Sinh viên làm việc tại doanh nghiệp và những bài học lớn

Từ năm thứ 3, sinh viên Chương trình Cử nhân Quốc tế FPT B2G đã đưa đến doanh nghiệp để học hỏi, rèn luyện kỹ năng từ công việc thực tế. Nhiều sinh viên đã được ký hợp đồng lao động chính thức ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Nhận thấy sự “vênh” giữa đào tạo Đại học và thực tế nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, FPT B2G đã học tập mô hình đào tạo tiên tiến của phương Tây, đưa chương trình OJT (On the Job Training- Đào tạo qua thực tế công việc) vào chương trình học bắt buộc của sinh viên. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp có trách nhiệm giao cho các em những công việc thực sự phù hợp với ngành học và kèm cặp trong quá trình làm việc. Sinh viên cũng được quy định rõ ràng về thái độ làm việc và trách nhiệm với công việc được giao. Tất cả nhằm mục tiêu mang lại cơ hội học tập tối đa cho sinh viên. Chính vì thế, chương trình OJT đã được sinh viên hào hứng đón nhận.

Sinh viên làm việc tại doanh nghiệp và những bài học lớn

Trần Huy Trung sinh viên chuyên ngành Quản trị Kinh doanh hiện đang làm việc tại Công ty Haier Hà Nội: Mình đã thực tập ở Ban Phát triển kinh doanh của FPT Telecom. Mình được tham gia làm rất nhiều việc như phát triển chiến lược bán hàng, chạy các dự án quảng cáo, event quy mô nhỏ, dịch tài liệu, thu âm, làm hợp đồng, thiết kế ẩn phẩm quảng cáo... Mình nghĩ, 8 tháng học thực tế ở doanh nghiệp là cơ hội tốt để lấy kinh nghiệm nên sinh viên cần "dùng" nó hiệu quả. Tiếp cận với môi trường doanh nghiệp là dịp để được làm thật, rèn luyện thật, hiểu rõ hơn các công việc và có định hướng nghề nghiệp khi ra trường. Vì thế, cần chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi đi OJT. Tiếng Anh có từ “down-on-earth” (thực tế - PV) mình rất thích, và các bạn cần “down-on-earth” hơn, để tiếp thu được nhiều hơn. Những tình huống rất thật của doanh nghiệp sẽ là trải nghiệm tuyệt vời trước khi ra trường.

Sinh viên làm việc tại doanh nghiệp và những bài học lớn

Mai Ánh Ly - sinh viên chuyên ngành Tài chính Ngân hàng: “Mình đang thực tập tại phòng Tư vấn tài chính doanh nghiệp của Công ty chứng khoán VietinbankSc.Mình nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các anh chị và sếp. Cơ sở vật chất làm việc rất ổn. Điều thích thú nhất ở công việc là được tiếp cận ban đầu với những dự án lớn và được tìm hiểu về Luật - ngành mà mình yêu thích.

Mình có một vài lời khuyên cho các bạn sắp đi OJT là:Nên giữ gìn sức khỏe bằng việc uống nhiều nước, khi nghỉ giải lao nên ra khỏi phòng; Về giao tiếp, nên chủ động nói chuyện, xin liên lạc và tích cực đi ăn cùng các anh chị. Cần nghiên cứu kỹ các tài liệu được giao vì đó là những kiến thức cơ bản nhất để khi anh chị trao đổi công việc mình không bị rơi vào tình trạng “vịt nghe sấm”.

Sinh viên làm việc tại doanh nghiệp và những bài học lớnSinh viên làm việc tại doanh nghiệp và những bài học lớn

Hoàng Thị Thu Thủy - sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh: “Mình làm nhân viên Social media marketing: phụ trách truyền thông, xây dựng thương hiệu của công ty trên các trang mạng xã hội (Facebook, Youtube, G+, Twitter...). Ngoài ra, mình còn phụ trách biên tập nội dung bài viết để đưa lên website. Đôi khi mình kiêm luôn cả vị trí nhân viên sự kiện. Nói chung là công việc nhiều, đủ mọi thứ liên quan tới chuyên ngành marketing của mình, khiến mình phải mày mò học hỏi rất nhiều. Thỉnh thoảng, mình được cấp trên cho tham gia một số chương trình đào tạo kỹ năng chuyên môn, khiến mình cảm thấy thực sự thích thú và thêm gắn bó với công việc. Đi làm mới biết mọi thứ không hề dễ dàng, tự mình phải tìm cách vượt qua nên học và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm lắm.

Sinh viên làm việc tại doanh nghiệp và những bài học lớn

Lê Hương Liên - sinh viên chuyên ngành Tài chính Ngân hàng hiện đang làm việc tại KPMG: Mình đang làm việc tại chính doanh nghiệp mình thực tập. Từ khi là thực tập sinh, mình đã được làm những công việc như một nhân viên chính thức luôn rồi. Chủ yếu là rà soát chất lượng tín dụng tại các ngân hàng mà KPMG làm kiểm toán. Do được đào tạo kỹ càng, khi vào việc cũng được chỉ bảo tận tình nên mình không gặp khó khăn gì trong những ngày đầu làm quen với công việc. KPMG là nơi tuyển chọn thực tập sinh như nhân viên vậy nên gần như tất cả sinh viên thực tập làm tốt sẽ được giữ lại làm nhân viên chính thức luôn. Lời khuyên cho các em khóa dưới khi muốn vào làm tại những công ty như KPMG thì các em nên chuẩn bị sẵn kĩ năng phỏng vấn và trao đổi công việc bằng tiếng Anh.

Sinh viên làm việc tại doanh nghiệp và những bài học lớn

Trần Thu Ngân - sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh: Mình là cộng tác viên phòng kinh doanh ở công ty FIS ERP, công việc cụ thể là dịch tài liệu, chuẩn bị hồ sơ thầu. Ngoài ra, mình còn hỗ trợ phỏng vấn cho phòng nhân sự, tổ chức sự kiện, hội thảo của công ty... Tham gia nhiều hoạt động nên mình được mọi người ở công ty biết đến nhiều hơn, khiến cho công việc cũng dễ dàng hơn. Qua 4 tháng đầu, mọi việc đều thuận lợi. Từ thực tập, mình được chuyển lên làm cộng tác viên. Hết 8 tháng OJT, mình đã xây dựng được kế hoạch sự nghiệp và thấy có nhiều cơ hội sau khi ra trường.

Cử nhân Quốc tế FPT B2Glà chương trình liên kết đào tạo giữa Đại học Greenwich (Anh Quốc) và Viện Quản trị Kinh doanh FSB – Đại học FPT, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép và được cấp bằng bởi Đại học Greenwich của Anh.

Năm 2014, chương trình sẽ tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Thông tin chi tiết xem http://b2g.fsb.edu.vn/hoặc liên hệ: Hotline: 19006030; 0934.892.687. Email: [email protected]

Nguồn: FPT B2G

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sinh viên làm việc tại doanh nghiệp và những bài học lớn,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017