Sự cố lỗi mạng tra cứu điểm thi quốc gia: Do lượng truy cập quá lớn

Thí sinh khó tra cứu điểm thi đại học 2015: Nguyên nhân do lượng truy cập quá lớn. Theo thông báo chính thức từ Bộ GD&ĐT, vào 14h30 hôm nay (22/7), điểm thi THPT Quốc gia năm 2015 của khoảng 1 triệu thí sinh chính thức được đưa lên hệ thống thông tin điện tử tuyển sinh của Bộ.

Sự cố lỗi mạng tra cứu điểm thi THPT Quốc gia: Do lượng truy cập quá lớn

Về sự cố lỗi toàn bộ hệ thống mạng tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2015 vào chiều nay (22/7), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải, do lượng truy cập quá lớn. Theo thông báo chính thức từ Bộ GD&ĐT, vào 14h30 hôm nay (22/7), điểm thi THPT Quốc gia năm 2015 của khoảng 1 triệu thí sinh chính thức được đưa lên hệ thống thông tin điện tử tuyển sinh của Bộ. Theo đó, Bộ GD&DDT công bố 45 địa chỉ Internet, trong đó bao gồm cổng thông tin tuyển sinh chính thức của Bộ, trang web của một số trường đại học chủ trì cụm thi quốc gia, trang web của một số tờ báo điện tử và trang mạng lớn để thí sinh có thể truy cập vào xem điểm.

Do thông báo được đưa ra trước thời diểm công bố chính thức 2 tiếng đồng hồ, vì thế, đông đảo thí sinh đã ngóng chờ đến 14h30 để truy cập xem kết quả. Tuy nhiên, đến thời điểm chính thức công bố, nhiều địa chỉ mà thí sinh có thể truy cập vào để xem điểm thi lại đều bị nghẽn và báo lỗi. Trao đổi với phóng viên VTV về sự cố lỗi hệ thống mạng tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2015, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga lý giải, khi mới bắt đầu khởi động hệ thống, lượng truy cập vào các trang web quá lớn nên dẫn tới tình trạng quá tải. Tuy nhiên, trong vòng mấy phút sau, các trang web của các trường mà Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ công bố điểm thi chạy rất tốt như: trang web của ĐH Cần Thơ, ĐH Đà Nẵng…

“Về mặt kỹ thuật này, Bộ đã chuẩn bị rất kỹ và đưa ra nhiều phương án. Trước đó, Bộ đã có phương án công bố điểm thi truy cập duy nhất vào hệ thống máy chủ của Bộ. Tuy nhiên, sau đó Bộ đã tính đến việc mở rộng thêm các máy chủ ở các khu vực, các trường đại học lớn. Bộ đã chia sẻ cơ sở dữ liệu ra ở các khu vực” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết. Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Việc chia sẻ cơ sở dữ liệu này vẫn theo đúng chủ trương của Bộ. Bộ GD&ĐT trực tiếp quản lý cơ sở dữ liệu này. Bộ ủy quyền cho một số trường đại học có uy tín, có cơ sở hạ tầng đảm bảo để hỗ trợ cho Bộ trong việc cung cấp thông tin kết quả thi đến với thí sinh. Nhờ cách làm này, hiện tại, hệ thống đã chạy tốt.

Tình trạng khó xem điểm thi có thể kéo dài vài ngày

Từ lúc 15h5', trang web xem điểm thi của Bộ GD&ĐT không thể truy cập được nữa và báo lỗi “504” hoặc hiện lên dòng chữ “trang web này hiện không có”. Tình trạng này kéo dài cho đến 17h ngày 22/7.

Theo thông báo của Bộ GD&ĐT, bắt đầu từ 14h30' ngày 22/7, thí sinh trên toàn quốc có thể tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2015 trên cổng thông tin chính thức của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ thi.moet.gov.vn, trên website của các trường đại học (ĐH) chủ trì các cụm thi hoặc thông qua một số báo điện tử kết nối với cổng thông tin của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên trong chiều ngày 22/7, hầu hết các website tra cứu điểm thi đều gặp sự cố khi truy cập khiến nhiều thí sinh và người nhà bức xúc vì không thể xem được điểm.

Theo phản ánh của nhiều học sinh và phụ huynh, vào chiều 22/7, kích vào trang website của Bộ GD&ĐT thì có thể truy cập được. Cụ thể, khi kích vào địa chỉ moet.gov.vn hoặc thi.moet.gov.vn đã hiện ra ô tra cứu điểm thi bằng cách nhập số báo danh và mã xác nhận của hệ thống.

Theo phản ánh của thí sinh Nguyễn Khánh Hà ở Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), lúc 14h30', Hà đã vào xem được điểm thi. Hà được 25 điểm, dự định sẽ đăng ký vào ĐH Y Huế. Tuy nhiên, sau đó 2 phút, Hà thử vào lại thì không thể xem được nữa.

Lãnh đạo trường THPT Hoàng Mai, Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cũng xác nhận website của trường đã cập nhật được dữ liệu về điểm thi của học sinh. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực khác của Nghệ An như TP.Vinh, nhiều phụ huynh và thí sinh đều cho biết không thể truy cập được vì mạng quá tải. Một cán bộ của Phòng đào tạo ĐH Vinh cho biết: Do có hàng nghìn người cùng truy cập một lúc nên website của trường ĐH Vinh lúc vào được, lúc không.

Đặc biệt, từ lúc 15h5', trang web xem điểm thi của Bộ GD&ĐT không thể truy cập được nữa và báo lỗi “504” hoặc hiện lên dòng chữ “trang web này hiện không có”. Tình trạng này kéo dài cho đến 17h ngày 22/7.

Tương tự, khi kích chuột vào các đường link là các website của các trường ĐH chủ trì cụm thi hoặc các báo điện tử được kết nối với website của Bộ GD&ĐT cũng đều báo lỗi và không thể truy cập được.

Thí sinh Nguyễn Hà An ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết: Sốt ruột vì không tra cứu được điểm, An đã cho người thân mã số, số báo danh để nhờ tra cứu điểm, nhưng đều không có kết quả. "Chờ đợi bao nhiêu ngày, đến lúc được xem lại không thể vào tra cứu được. Tại sao Bộ GD&ĐT không công bố điểm như mọi năm để thí sinh có thể dễ dàng tra cứu"- Hà An chia sẻ.

Tương tự, Hiệu trưởng một trường THPT tại quận Thanh Xuân, Hà Nội cũng cho biết, theo quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi trường cấp ba được cấp một mã để biết kết quả thi của học sinh toàn trường, tuy nhiên, đến 15h20, dữ liệu vẫn trắng.

Cũng theo dự đoán của vị Hiệu trưởng này, việc nghẽn mạng có thể kéo dài trong một vài ngày nữa bởi vì nôn nóng muốn biết điểm thi nên có gia đình huy động cả nhà cùng tra cứu, khiến cho tình trạng càng thêm quá tải.

Trao đổi với PV Báo CAND, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: "Dù rằng, đây là sự cố khách quan bởi với hơn 1 triệu thí sinh cộng thêm người nhà thì việc nghẽn mạng, quá tải là điều khó có thể tránh khỏi song đây cũng là điều mà Bộ GD&ĐT cần rút kinh nghiệm sâu sắc để trong những năm sau có thể công bố thông tin nhanh chóng, kịp thời hơn".

Hơn nữa, năm 2015 mỗi thí sinh được cung cấp một mật mã riêng để tra cứu điểm thi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các thí sinh chỉ biết điểm thi của mình mà không được phép biết điểm thi của người khác. Thậm chí, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại khi nhiều khả năng năm nay Bộ GD&ĐT sẽ không công bố phổ điểm chung mà chỉ công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp. “Điều này sẽ dẫn đến việc thiếu minh bạch, gây khó khăn cho thí sinh trong việc phúc khảo, thậm chí có thể là mầm mống dẫn đến tiêu cực vì dư luận xã hội sẽ không có cơ sở để giám sát các kết quả, con số mà Bộ đưa ra” - ông Cương cho biết.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sự cố lỗi mạng tra cứu điểm thi quốc gia: Do lượng truy cập quá lớn,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017