Siết kỷ luật phòng thi

Gần 1 tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ diễn ra. Hiện nay, các trường đặt địa điểm thi đang ráo riết chuẩn bị để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Siết kỷ luật phòng thiKỷ luật phòng thi năm nay sẽ được siết chặt cả vòng trong lẫn vòng ngoài. Ảnh: HH

Bố trí điểm thi gần nhau

Kỳ thi THPT quốc gia 2016, các sở giáo dục và đào tạo phối hợp với các trường tổ chức thi tại địa phương, vì vậy, Hà Nội không còn là "điểm nóng", các địa điểm thi được bố trí gần nhau để thuận lợi cho thí sinh và người nhà di chuyển. Năm nay, Hà Nội chỉ có 76.140 thí sinh tham dự tại 6 cụm thi, do 5 đại học (ĐH), học viện chủ trì gồm: Bách khoa Hà Nội, Thủy lợi, Kỹ thuật Quân sự, Sư phạm Hà Nội, Lâm nghiệp.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được các trường hoàn tất. PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông tin: Năm nay, công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia của các trường nhẹ hơn rất nhiều, do nhà trường chỉ tổ chức thi cho 13.600 thí sinh (năm ngoái gần 15.000), đây cũng là năm thứ 2 tổ chức thi nên đã có kinh nghiệm. Thí sinh dự thi tại cụm thi của trường là học sinh 4 quận (Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên) và 3 huyện (Gia Lâm, Phú Xuyên, Thường Tín). Ngoài ra, có vài trăm hồ sơ của thí sinh tự do.

Mùa thi năm nay trường bố trí thí sinh thi tại 3 địa điểm là ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Kinh tế Quốc dân. 3 trường thi nằm gần nhau trên trục đường Trần Đại Nghĩa rất thuận tiện cho thí sinh di chuyển.

“Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tương đối hoàn tất. Công tác phòng thi đều đã xong. Các phòng thi ở ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Xây dựng là những giảng đường được trang bị đủ điện chiếu sáng, quạt. Tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, hầu hết các phòng đều có trang bị điều hòa, nếu thời tiết nóng quá sẽ sử dụng”, ông Điền cho hay.

Tại Trường ĐH Thủy lợi, PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng phòng Đào tạo cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã “hòm hòm”. Năm nay, trường chủ trì tổ chức cho 12.744 thí sinh dự thi. Đây là thí sinh đến từ 3 quận (Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông) và 3 huyện (Thanh Trì, Quốc Oai, Thanh Oai).

“So với năm ngoái, số thí sinh giảm khoảng 3.000, nhà trường cũng đã có kế hoạch chuẩn bị rất chi tiết. Nhà trường đã liên hệ với 7 ĐH, học viện (Giao thông Vận tải, Luật Hà Nội, Y Hà Nội, Ngân hàng, Công đoàn, Văn hóa và Công nghệ Giao thông Vận tải) để tổ chức các phòng thi. Các điểm thi đều quanh khu vực nhà trường, chỉ có điểm thi ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải hơn xa một chút nên các em thí sinh không vất vả đi lại”, ông Tuấn Anh thông tin.

Tăng cường kiểm tra vòng ngoài

Kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm nay vừa để xét tốt nghiệp vừa là căn cứ để các trường xét tuyển ĐH, cao đẳng nên kỷ luật phòng thi đặc biệt được siết chặt. Các trường ĐH chủ trì thi đều phối hợp với công an phường sở tại và lực lượng an ninh chuyên biệt để đảm bảo cho khu vực bên ngoài phòng thi không xảy ra lộn xộn.

Ông Điền cho biết, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tổ chức 3 điểm thi đều nằm trong quận Hai Bà Trưng là địa bàn quản lý của Công an phường Đồng Tâm và phường Bách Khoa nên rất thuận lợi trong công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Để công tác coi thi đảm bảo diễn ra nghiêm túc, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ sử dụng hoàn toàn giảng viên của trường: “Năm nay, số lượng thí sinh ít hơn 3.000 so với năm trước nên trường không sử dụng người bên ngoài và sinh viên coi thi. Nhà trường đặc biệt siết chặt kỷ luật phòng thi, không chỉ vòng trong mà chú ý cả vòng ngoài giám sát chặt chẽ các nhà vệ sinh, nhất là những môn thi dễ sử dụng tài liệu”, ông Điền cho hay.

Tại Trường ĐH Thủy lợi, ông Tuấn Anh cho biết: Trường huy động 1.200 cán bộ tham gia coi thi, chủ yếu là cán bộ và sinh viên năm cuối của ĐH Thủy lợi và 100 giáo viên của các trường phối hợp cho mượn địa điểm. Sinh viên năm cuối là sinh viên tiên tiến, đoàn viên có tham gia các hoạt động xã hội.

Theo kế hoạch, sau ngày 20/6, ĐH Thủy lợi sẽ tập huấn công tác coi thi. Tuy nhiên, PGS.TS Tuấn Anh cho biết, sẽ nhấn mạnh cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh nhiều lần để các em không mang tài liệu, thiết bị thu phát và điện thoại vào phòng thi. “Năm ngoái có trường hợp đáng tiếc xảy ra khi có em nộp bài rồi, mẹ sốt ruột không thấy con ra nên gọi điện thế là em ấy bị đình chỉ thi. Chính vì thế năm nay chúng tôi tiếp tục nhắc đi nhắc lại thí sinh không được mang điện thoại vào phòng thi. Trước khi giờ thi bắt đầu, các nhà vệ sinh đều được kiểm tra xem có tài liệu cất giữ trong đó không. Trong giờ thi, nếu thí sinh xin ra ngoài đi vệ sinh thì sẽ có giám thị hành lang giám sát hành động”, ông Tuấn Anh khẳng định.

Thùng rác chống gian lận

"Trường ĐH Bách Khoa đặc biệt chú ý đến khâu siết kỷ luật phòng thi. Những môn thi thí sinh có thể sử dụng tài liệu như Ngữ văn, Lịch sử sẽ hết sức chú trọng kiểm tra, giám sát phòng thi. Thậm chí, cán bộ hành lang, vòng ngoài phải quan sát chặt chẽ các nhà vệ sinh. Chúng tôi đang sắm một loạt thùng rác để ở phòng thi và sau này sẽ sử dụng lâu dài. Những thùng rác này không thể là nơi cất giấu tài liệu cho thí sinh bởi khi đã cho vào thì không thể lấy ra”, PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết.


Theo Thanh tra, nguồn: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/giao-duc/siet-ky-luat-phong-thi_t114c8n104472

 


Đọc thêm tin tức tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Siết kỷ luật phòng thi, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, điểm thi THPT quốc gia, kỷ luật phòng thi, công tác chuẩn bị kỳ thi, xét tuyển ĐH, tuyển sinh 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017