Sinh viên cần coi trọng các cơ hội thực tập ngay từ năm nhất

Đây là lời khuyên của thầy Joshua James - Phụ trách phòng Định hướng và Phát triển sinh viên của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV).

Hoàn thành nghiên cứu Thạc sỹ về Giáo dục tại trường đại học Ottawa (Canada), thầy Joshua James nhận học bổng chính phủ Canada, chương trình giải thưởng Thiên niên kỷ xuất sắc. Trong suốt thời gian theo học chương trình Thạc sỹ, thầy cũng song song đảm nhận vị trí chuyên viên truyền thông cho chính phủ Canada. Từ năm 2009, Josh đến Châu Á công tác và làm việc cho các trường Đại học. Với kinh nghiệm thực tế cũng như nhiều năm làm việc trong lĩnh vực định hướng sinh viên, thầy đã giúp rất nhiều sinh viên nhập học thành công tại nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới: Đại học Cambridge, đại học Oxford, đại học Warwick,...  Thầy có cái nhìn rất thực tế và sâu sắc về những đặc điểm của sinh viên châu Á, thị trường lao động và những kỹ năng mềm sinh viên cần chuẩn bị ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Josh chia sẻ, ở những nước có nền giáo dục phát triển như Anh Quốc, thực tập rất được chú trọng, các sinh viên sẽ được tạo điều kiện và khuyến khích thực tập ngay từ năm nhất. Việc thực tập ngay từ sớm sẽ cho các em một cái nhìn rất thực tế với nhu cầu tuyển dụng, yêu cầu công việc của các công ty và xác định được sự phù hợp của các em đối với ngành nghề mà mình đã chọn khi không quá muộn. Hơn thế nữa, khi đi làm như vậy, các em sẽ học được tác phong làm việc chuyên nghiệp, xây dựng các mối quan hệ trong lĩnh vực mà mình sẽ phát triển nghề nghiệp sau này và tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.


Đội ngũ tư vấn tuyển sinh BUV đang tư vấn cho sinh viên

Tuy nhiên, để có thể sẵn sàng cho công việc thực tập từ năm nhất, không phải em sinh viên nào cũng làm được. Có nhiều em còn quá “non nớt” khi ngay cả những giao tiếp thông thường trong môi trường công việc cũng không biết cách. Có nhiều em còn thiếu những kĩ năng cơ bản để có thể bắt đầu làm việc như kỹ năng tìm kiếm thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tự nghiên cứu, phân tích,… Vì thế, để chuẩn bị cho các em sẵn sàng tham gia vào môi trường công sở, sự kèm cặp, dạy dỗ của các thầy cô giáo trong trường, đặc biệt là các phòng Định hướng và Phát triển sinh viên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cũng theo thầy Joshua James, những phòng hỗ trợ sinh viên như vậy không chỉ phải rất năng động làm việc chặt chẽ với các đối tác để có cơ hội và thông tin việc làm cho các em mà còn phải liên tục tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, các buổi phỏng vấn thử, đào tạo kỹ năng viết CV. Ngoài ra, những hoạt động ngoại khóa cũng được chú trọng tối đa để phát triển các kĩ năng sống, học tập và lãnh đạo cho các em.Học sinh háo hức làm bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách , định hướng nghề nghiệp

Bạn Mai Khanh, sinh viên năm 3 chương trình  Quản trị kinh doanh quốc tế - BUV chia sẻ, bạn hiện đang làm bán thời gian cho Hội đồng Anh (British Council) và rất biết ơn những buổi đào tạo của BUV. Những công việc thực tập trước đó đã giúp bạn vượt qua rất nhiều các bạn sinh viên năm cuối thậm chí là đã tốt nghiệp các đại học khác để có được công việc hiện nay. Bạn nói bạn nhớ rõ cả chi tiết được dạy là cần mặc trang phục thế nào, trả lời các câu hỏi phỏng vấn ra sao… để được đánh giá cao nhất của nhà tuyển dụng.

Cũng như Mai Khanh, Nguyễn Anh Tuấn – sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, hiện đang thực tập tại tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ: “BUV đã cung cấp cho em một nền tảng tốt về kỹ năng, kiến thức, khả năng ngôn ngữ để có được cơ hội thực tập vô cùng quý giá, cũng như thể hiện năng lực trong quá trình làm việc. Vừa qua, em đã vinh dự được tham gia làm trợ lý chương trình tại buổi hội thảo giữa đại diện chính phủ Việt Nam, Ngân hàng thế giới, các phòng Thương mại nước ngoài tại Việt Nam, cùng sự có mặt của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây là một bước đệm vô cùng quan trọng đối với công việc của em sau này”.


Sinh viên Nguyễn Anh Tuấn tại buổi hội thảo của VBF – Sheraton Hà Nội

Thầy Josh kết luận: mỗi sinh viên bản thân cần phải rất có ý thức về tầm quan trọng của các cơ hội thực tập vì đây là cơ hội của chính họ. Về phía nhà trường, mỗi một giảng viên cũng đóng vai trò tích cực trong việc tạo cơ hội và động lực cho sinh viên của mình tham gia vào các buổi đào tạo nâng cao kỹ năng, tham gia thực tập cũng như hướng dẫn và quản lí các em để việc thực tập thực sự đạt hiệu quả và mang lại những lợi ích định hướng tương lai cho sinh viên.

Họ và tên: Joshure James

Tốt nghiệp 2 chuyên ngành Lịch sử và Giáo dục tại đại học Ottawa.

Hoàn thành nghiên cứu thạc sỹ về Giáo dục  - đại học Ottawa

Hoàn thành nghiên cứu thạc sỹ Quản trị kinh doanh – đại học Sunderland

5 năm kinh nghiệm làm việc cho chính phủ Canada

3 năm kinh nghiệm làm việc về lĩnh vực định hướng, phát triển sinh viên tại đại học Taylor

Hiện đang là trưởng phòng phụ trách Định hướng và Phát triển sinh viên BUV

 

Tọa đàm tháng 12 của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) với chủ đề “Biến ước mơ Đại học Vương Quốc Anh thành hiện thực ngay tại Việt Nam” sẽ giúp quý vị tìm hiểu về một Đại học 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt nam với thế mạnh vượt trội của nền giáo dục Anh quốc và 100% giảng viên quốc tế sẽ giúp đảm bảo 100% sinh viên có cơ hội thực tập ngay từ năm nhất và có việc làm sau ba tháng tốt nghiệp. Buổi tọa đàm được tổ chức vào 18h00 thứ Sáu ngày 19.12.2014 với sự tham gia của Giảng viên, phụ huynh và sinh viên đã, đang theo học tại BUV, với mục đích:

  • Cùng phụ huynh giải bài toán đầu tư giáo dục đại học hiệu quả
  • Giới thiệu chương trình cử nhân của Đại học London danh tiếng ngay tại Việt Nam
  • Xét hồ sơ tại chỗ cho sinh viên cần chuyển đổi tín chỉ

 

 

 

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sinh viên cần coi trọng các cơ hội thực tập ngay từ năm nhất,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017