo ngành Giáo dục và nhà trường về ý nghĩa thiết thực của cuộc thi đối với vấn đề đào tạo nguồn nhân lực trước yêu cầu hội nhập kinh tế của nước ta.
"Sức nóng" từ Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2015

"Sức nóng" từ Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2015
Trải qua hơn 3 tháng phát động trên toàn quốc, Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới ( MOSWC) 2015 đã nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo ngành Giáo dục và nhà trường về ý nghĩa thiết thực của cuộc thi đối với vấn đề đào tạo nguồn nhân lực trước yêu cầu hội nhập kinh tế của nước ta.

  • Chìa khóa của lực lượng lao động trẻ thời kỳ hội nhập

Cuối năm nay, Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ chính thức được thành lập, theo đó các quốc gia thành viên phải thực hiện cam kết về tự do luân chuyển lao động. Việc lưu chuyển lao động trong khu vực là một yêu cầu tất yếu để tạo điều kiện thúc đẩy cho quá trình hợp tác và lưu thông thương mại giữa các nước.

Như vậy, trong một cộng đồng gồm 660 triệu dân, các nhân sự có chuyên môn cao có thể tự do luân chuyển công việc từ quốc gia này tới bất kỳ quốc gia nào khác trong khối. Đây vừa tạo ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho lực lượng lao động Việt Nam trong công cuộc cạnh tranh khắc nghiệt với lao động trong khu vực.

Tại hội thảo phát động cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015 tại Đà Nẵng vừa qua, Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Bùi Văn Ga cho biết : “Hiện chúng ta đang thực hiện công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện trong bối cảnh Việt Nam hội nhập với quốc tế, theo đó, rất cần chuẩn năng lực và chuẩn kiến thức. 

Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Lao động & Thương binh xã hội xây dựng  khung trình độ quốc gia tương thích với khung năng lực các nước ASEAN, gọi là khung tham chiếu ASEAN. 

Cuối năm nay, thị trường lao động sẽ có sự dịch chuyển lao động  trong khối các nước ASEAN ở một số ngành nghề. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn chung.  Khi đã đạt được chuẩn này sẽ giúp cho lao động làm ở quốc gia nào sẽ được đánh giá và đãi ngộ mức lương như nhau”.

Được biết, hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng dự thảo khung năng lực, đã xây dựng chuẩn kiến thức tối thiểu mà sinh viên đạt được ở bậc học Đại học, trong đó chuẩn Tin học và Ngoại ngữ là hai công cụ toàn cầu đã được chuẩn hóa rất chặt chẽ. 

Để đạt chuẩn đầu ra trong năm sắp tới, kiến thức Tin học và Ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên để các em có thể tìm kiếm việc làm không chỉ ở Việt Nam, mà còn trong  cộng đồng kinh tế các nước ASEAN.

Ý nghĩa thiết thực của cuộc thi

Không giống như các cuộc thi khác, MOSWC  sử dụng bài thi quốc tế MOS làm thước đo đánh giá trình độ của thí sinh tham dự. Đây là bài thi đánh giá khả năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng Microsoft – phần mềm tin học được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Thông qua cuộc thi, có thể đánh giá được trình độ học sinh Việt Nam ở mức nào so với trình độ chung của thế giới.

Đề cập đến ý nghĩa thiết thực của cuộc thi này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định: “Cuộc thi có ý nghĩa thiết thực với việc dạy và học Công nghệ thông tin (CNTT) trong nhà trường vì CNTT luôn thay đổi nhanh chóng, theo đó phương pháp đào tạo và dạy học CNTT phải thay đổi và cập nhật thường xuyên thông qua các đấu trường quốc tế như cuộc thi MOSWC...

Từ đó, các trường sẽ thấy chương trình đào tạo của mình đã phù hợp chưa, có gì thiếu sót so với thế giới để kịp thời điều chỉnh các phương pháp đào tạo, các chương trình dạy học cho phù hợp”.

Là cuộc thi tin học văn phòng lớn nhất trên thế giới với sự tham gia của hơn 100 quốc gia.Tại Việt Nam, MOSWC đã trở thành cuộc thi tin học chuẩn quốc tế lớn nhất diễn ra trên quy mô toàn quốc.

Với sự quyết tâm mạnh mẽ của Ban tổ chức bao gồm Bộ GD&ĐT, IIG Việt Nam, Viettel và báo Tuổi Trẻ, lần đầu tiên, cuộc thi được triển khai tại 63 tỉnh, thành. Đây là một bước tiến lớn nhằm mang cuộc thi tầm cỡ thế giới không chỉ tới các thành phố lớn, mà còn giúp các em học sinh, giáo viên các tỉnh xa cũng được tiếp cận và tham gia.

 Sắp bước vào giai đoạn quan trọng nhất của cuộc thi là khai mạc Vòng thi chung kết quốc gia vào 19/4 tới, cuộc thi MOSWC 2015 đang được các tỉnh thành chuẩn bị quyết liệt để đạt được kết quả cao nhất.

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

"Sức nóng" từ Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2015,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017