Stop motion: 10 lý do sinh viên lười tham gia hoạt động đoàn hội

Stop motion: 10 lý do sinh viên lười tham gia hoạt động đoàn hội của tác giả Thiều Quang Khải sinh viên khoa Công nghệ Thông tin trường đại học Tài Chính Marketing được thực hiện từ kết quả của hơn 100 bảng câu hỏi khảo sát bạn bè

Giáo dục > Tuyển sinh > Hướng nghiệp > Học đường

Stop motion: 10 lý do sinh viên lười tham gia hoạt động đoàn hội

Bằng hình thức thể hiện mới lạ, video 10 lý do khiến giới trẻ lười tham gia hoạt động đoàn, hội của Khải nhận được nhiều lời khen. Là bí thư lớp, ủy viên đoàn khoa Công nghệ thông tin, ĐH Tài chính Marketing TP HCM, Thiều Quang Khải nhiều lần băn khoăn vì rủ bạn bè tham gia các hoạt động đoàn, hội khó quá. Quyết tâm tìm hiểu lý do để có hướng giải quyết vấn đề này, Khải đã thực hiện cuộc khảo sát với bạn bè trong và ngoài trường. Kết quả từ hơn 100 bảng hỏi đã giúp cậu đúc rút ra câu trả lời.

Muốn giúp sinh viên nói lên ý kiến của mình, quan trọng hơn là khiến thầy cô, cán bộ Đoàn, hội hiểu được mấu chốt vấn đề sinh viên lười tham gia hoạt động đoàn, hội, Thiều Quang Khải đã thực hiện video theo hình thức stop motion thú vị. Với những hình ảnh ngộ nghĩnh, clip đưa người xem đến một khía cạnh ít được nói rõ trong công tác tuyên truyền hoạt động tình nguyện.

Stop motion: 10 lý do sinh viên lười tham gia hoạt động đoàn hội

Video 10 lý do sinh viên lười tham gia hoạt động đoàn hội nhận được nhiều lời khen vì nội dung xác thực, hình thức đáng yêu, dễ gần.

Ảnh chụp màn hình.

Các lý do được nêu ra là: không có thời gian rảnh sau bao việc học hành, làm thêm, tụ tập...; phương tiện đi lại khó khăn; gia đình phản đối; sự nhút nhát, ngại va vấp trước môi trường mới của sinh viên; những áp lực, gò bó, trách nhiệm; việc thiếu thông tin hay vì các hoạt động thường nhàm chán, đóng khung, cứng nhắc...

Cho rằng 7/10 lý do là chính xác, Nguyễn Hải Linh, Học viện Hành chính Quốc gia chia sẻ, phần đông bạn bè của cậu không hứng thú vì thấy những công việc này khô cứng, nhàm chán, đôi khi làm theo phong trào, hiệu quả chưa cao. Một số khác bị gia đình phản đối vì "hoạt động đoàn, hội vô bổ, gây mất thời gian".

Tham gia nhiều công tác ngoại khóa, bản thân Hải Linh cũng thừa nhận thực tế không ít chương trình của đoàn, hội bị đóng khung, cứng nhắc nên khó thu hút được sinh viên. Tuy nhiên, cũng có nhiều hoạt động thú vị theo mô hình hội nghiên cứu, mang lại nhiều hiểu biết, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm bổ ích cho người tham gia.

Còn Nguyễn Diệu Thu (năm 2, Viện ĐH Mở Hà Nội) cho biết chẳng hứng thú chút nào với hoạt động đoàn, hội vì thấy không hấp dẫn. "Có nhiều chương trình ở trường diễn ra mấy hôm rồi mà sinh viên cũng chẳng biết tới", Thu chia sẻ.

Thay vì dành thời gian tham gia những hoạt động nhàm chán ở trường, Thu thường đi tập thể dục, học thêm... và bố mẹ cô cũng không muốn con gái phải đi sớm về muộn vì công việc đoàn, hội này. Trong khi đó, Tuấn Anh (Học viện Tài chính) lại cho rằng, nguyên nhân "môi trường mới" khiến sinh viên ngại tham gia hoạt động đoàn, hội là thiếu hợp lý. Bởi lẽ, hầu hết thanh niên ngày nay đều mạnh dạn và muốn được tìm hiểu, hòa nhập vào các môi trường mới để năng động, tự tin, quen biết nhiều hơn.

Lý do phương tiện đi lại không thuận tiện cũng được nam sinh này cho rằng chưa hợp lý bởi ngoài xe buýt, còn nhiều cách di chuyển khác như: xe đạp hoặc hẹn chở nhau bằng xe máy... Phần đông bố mẹ không khắt khe và nhiều khi ủng hộ con cái tham gia hoạt động ở trường để có thêm nhiều kỹ năng mềm.

Stop motion: 10 lý do sinh viên lười tham gia hoạt động đoàn hội

Thiều Quang Khải, tác giả của video 10 lý do khiến sinh viên lười tham gia hoạt động đoàn, hội". Khải đã mất một tuần hì hụi vẽ, cắt, dán và xử lý hơn 800 bức ảnh để hoàn thành tác phẩm. Ảnh: NVCC.

 

Video nhận được nhiều lời khen rằng, hình thức thể hiện bằng stop motion khá khác so với những bài tuyên truyền trước đây, cách tiếp cận cũng rất đáng yêu, thân thiện, cách thể hiện ngắn gọn, dễ hiểu và gần gũi. Tham gia cuộc thi tuyên truyền hoạt động Đoàn - hội của ĐH Tài chính Marketing TP HCM, video "10 lý do khiến sinh viên lười tham gia hoạt động Đoàn, hội" được nhiều thầy cô, sinh viên ủng hộ.

Video "10 lý do khiến sinh viên lười tham gia hoạt động Đoàn hội". Clip:NVCC.

Từ khoá liên quan: Stop motion: 10 lý do sinh viên lười tham gia hoạt động đoàn hội, 10 lý do sinh viên lười tham gia hoạt động đoàn hội, Nam sinh làm video stop motion chê hoạt động đoàn hội.

Theo tác giả Quỳnh Trang, VNexpress

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Stop motion: 10 lý do sinh viên lười tham gia hoạt động đoàn hội, Stop motion, sinh viên, đoàn hội, sinh viên cntt

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017