Sẽ yêu cầu các trường xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh

Theo phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, các trường đại học, cao đẳng có 4 phương án tuyển sinh hệ chính quy.

Sẽ yêu cầu các trường xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh

Theo đó, các trường đại học, cao đẳng có quyền lựa chọn một trong 4 phương án tuyển sinh 2017 dưới đây:

Thứ nhât, các trường phải công bố công khai tổ hợp các bài thi, môn thi của Kỳ thi THPT quốc gia được sử dụng để xét tuyển vào các ngành của trường trước khi thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Đồng thời, các trường phải công bố công khai chỉ tiêu dành cho các tổ hợp xét tuyển khác nhau; trong đó, phải dành ít nhất 25% chỉ tiêu để xét tuyển theo các khối thi truyền thống (A, A1, B, C, D) .

Sẽ yêu cầu các trường xây dựng đề án tự chủ tuyển sinhSẽ yêu cầu các trường xây dựng đề án tự chủ tuyển sinhHiện nhiều trường đại học vẫn chưa lên phương án tuyển sinh năm 2017. Ảnh ĐH.


Sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào ngành/trường đại học, cao đẳng và được sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Bộ Giáo dục- Đào tạo sử dụng phần mềm quản lý tuyển sinh để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển với 1 nguyện vọng phù hợp nhất trong số các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển. Danh sách này được công khai để các trường tham khảo, làm căn cứ tuyển sinh… Việc xét tuyển có thể được thực hiện nhiều đợt trong thời gian quy định của kỳ tuyển sinh và theo yêu cầu của các trường.

Thứ hai, các trường sơ tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT, kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh. Nếu sử dụng kết quả thi THPT quốc gia hoặc kết quả học tập ở cấp THPT để sơ tuyển, các trường có thể tổ chức thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh (nếu thấy cần thiết) với các hình thức phù hợp nhằm đảm bảo không để xảy ra tình trạng luyện thi tràn lan. Các trường phải công khai đề thi minh họa của bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt, phương thức thi (trắc nghiệm hay tự luận) và cách tính điểm xét tuyển.

Thứ ba, các trường xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT. Với phương thức này, các trường thông báo cụ thể điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT (lớp 12 hoặc cả 3 năm THPT).

Thứ tư, các trường có thể phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh và quy định rõ trong đề án tự chủ tuyển sinh.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết: Bộ Giáo dục- Đào tạo sẽ yêu cầu các trường đại học, cao đẳng xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy và công bố công khai cho dư luận.

Tuy nhiên, hiện nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn chưa xây dựng phương án tuyển sinh năm 2017. Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nhà trường vẫn chưa xây dựng phương án tuyển sinh chính thức cho năm  2017.

Tương tự, trường Đại học Thủy lợi cũng chưa thể quyết định chắc chắn phương án tuyển sinh. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Thủy Lợi cho biết, nhà trường vẫn nghiên cứu thêm về phương án tuyển sinh năm 2017, đồng thời, tham khảo cách làm của các trường khác trước khi lên đề án tuyển sinh.

Theo HQ, nguồn: http://www.baohaiquan.vn/pages/se-yeu-cau-cac-truong-xay-dung-de-an-tu-chu-tuyen-sinh.aspx
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sẽ yêu cầu các trường xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh, phương án tuyển sinh 2017, phương thức tuyển sinh, đề án tự chủ tuyển sinh, đề thi minh họa, quy chế tuyển sinh, kỳ thi THPT Quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017