Sợ cụm thi tốt nghiệp không nghiêm túc

Sáng 22.3, hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi THPT quốc gia tiếp tục diễn ra với sự tham dự của đại diện các sở GD-ĐT và các trường ĐH phối hợp hỗ trợ cụm thi tốt nghiệp trong phạm vi cả nước.
Sợ cụm thi tốt nghiệp không nghiêm túcÔng Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng, phát biểu tại buổi tập huấn - Ảnh: Hà Ánh


Tại đây ý kiến giữa các sở và Bộ GD-ĐT xoay quanh vấn đề chất lượng cụm thi địa phương.

Tại sao phải tổ chức 2 loại cụm thi ?

Đại diện Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đặt lại vấn đề đã được nói từ... năm trước. Ông Nguyễn Minh Trí, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh này, nói: “Nếu không có sự khác biệt nào giữa 2 loại cụm thi ĐH và tốt nghiệp thì tại sao phải tổ chức cả 2 loại cụm thi trong cùng một địa phương? Điều này sẽ nảy sinh tâm lý rằng tổ chức cụm thi địa phương dễ dãi hơn”.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), đáp ngay: “Hoàn toàn không có sự phân biệt về tính nghiêm túc của 2 loại cụm thi này, cũng không có quan niệm nào về cụm thi tốt nghiệp dễ hơn cụm thi ĐH”. Ông Trinh lý giải, việc tổ chức cụm thi tốt nghiệp nhằm mục đích không làm khó, gây vất vả và tốn kém cho thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp. Việc làm này mang tính nhân văn. Hơn nữa, với những địa phương có ít thí sinh dự thi, việc đi lại thuận lợi thì có thể chỉ tổ chức một loại cụm thi do trường ĐH chủ trì.
Ông Trinh nói thêm: “Tuyệt đối không có sự phân biệt sự nặng nhẹ giữa các cụm thi, nếu có phải xử lý nghiêm”.

Đề nghị Sở được chỉnh sửa dữ liệu tuyển sinh

Ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng, cho biết Sở không thể hướng dẫn đăng ký dự thi tới từng thí sinh mà đó là việc của các trường THPT, cụ thể là giáo viên, nên không thể tránh khỏi những sai sót. Ngoài ra, bản thân thí sinh cũng có nguyện vọng được điều chỉnh hồ sơ đã nộp. Vì vậy, đề nghị Bộ dành cho các sở quyền chủ động nhất định để được chỉnh sửa dữ liệu để đảm bảo tính chính xác. “Năm ngoái ở những thời điểm gấp rút, có những nơi cán bộ sở phải trực đến 12 giờ đêm để chỉnh sửa dữ liệu thí sinh”, ông Trà nói.
Cũng theo ông Trà, năm ngoái các sở cũng rất vất vả với việc đăng ký dự thi của thí sinh thi trường quân đội và công an do chậm trễ. Theo ông Trà, dù thí sinh thuộc đối tượng nào cũng cần bình đẳng trong việc nộp hồ sơ dự thi. Vấn đề này, ông Mai Văn Trinh cho ý kiến ngay: “Năm ngoái một số thí sinh đăng ký dự thi trường công an và quân đội chậm trễ được gia hạn thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi là do chưa nắm rõ quy chế thi. Điều này chỉ xảy ra trong năm 2015, năm nay kiên quyết không xử lý nếu có hiện tượng lặp lại. Thời gian để thí sinh đăng ký dự thi thống nhất từ ngày 1 - 30.4”.
Ông Trà còn tỏ ra bức xúc xung quanh việc tuyển thẳng. Theo ông, học sinh diện tuyển thẳng nộp hồ sơ về sở trước ngày 20.5 và các trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 1.8. Tuy nhiên, năm ngoái có trường đã không tuân thủ đúng quy định thời gian này.
Trong khi các sở chưa gửi hồ sơ đến trường thì trường đã công bố kết quả trúng tuyển. Điều này dẫn đến tâm lý lo lắng cho học sinh. Ông Trà đề nghị Bộ cần “thổi còi” những trường không thực hiện đúng quy định này, không nên vì muốn tuyển học sinh giỏi mà làm sớm, gây xôn xao về việc tuyển thẳng như năm ngoái. Vấn đề này, ông Mai Văn Trinh khẳng định tất cả các trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển phải thực hiện theo đúng quy định chung.

Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/so-cum-thi-tot-nghiep-khong-nghiem-tuc-683969.html


Xem thêm các thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại đây.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sợ cụm thi tốt nghiệp không nghiêm túc, tuyển sinh 2016, kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2016, cụm thi tốt nghiệp, cụm thi Đại học, xét tốt nghiệp, hồ sơ đăng ký dự thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017