Sinh viên trường ĐH Mở sẽ có học kỳ 3

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long - Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết: “Bắt đầu từ hè năm nay, chúng tôi tổ chức 3 học kỳ cho một năm học nhưng vẫn đảm bảo đúng thời lượng học là 10 tháng/năm và thời gian nghỉ là 8 tuần/năm...

 

Tin liên quan:

>> Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012: Điểm thi có sự phân hóa cao


>> Xét tuyển đại học mỗi trường mỗi cách

>> Phụ huynh sốt sắng cho con đưa con đi học kì 3

Làm quen với học kỳ 3

Thay vì chỉ học 2 học kỳ như trước đây và có một mùa hè khá dài thì nay, theo học chế tín chỉ, thời gian học co giãn và linh động hơn ở một số trường.

Trước lạ sau quen

Gần đây, nhiều sinh viên (SV) Trường ĐH Mở TP.HCM không khỏi xáo trộn khi năm nay không được nghỉ hè 2 tháng như trước nữa mà phải ở lại trường để đăng ký môn học cho học kỳ 3 như một học kỳ chính thức.

Huy Chí, SV năm 2 ngành Anh văn cho biết: “Năm ngoái thì tụi em vẫn được nghỉ hè nhưng không hiểu sao năm nay tất cả mọi người phải ở lại đăng ký môn học. Em đã đăng ký 5 môn trong học kỳ 3 này”. Trong khi đó, Xuân Tuyến, SV năm 2 ngành tài chính ngân hàng thông tin: “Đây là thông báo mới của trường. Em cũng vẫn thắc mắc không biết lý do gì lại có thêm học kỳ 3 vì chưa nghe nhà trường giải thích. Tuy nhiên chia làm 3 học kỳ như vậy hình như sẽ giảm bớt áp lực cho các học kỳ tới”. Cùng là SV ngành tài chính ngân hàng, Thiên Trang chia sẻ: “Thay vì nghỉ hè 2 tháng giờ chỉ nghỉ hè 2 tuần, nên em cảm thấy hơi ngắn. Và việc học diễn ra liên tục quanh năm nên có thể sẽ phải nỗ lực nhiều hơn. Tuy nhiên, lúc đầu tụi em khá bất ngờ, cảm thấy bị xáo trộn và không hài lòng lắm nhưng giờ thì đã thấy thoải mái hơn”.

Hiện nay tại TP.HCM, ngoài Trường ĐH Mở còn có Trường ĐH Công nghiệp tổ chức 3 học kỳ/năm học.

Trải đều thời gian học tập

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long - Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết: “Bắt đầu từ hè năm nay, chúng tôi tổ chức 3 học kỳ cho một năm học nhưng vẫn đảm bảo đúng thời lượng học là 10 tháng/năm và thời gian nghỉ là 8 tuần/năm. Chẳng hạn trước đây có 2 học kỳ thì mỗi học kỳ phải học 6 môn, bây giờ 3 học kỳ thì mỗi học kỳ chỉ phải học 4 môn. Tổ chức như vậy sẽ giúp các em giảm bớt thời lượng học liên tục kéo dài và giữa các kỳ học sẽ có thời gian nghỉ để SV hồi sức học tiếp”.

Ông Long nhấn mạnh, đây là một mô hình có nhiều ưu việt. Trường đã có sự chuẩn bị trong hơn một năm nay về bộ máy nhân sự cũng như xây dựng lại chương trình trước khi chính thức áp dụng. “Chúng tôi không những thông báo, giải thích trên website của trường, trên các bảng thông báo ở mỗi khoa mà còn giao cho khoa thông tin trực tiếp tới SV, nhưng do không phải em nào cũng sát sao quan tâm nên nhiều em không nắm được” - tiến sĩ Long giải thích.

Trong khi đó tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho hay: “Mặc dù có thay đổi từ 2 sang 3 học kỳ nhưng chúng tôi không gặp phải khó khăn gì, thậm chí còn có rất nhiều thuận lợi. SV không bị học dồn quá nhiều môn vào một học kỳ như trước đây. Việc đóng học phí cũng được giãn ra làm 3 đợt, gia đình các em sẽ nhẹ nhàng hơn. Bản thân SV cũng thích nghi rất nhanh”.

“Nhiều trường ĐH trên thế giới cũng đã tổ chức thành công mô hình 3 học kỳ. Quan trọng là quy trình, chi tiết tổ chức ra sao để mang lại nhiều lợi ích cho SV và đảm bảo chất lượng đào tạo. Nhưng theo tôi điều này không ảnh hưởng gì tới SV, có thể nó cũng có nhiều ưu thế”. (Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)

“Phân ra thành 3 học kỳ thì số lượng môn học sẽ chia nhỏ, giảm áp lực cho SV. SV nào không đạt thì có cơ hội trả nợ nhanh hơn. Tôi nghĩ giảng viên cũng sẽ thích như vậy, vì có thể dạy liên tục sau đó được nghỉ một thời gian dài. Tuy nhiên, mô hình này cũng có một số bất lợi như việc tổ chức thi cử trong mỗi học kỳ sẽ mất hết thời gian. Trước đây thay vì tổ chức thi 2 lần, mỗi năm SV sẽ chỉ mất khoảng 6 tuần để ôn thi và chờ kết quả, thì nay sẽ phải mất tới 9 tuần”. (Thạc sĩ Võ Văn Tuấn - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Lang)


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sinh viên trường ĐH Mở sẽ có học kỳ 3, Sinh viên trường ĐH Mở sẽ có học kỳ 3, Trường ĐH công nghiệp TpHCM, HỌC KỲ 3, thanh nien, tang ky nghi, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 4 bình luận)

hk3
Các bạn cứ ý kiến này nọ,mình thấy như vậy hay đấy chứ,sinh viên trường mình( trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM một học kì học có ít gì cũng phải từ 8 đến 10 môn,nhưng có than gì đâu,ngoài ra trường còn tổ chức học hè,cũng có thể cho là học kì 3,trường không khuyến khích sinh viên học,nhưng mình thấy bạn nào trường mình mà chẳng học,về quê làm gì cho nhiều.Đây trường các bạn mở cho các bạn học còn mong muốn gì hơn nữa.Mình đồng ý với quan điểm 3 học kì này.
()()
hk 3
học kì 3 bắt đàu từ tháng 7 là muộn quá. nên sớm hơn tí
()()
sèilautf89g
e nghĩ học cũng đc, no những sinh viên có 2 tuần để về nhà thì hơi nản.
()()
phản ánh hk3
em nghĩ học hk3 như vậy sẽ rút ngắn được thời gian học nhưng theo như thầy vừa nói như vậy là khoảng thời gian không rút ngắn mà chỉ giảm áp lực nhưng em thấy lượng môn học trong một học kì bình thường như trước cũng không hẳn là áp lực. em nghĩ nhiều bạn cũng nghĩ giống như em.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017