Sẽ xử lý trách nhiệm hình sự nếu để lộ đề thi THPT quốc gia

Bộ GD&ĐT đã có thông báo chính thức về việc đảm bảo cho khu vực in sao đề thi THPT quốc gia 2016. Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Hội đồng thi có trách nhiệm in sao đề thi cần chuẩn bị cho khu vực in sao phải là một địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ điều kiện về thông tin liên lạc, phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy.

Cách ly ba vòng độc lập

Năm nay, các Hội đồng thi có trách nhiệm in sao đề thi của kỳ thi THPT quốc gia cho tất cả các điểm thi thuộc phạm vi quản lý. Tùy theo điều kiện thực tế, các Hội đồng thi có thể liên hệ với Hội đồng thi khác để ký hợp đồng in sao đề thi. Thủ trưởng đơn vị chủ trì cụm thi: Thành lập ban in sao đề thi và tiếp nhận bì đề thi gốc còn nguyên niêm phong của Bộ GD&ĐT. Quy định thời gian in sao đề thi, số lượng đề thi in sao, chuyển giao đề thi gốc còn nguyên niêm phong cho trưởng ban in sao đề thi; tiếp nhận đề thi in sao đã được niêm phong và chuyển giao cho trưởng ban vận chuyển và bàn giao đề thi để tổ chức chuyển đề thi đến các điểm thi; đảm bảo an toàn, bí mật của đề thi trong quá trình vận chuyển.

Sẽ xử lý trách nhiệm hình sự nếu để lộ đề thi THPT quốc gia

Việc in sao đề thi được thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập, những người làm việc trong khu vực in sao đề thi chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép:

  • Vòng 1-Vòng in sao đề thi: chỉ gồm các cán bộ in sao đề thi, tiếp xúc trực tiếp với đề thi; là khu vực khép kín, cách ly tuyệt đối với bên ngoài từ khi mở đề thi gốc và bắt đầu in sao đến khi thi xong môn cuối cùng; cửa sổ các phòng phải đóng kín và niêm phong; các khoảng trống thông ra bên ngoài phải bịt kín bằng vật liệu bền, chắc. Hàng ngày, cán bộ ở vòng 1 tiếp nhận vật liệu và đồ ăn, uống từ bên ngoài chuyển vào qua vòng 2.
  • Vòng 2-Vòng bảo vệ trong: Chỉ gồm có 1-2 cán bộ an ninh bảo vệ và 1 cán bộ thanh tra trong đoàn thanh tra; là khu vực khép kín, tiếp giáp với vòng 1, cách ly tuyệt đối với bên ngoài đến khi thi xong môn cuối cùng; là đầu mối giao tiếp giữa vòng 3 với vòng 1. Những người làm việc ở vòng 2 có nhiệm vụ tiếp nhận vật liệu và đồ ăn, uống từ vòng 3 chuyển vào vòng 1; kiểm tra các đồ vật từ vòng 1 chuyển ra (bát đũa, đồ ăn, đồ uống, …).
  • Vòng 3-Vòng bảo vệ ngoài: Tiếp giáp với vòng 2; gồm CA và nhân viên bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ và là đầu mối giao tiếp giữa vòng 2 với bên ngoài; đảm bảo tối thiểu 2 người trực và phải trực 24/24 giờ.

Trước thời gian thi khoảng 1 tuần, Bộ GD&ĐT mới cung cấp đề thi để các Hội đồng thi (được Bộ GD&ĐT chọn để thực hiện in sao đề thi) có trách nhiệm in sao đề thi của kỳ thi THPT quốc gia cho tất cả các điểm thi thuộc phạm vi quản lý. Người không có trách nhiệm, tuyệt đối không được vào khu vực in sao đề thi.

Đề thi không ra ngoài chương trình THPT

Nếu phát hiện sai sót của đề thi trong quá trình in sao đề thi và trong khi coi thi, lãnh đạo Hội đồng thi phải báo cáo ngay với Ban Chỉ đạo thi quốc gia để có phương án xử lý.

Trường hợp đề thi bị lộ, chỉ có Ban Chỉ đạo thi quốc gia mới có thẩm quyền kết luận về tình huống lộ đề thi. Khi đề thi chính thức bị lộ, Ban Chỉ đạo thi quốc gia quyết định đình chỉ môn thi bị lộ đề. Các môn thi khác vẫn tiếp tục bình thường theo lịch. Môn thi bị lộ đề sẽ được thi bằng đề thi dự bị vào thời gian thích hợp, sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi.

Bộ GD&ĐT đã quy định rất rõ trong Quy chế thi THPT quốc gia về kỷ luật làm lộ đề thi như buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người làm mất bài thi của thí sinh khi thu bài thi, vận chuyển và bảo quản bài thi, chấm thi hoặc có những sai phạm khác trong công tác tổ chức thi, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo một trong các hình thức kỷ luật đã quy định.

Công chức, viên chức không tham gia tổ chức thi nhưng có các hành động như: thi hộ, tổ chức lấy đề thi ra và đưa bài giải vào cho thí sinh, đưa thông tin sai lệch gây ảnh hưởng xấu đến kỳ thi, gây rối làm mất trật tự tại khu vực thi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và đề nghị buộc thôi việc.

Trước kỳ thi năm nay, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết: “Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đối với các môn khoa học tự nhiên toán, lý, hóa có một số câu yêu cầu liên hệ kiến thức lớp 10, 12 nên bắt buộc thí sinh phải nắm chắc kiến thức này. Đề thi không ra ngoài chương trình THPT. Hướng ra đề thi giống hệt như các năm gần đây. Các em có thể tham khảo cấu trúc đề thi trong đề thi minh họa và đề thi chính thức của năm 2015. Năm nay, cấu trúc, độ khó và các câu dễ cũng như năm ngoái. Còn lại, các em cần tham khảo thêm đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ những năm gần đây. Đề thi các môn đều có câu hỏi để phân loại học sinh, hướng ra đề rất gần với những năm 2013, 2014, 2015”.

Theo PLXH, nguồn: http://phapluatxahoi.vn/giao-duc/se-xu-ly-trach-nhiem-hinh-su-neu-de-lo-de-thi-thpt-quoc-gia-108379


Xem thêm các tin tức tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sẽ xử lý trách nhiệm hình sự nếu để lộ đề thi THPT quốc gia, đề thi THPT quốc gia 2016, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, quy chế thi THPT Quốc gia, tuyển sinh ĐH, cấu trúc đề thi, in sao đề thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017