Sinh viên cần chuẩn bị gì cho nghề nghiệp tương lai?

Tìm hiểu các ngành nghề dễ xin việc và lên kế hoạch chuẩn bị kỹ năng mềm cho mình là những việc sinh viên cần chuẩn bị cho công việc trong tương lai.

Những ngành nghề dễ xin việc

Những thông tin này sẽ là một kênh tham khảo giúp các bạn sinh viên có cơ sở chọn ngành học. Theo dự báo, những ngành học sau đây là những ngành sinh viên dễ tìm được việc làm trong tương lai.

Nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành du lịch cần thêm khoảng 40.000 nhân sự ở các vị trí như hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour, nhân viên lễ tân nhà hàng... Nhưng số lượng sinh viên ra trường chỉ mới đáp ứng được 60% nhu cầu. Riêng tại TP.HCM, nhu cầu tuyển dụng mới trong năm 2014 tăng khoảng 50% so với năm 2013 (1). Nhìn chung, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên du lịch khá cao.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin (CNTT)

Tại TP.HCM, nhu cầu nhân sự CNTT là 8.000 người/năm, tập trung ở các vị trí như lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, quản lý hệ thống, kỹ thuật viên - chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng, IT... (2). Đặc biệt, vị trí lập trình trên thiết bị di động ngày càng “hút”, có xu hướng tăng cao trong 6 tháng cuối năm 2014 và có dự báo sẽ tiếp tục hút nhân lực trong vòng 2 năm tới.

xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại đại học văn hiến tp hcm


Nhóm ngành khoa học xã hội – nhân văn

Tuy không phải là nghề “nóng”, đầu vào tại các trường đại học cũng không quá căng thẳng nhưng báo chí, xã hội học, tâm lý học, luật, sư phạm... là những ngành nghề không thể thiếu trong xã hội. Đặc biệt, phát triển kinh tế luôn đi kèm sự gia tăng tệ nạn xã hội, tội phạm... Vì thế, cơ hội có việc làm tốt trong các lĩnh vực trên cũng không quá khó.

Nhóm ngành nông – lâm – ngư

Nông nghiệp hiện vẫn là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, được nhà nước đầu tư nhiều để khuyến khích phát triển nông thôn, thúc đẩy sản xuất. Nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp ở Việt Nam đang chiếm lực lượng lao động lớn nhất (xấp xỉ 50%). Tuy nhiên, cung hiện vẫn không đủ cầu, nhất là lao động có trình độ. Nếu theo ngành này, bạn có nhiều cơ hội để tìm việc trong các công ty chế biến thủy hải sản, chế biến nông sản, trồng trọt, chăn nuôi...

Ngoài ra,nhóm ngành Cơ khí – Điện – Điện tử cũng làngành đang thiếu nhân lực trầm trọng. Còn nhóm ngành Kinh tế – Quản trị – Marketing – Xuất nhập khẩu – Logistics cũng có nhu cầu khá cao, chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu tuyển dụng.

Chuẩn bị cho công việc như thế nào?

Để có thể tìm được một công việc như mong muốn sau khi tốt nghiệp, ngoài kiến thức chuyên môn, các sinh viên cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc độc lập - làm việc nhóm, phân tích - giải quyết vấn đề… Những kỹ năng này không thể học trong thời gian ngắn mà phải được tích lũy theo thời gian bằng cách tham gia các bài tập nhóm trong lớp, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Chính vì lẽ đó, nhiều sinh viên đại học Văn Hiến luôn được nhà trường khuyến khích tham gia vào các câu lạc bộ (CLB) như CLB Truyền thông, CLB đại sứ Văn Hiến, CLB Công tác xã hội, CLB Văn nghệ xung kích, CLB tiếng Anh... Nhờ tham gia những sinh hoạt này, các bạn trở nên dạn dĩ, tự tin hơn; kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm cũng ngày càng tốt hơn.Thực tập tại các công ty cũng là môi trường giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng thực tế. Tại đại học Văn Hiến, sinh viên được bố trí thực tập từ năm thứ 2 đến năm thứ 4, tần suất thực tập cao dần vào các năm cuối.

Thành thạo ngoại ngữ là một yếu tố giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Giữa hai ứng viên có cùng trình độ, khả năng nhà tuyển dụng chọn ứng viên giỏi ngoại ngữ hơn là rất cao. Nếu muốn làm việc trong các đơn vị nước ngoài và có cơ hội thăng tiến, các sinh viên nên trau dồi tiếng Anh chuyên ngành lẫn tiếng Anh giao tiếp. Cũng như kỹ năng mềm trên, ngoại ngữ phải được tích lũy và “ngấm” dần. Đại học Văn Hiến chú trọng trang bị kỹ năng ngoại ngữ cho sinh viên là điều ưu tiên. Đặc biệt, trường có chương trình lớp đào tạp theo nhu cầu doanh nghiệp. Trong đó, sinh viên được đào tạo kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, các học phần chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh do giảng viên người Việt hoặc nước ngoài đảm nhận.

Chuẩn bị cho công việc tương lai không chỉ là tập trung trong thời điểm một mà là một con đường dài. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ nhé các bạn!

(1)(2) Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực TP.HCM

Lớp đào tạo theo yêu cầu doanh nghiệp tại Đại học Văn Hiến

Năm học 2014, trường đại học Văn Hiến mở các lớp đào tạo theo yêu cầu doanh nghiệp với 3 chuyên ngành mới: Quản trị Doanh nghiệp thủy sản, Quản trị dự án, Quản trị nhà hàng khách sạn.

Chương trình đào tạo: Tiếp cận với chương trình tiên tiến của các nước trong khu vực và mang tính ứng dụng thực tiễn nghề nghiệp; liên kết với các Tổ chức quốc tế, thường xuyên tổ chức hội thảo, báo cáo chuyên đề như: Trường nghề Du lịch (Thụy Sỹ, Pháp); Viện Quản lý dự án Hoa Kỳ (PMI).

Cơ hội việc làm và thu nhập: Sinh viên có thể dễ dàng tìm việc tại các đơn vị trong và ngoài nước với thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng.

Đội ngũ giảng viên: Là những người có uy tín và giàu kinh nghiệm đến từ các trường, viện, doanh nghiệp hàng đầu trong nước, đặc biệt nhiều giảng viên đang giữ các vị trí cao trong các tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam

Phương pháp dạy và học: Tiên tiến, năng động, tương tác 2 chiều (interactive), theo mô hình tình huống (case-study).

Tiếng Anh: Sinh viên tốt nghiệp TOEIC đạt 600 điểm (đào tạo miễn phí cho đến khi sinh viên đạt 600 điểm TOEIC).

Thực tập, hội thảo, tham quan thực tế: Sinh viên được bố trí thực tập từ năm thứ 2 đến năm thứ 4; tham gia giao lưu văn hóa, dã ngoại cùng sinh viên quốc tế; tham quan thực tế tại các đơn vị, doanh nghiệp lớn trong cả nước (dự kiến: 2 lần/năm học).

Thông tin tham khảo:Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sinh viên cần chuẩn bị gì cho nghề nghiệp tương lai?,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017